Hầu hết các ứng viên khi đi phỏng vấn xin việc đều lúng túng trước những câu hỏi "khó đỡ" của nhà tuyển dụng. Cách bạn ứng xử, trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng sẽ quyết định khả năng trúng tuyển.
Trang tuyển dụng của Anh Totaljob tiến hành khảo sát đối với 6000 ứng viên tìm việc làm, 1/3 trong số đó khi phỏng vấn thiếu mất sự tự tin, thậm chí là quên hết những gì chuẩn bị. Có quá nửa số ứng viên đi phỏng vấn đều cảm thấy rất căng thẳng và họ đều cảm thấy lo sợ nếu gặp phải ba câu hỏi kinh điển dưới đây:
 
Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?
 
Câu hỏi này là để thăm dò ứng viên có phải là người thẳng thắn, chính trực hay không và ứng viên cũng có thể phán đoán được nhà tuyển dụng có phải đang tìm người như vậy hay không.
 
Hãy nói cho chúng tôi biết điều gì đó liên quan đến bạn?
 
 
Câu hỏi này rất mông lung, phạm vi trả lời rất rộng, câu trả lời có thể lấy từ khi bạn sinh ra cho đến hiện tại, cũng có thể kể về một giai đoạn trong cuộc đời bạn. Câu hỏi này nhằm mục đích xem khả năng chọn lọc và tóm tắt của ứng viên. Một ứng viên thông minh sẽ đưa ra câu trả lời ngắn gọn nhưng lại thể hiện được những khả năng nổi trội của bản thân trong công việc. Câu trả lời nên là những đặc điểm cá nhân hay trải nghiệm của bạn liên quan đến khả năng làm việc, sự phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
 
Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?
 
Đây là một câu hỏi rất khỏ để trả lời. Ứng viên hiển nhiên là không muốn cho nhà tuyển dụng biết điểm yếu của mình nhưng cũng không thể khoa trương rằng tôi toàn diện. Câu hỏi này nhằm đánh giá mức độ thành thật và mức độ nhận thức của ứng viên về trình độ thực sự của bản thân.
 
Ý nghĩa thực sự của câu hỏi này là nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem điểm yếu nào cản trở bạn nhiều nhất trong công việc cũng như quá trình thích nghi với văn hóa công ty và công việc. Nhà tuyển dụng sẽ rất hứng thú lắng nghe cách bạn giải quyết những yếu điểm của chính mình. Vì vậy đây chính là lúc để bạn thể hiện sự trung thực của bạn nhưng nên nhớ là chỉ ở một mức độ nhất định thôi. Hãy chắc chắn rằng những điểm yếu mà bạn sắp sửa nói ra không làm hủy đi cơ hội tuyển dụng của bạn.
 
Ngoài ra, trang Totaljob cũng liệt kê ra được một số câu hỏi “khó đỡ” khác mà các nhà tuyển dụng từng sử dụng nhằm mục đích tham khảo cho các ứng viên, hãy xem và suy nghĩ nên trả lời như thế nào:
 
1. Nếu như có tận thế bạn sẽ làm gì?
 
2. Hãy kể một câu chuyện cười.
 
3. Nếu như trúng xổ số bạn sẽ làm gì với số tiền đó?
 
4. Bạn muốn có siêu năng lực nào?
 
5. Nếu như bạn có một ngày làm giám đốc, điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì?
 
Ngoài những câu hỏi trên đây, các chuyên gia còn kiến nghị trong khi chuẩn bị đáp án, các ứng viên nên chú ý đến thời gian. Ví dụ có nhà tuyển dụng cho bạn năm phút, nhưng cũng có người chỉ cho bạn ba phút, thậm chí là một phút để nói về câu chuyện của mình. Cho dù câu chuyện có dài hay ngắn, nếu thời gian không phù hợp đều có thể ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Cho nên, tốt nhất nên chuẩn bị các trường hợp có thể xảy ra để khi nhà tuyển dụng có đưa ra yêu cầu thế nào, bạn đều có thể tùy cơ ứng biến.
Thu Hoài (NSKT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn