Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang cân nhắc đề nghị làm việc của ngân hàng Morgan Stanley với mức thù lao 200.000 bảng (252.000 USD) cho một giờ.

Nếu nhận lời, ông Sarkozy sẽ tiếp bước người bạn cũ, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tiến vào con đường lợi nhuận kếch xù. Ông Blair đã kiếm được hàng triệu USD từ vai trò cố vấn cho ngân hàng đầu tư JP Morgan.

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích ở Pháp đã bày tỏ sự phẫn nộ với chính trị gia một thời đắc cử chức vụ cao khi sử dụng danh tiếng để làm giàu cho bản thân. Kể từ khi rời khỏi ghế Thủ tướng vào năm 2007, ông Blair đã mua được ít nhất 6 ngôi nhà, đi lại khắp thế giới bằng máy bay riêng và có thu nhập là ít nhất 20 triệu bảng một năm. Trong số này, 2,5 triệu bảng có được khi ông làm cố vấn cho ngân hàng đầu tư của Mỹ là JP Morgan.

Theo tuần báo điều tra của Pháp Le Canard Enchaine, Morgan Stanley đề nghị ông Sarkozy làm việc cho mình với mức lương 1/4 triệu euro cho một giờ làm. Theo đó, ông Sarkozy sẽ có một bài phát biểu trong 45 phút và làm dáng để chụp ảnh trong 15 phút.

Cựu Tổng thống Pháp hiện phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc tham nhũng ở Pháp, gồm cả buộc tội ông đã nhận tiền bất hợp pháp từ Lilian Bettencourt, người thừa kế tập đoàn l'Oreal đồng thời là người phụ nữ giàu nhất Pháp.

Tuy nhiên, chính trị gia theo đường lối bảo thủ có 5 năm lãnh đạo Pháp vẫn được coi là mối quan tâm lớn của các công ty đa quốc gia và ông Sarkozy hiện đang ở một vị trí đẹp để tận dụng điều đó.

Đề xuất của Morgan Stanley cao hơn hơn mức lương hồi ông Sarkozy làm Tổng thống Pháp là 17.000 bảng, nhưng nó vẫn thấp hơn so với số tiền mà ông Blair kiếm được.

Đề cập tới ông Sarkozy, Nicolas Teil một chuyên gia săn đầu người nói: "Với tư cách là một người săn đầu người, tôi biết tại sao một công ty lại chi rất nhiều tiền cho những ý kiến về kinh tế của ông Sarkozy". Tuy nhiên, ông Teil nói thêm: "Vào thời điểm này, đó là chủ đề cấm kị ở Pháp. Bạn sẽ không bao giờ thấy một cựu Tổng thống khoe việc ông ấy bán sức cho một công ty vì điều đó khiến công chúng bị xúc phạm".

Cựu Thủ tướng Anh thường xuyên bị buộc tội lạm dụng vị trí trước đây để kiếm những khoản lợi nhuận kếch xù. Ông Blair đã mở một công ty tư vấn tài chính lấy tên là Tony Blair Associates, chuyên làm việc với các chính phủ các nước giàu dầu mỏ và khí đốt là Kazakhstan và Kuwait cũng như các quỹ ở Trung Quốc và Abu Dhabi.

Theo Hoài Linh (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Ai được trả hơn 250.000 USD/h làm việc?

    Ai được trả hơn 250.000 USD/h làm việc?

    31/08/2012 11:33 AM

    Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang cân nhắc đề nghị làm việc của ngân hàng Morgan Stanley với mức thù lao 200.000 bảng (252.000 USD) cho một giờ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.