Trước việc lãnh đạo các công ty công ích nhận hàng tỷ đồng tiền lương “gây hậu quả nghiêm trọng”, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã cách chức, buộc thôi việc cả 8 vị giám đốc.

Chiều 12/9, Ban thường vụ Thành ủy kết luận: 8 lãnh đạo các công ty công ích vi phạm pháp luật, buông lỏng quản lý, có biểu hiện lợi ích cục bộ, ký hợp đồng sai quy định của Luật Lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, tạo ra bất bình đẳng; số lao động thực tế thấp hơn nhiều so với định mức lao động.

“Các vi phạm này làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…”, Ban thường vụ Thành ủy nhận định.

ÔngTrần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH Công viên cây xanh. Ảnh: Kiên Cường

Ban thường vụ Thành ủy TP HCM quyết định khai trừ Đảng đối với các ông Nguyễn Trọng Luyện (Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thoát nước đô thị); ông Lê Thanh Sơn (Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị) và ông Trần Trọng Huệ (Đảng ủy viên Sở Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chiếu sáng công cộng). Đồng thời, buộc thôi việc ông Huệ và ông Sơn, còn ông Luyện bị cách chức Chủ tịch HĐTV.

Cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy công ty, thành viên HĐTV và Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng đối với ông Trần Minh Hùng. Ông Nguyễn Nhật Tấn bị mất hết các chức vụ trong Đảng cũng như chức Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công trình giao thông Sài Gòn. Cách hết các chức vụ trong Đảng và chức Thành viên HĐTV - Giám đốc Công ty Công trình Giao thông Sài Gòn đối với ông Phạm Văn Vĩnh.

Các ông Phạm Văn Hiếu (Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh) và ông Trần Thiện Hà (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh) cũng bị mất chức Đảng ủy viên và chức danh Chủ tịch HĐTV cũng như Giám đốc Công ty.

Theo Ban thường vụ Thành ủy, mức độ kỷ luật các cá nhân khác nhau là do căn cứ vào thái độ của các cá nhân này đối với sai phạm và hậu quả gây ra, một số cá nhân đã khắc phục bằng cách nộp lại tiền sai phạm. Đồng thời, Ban thường vụ Thành ủy cũng đã chỉ đạo xử lý thu hồi đầy đủ và nộp vào ngân sách số tiền đã chi cho viên chức quản lý sai quy định pháp luật; dùng khoản tiền thu hồi này để thực hiện đúng chế độ chính sách đối với người lao động.

Ban thường vụ Thành ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính), Phòng Quản lý tiền lương (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) và kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, Đảng viên theo dõi các doanh nghiệp để xảy ra sai phạm.

Trước đó, kết luận thanh tra của UBND TP cho biết, 4 công ty công ích đã chi lương lãnh đạo cao bất thường, gấp hàng chục lần so với người lao động, trong đó cao nhất là lương của Giám đốc Công ty thoát nước đô thị với 2,6 tỷ đồng một năm. Ngoài ra, 4 công ty này cũng được xác định đã vi phạm quy định Luật Lao động khi hàng trăm người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn nhưng không được lãnh đạo các công ty ký.

Hữu Công (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.