Trước việc lãnh đạo các công ty công ích nhận hàng tỷ đồng tiền lương “gây hậu quả nghiêm trọng”, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã cách chức, buộc thôi việc cả 8 vị giám đốc.

Chiều 12/9, Ban thường vụ Thành ủy kết luận: 8 lãnh đạo các công ty công ích vi phạm pháp luật, buông lỏng quản lý, có biểu hiện lợi ích cục bộ, ký hợp đồng sai quy định của Luật Lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, tạo ra bất bình đẳng; số lao động thực tế thấp hơn nhiều so với định mức lao động.

“Các vi phạm này làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…”, Ban thường vụ Thành ủy nhận định.

ÔngTrần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH Công viên cây xanh. Ảnh: Kiên Cường

Ban thường vụ Thành ủy TP HCM quyết định khai trừ Đảng đối với các ông Nguyễn Trọng Luyện (Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thoát nước đô thị); ông Lê Thanh Sơn (Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị) và ông Trần Trọng Huệ (Đảng ủy viên Sở Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chiếu sáng công cộng). Đồng thời, buộc thôi việc ông Huệ và ông Sơn, còn ông Luyện bị cách chức Chủ tịch HĐTV.

Cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy công ty, thành viên HĐTV và Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng đối với ông Trần Minh Hùng. Ông Nguyễn Nhật Tấn bị mất hết các chức vụ trong Đảng cũng như chức Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công trình giao thông Sài Gòn. Cách hết các chức vụ trong Đảng và chức Thành viên HĐTV - Giám đốc Công ty Công trình Giao thông Sài Gòn đối với ông Phạm Văn Vĩnh.

Các ông Phạm Văn Hiếu (Đảng ủy viên Đảng ủy Công ty, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh) và ông Trần Thiện Hà (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh) cũng bị mất chức Đảng ủy viên và chức danh Chủ tịch HĐTV cũng như Giám đốc Công ty.

Theo Ban thường vụ Thành ủy, mức độ kỷ luật các cá nhân khác nhau là do căn cứ vào thái độ của các cá nhân này đối với sai phạm và hậu quả gây ra, một số cá nhân đã khắc phục bằng cách nộp lại tiền sai phạm. Đồng thời, Ban thường vụ Thành ủy cũng đã chỉ đạo xử lý thu hồi đầy đủ và nộp vào ngân sách số tiền đã chi cho viên chức quản lý sai quy định pháp luật; dùng khoản tiền thu hồi này để thực hiện đúng chế độ chính sách đối với người lao động.

Ban thường vụ Thành ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Chi cục Quản lý tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính), Phòng Quản lý tiền lương (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) và kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, Đảng viên theo dõi các doanh nghiệp để xảy ra sai phạm.

Trước đó, kết luận thanh tra của UBND TP cho biết, 4 công ty công ích đã chi lương lãnh đạo cao bất thường, gấp hàng chục lần so với người lao động, trong đó cao nhất là lương của Giám đốc Công ty thoát nước đô thị với 2,6 tỷ đồng một năm. Ngoài ra, 4 công ty này cũng được xác định đã vi phạm quy định Luật Lao động khi hàng trăm người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn nhưng không được lãnh đạo các công ty ký.

Hữu Công (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7