Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã ​cách chức ông Jerome Valcke khỏi chức vụ Tổng thư ký tổ chức này trong bối cảnh ông Valcke đang bị điều tra do sai phạm quản lý trong vụ bê bối tham nhũng bao trùm FIFA trong nhiều tháng qua.

Jerome Valcke đã bị cách chức Tổng thư ký FIFA. (Nguồn: FIFA)

Quyết định công bố ngày 13/1 cách chức ông Valcke khỏi chức vụ tổng thư ký được Ủy ban khẩn cấp của FIFA đưa ra trước đó 4 ngày và có hiệu lực ngay lập tức.

Jerome Valcke là người Pháp, được coi là nhân vật có quyền lực thứ hai sau Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Cũng do liên quan đến bê bối nói trên ông Blatter đã bị đình chỉ chức vụ hôm 17/9/2015 để điều tra vai trò của mình trong bê bối tuồn vé xem các trận đấu của Worl Cup 2014 ra chợ đen, sau đó ông này bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm.

Các nhà điều tra FIFA đã buộc tội ông Valcke vi phạm các quy định điều hành chung, bao gồm "trách nhiệm vạch trần, hợp tác và báo cáo xung đột lợi ích."

Ngoài ra, ông này cũng bị buộc tội "nhận quà biếu và các khoản tiền khác," theo đó các nhà điều tra đã yêu cầu quan chức người Pháp này phải thanh toán khoản tiền phạt 99.000 USD.

Tháng 9 /2015, Ủy ban đạo đức của FIFA đã tạm đình chỉ ông Valcke trong 90 ngày, sau đó kéo dài thêm 45 ngày nữa.

FIFA đang chao đảo trước một loạt các vụ điều tra tham những nhằm vào các quan chức hàng đầu. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm, buộc ông Platini phải rút ứng cử khỏi chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ tới. Nhiều quan chức hàng đầu khác của FIFA cũng đã bị bắt giữ./.

TTXVN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Các công ty Trung Quốc đua tài trợ World Cup

  Các công ty Trung Quốc đua tài trợ World Cup

  12/06/2018 7:10 PM

  Khi các công ty phương Tây rút tài trợ cho World Cup vì scandal hối lộ tại FIFA là lúc các doanh nghiệp Trung Quốc lấp vào chỗ trống.

 • FIFA cách chức Tổng thư ký Jerome Valcke vì bê bối tuồn vé

  FIFA cách chức Tổng thư ký Jerome Valcke vì bê bối tuồn vé

  13/01/2016 8:22 PM

  Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã ​cách chức ông Jerome Valcke khỏi chức vụ Tổng thư ký tổ chức này trong bối cảnh ông Valcke đang bị điều tra do sai phạm quản lý trong vụ bê bối tham nhũng bao trùm FIFA trong nhiều tháng qua.

 • FIFA kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào?

  FIFA kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào?

  05/06/2015 1:59 PM

  Liên đoàn bóng đá thế giới, đang bị điều tra bởi cơ quan chức năng của Mỹ và Thụy Sỹ với các cáo buộc về tham nhũng. 14 thành viên, trong đó có cả các quan chức cấp cao của FIFA đã bị buộc tội nhận tiền hối lộ, trốn thuế và rửa tiền với số tiền ước tính khoảng hơn 150 triệu USD trong vòng 24 năm qua.

 • Nike vướng scandal tham nhũng tại FIFA

  Nike vướng scandal tham nhũng tại FIFA

  29/05/2015 8:19 PM

  Nike không phải nhà tài trợ, nhưng bị liên đới trong scandal hối lộ hàng chục triệu USD cho quan chức FIFA.

 • Nhà tài trợ trăm triệu đôla dọa bỏ rơi FIFA

  Nhà tài trợ trăm triệu đôla dọa bỏ rơi FIFA

  29/05/2015 9:59 AM

  Nhiều tập đoàn mua quảng cáo của FIFA vừa ra tuyên bố phản đối vụ bê bối tham nhũng trong nội bộ tổ chức này và sẵn sàng cắt khoản tài trợ dài hạn.

 • FIFA kiếm tiền tỷ như thế nào

  FIFA kiếm tiền tỷ như thế nào

  28/05/2015 2:50 PM

  Scandal tham nhũng đang bị phanh phui tại Liên đoàn Bóng đá thế giới một lần nữa khiến dư luận đặt câu hỏi về chuyện kinh doanh nhiều tỷ USD phía sau tổ chức này.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.