Bạn rất tự tin vào khả năng chuyên môn và đặt kì vọng cao khi ứng tuyển vào vị trí mơ ước ở một công ty lớn. Nhưng sau tất cả những cố gắng ứng tuyển, phỏng vấn, câu trả lời bạn nhận được là "Cảm ơn, bạn không phù hợp!". Đó thực sự là một cú sốc đối với bất kì ai.
Nhưng chúng ta rồi sẽ phải vượt qua cú sốc đó để bắt đầu hành trình khác. Bằng cách nào? Bạn hãy tham khảo phương pháp của những người từng trải qua nhiều sự từ chối, nhiều thất bại trước khi đạt tới thành công trên tờ Business Insider:
1. Chấp nhận bản thân
Lời từ chối có thể khởi nguồn của những lời chỉ trích, đổ lỗi. Bạn không chấp nhận sự thật rằng bản thân chưa hoàn hảo và đủ năng lực để phù hợp với công việc. Bạn đổ lỗi của người tuyển dụng khi không nhìn thấy giá trị của bạn và đã quyết định sai lầm.
Khi bị tổn thương, chúng ta bị bủa vây bởi nhiều suy nghĩ, lời giải thích do trí não sinh ra. Những người thành công không lúng túng trong tình huống tương tự. Họ hiểu được lí do bị từ chối. Không phải vì họ đã chuẩn bị cho mọi điều, đơn giản là họ chấp nhận sự thiếu sót của bản thân và thừa nhận những trải nghiệm họ đang có.
2. Tự vấn bản thân
Khi bị từ chối, nhiều người cảm thấy thất vọng, vùi đầu trong nỗi buồn. Người thành công không vội vàng đưa ra kết luận khi bị từ chối. Thay vào đó, họ dành một chút thời gian để đánh giá lại bản thân và mọi việc. Họ có khả năng chống lại cảm giác muốn chạy trốn thông thường. Họ hiểu rằng, mọi điều xảy ra đều là cơ hội để tích lũy thêm kinh nghiệm và trở nên tốt hơn trong tương lai.
Trong tình huống này, bạn nên tạm thời giảm sự tự tôn và hỏi nhà tuyển dụng những điều bạn còn thiếu sót và bạn nên cải thiện điều gì trong tương lai. Đừng bỏ lỡ cơ hội để biết chính xác nhà tuyển dụng đánh giá bạn ở mức nào.
3. Tự cải thiện năng lực
Nhiều người trong chúng ta tỏ ra rất tích cực tiếp thu ý kiến, nhận xét phản hồi nhưng ít ai thực sự hành động để thay đổi. Những người thành công, họ thực sự tận dụng thông tin phản hồi từ đối tác, khách hàng, nhà tuyển dụng hay bất kì ai để củng cố lại mọi thứ họ đang có.
Bạn sẽ không thể gặt hái được thành công khác biệt nếu cứ lặp đi lặp lại những việc giống nhau. Vì vậy, đừng bỏ qua bất kì lời nhận xét, phản hồi nào để cải thiện bản thân tốt hơn.
4. Sẵn sàng bắt đầu hành trình khác
Bị từ chối khiến cái tôi của bạn tổn thương. Sự ám ảnh này sẽ không giúp bạn tốt hơn. Đó là lí sao bạn nên học những người thành công, hít thở sâu và buông bỏ nó.
Có lẽ, bạn sẽ mất chút thời gian để suy nghĩ và rút ra những bài học giá trị, cần thiết.
Học này sẽ có chút đau đớn, nhưng nó sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn trước những trở ngại khác trong cuộc sống và công việc.
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.