Những cây ATM dần trở nên lỗi thời trước sự xuất hiện của các ứng dụng thanh toán điện tử. Trong tương lai, thế giới sẽ tiến tới không sử dụng tiền mặt do tỷ lệ thanh toán truyền thống ngày càng giảm.

Dưới đây là 10 quốc gia trên thế giới dẫn đầu trào lưu ít sử dụng tiền mặt trong thanh toán:

Hàn Quốc là quốc gia châu Á đi đầu trong trào lưu ít sử dụng tiền mặt để thanh toán.

10. Hàn Quốc

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 70%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 58%

Nếu như chính phủ Hàn Quốc không áp dụng hàng loạt biện pháp để giảm nợ cho các hộ gia đình như hạn chế sử dụng thẻ tín dụng, quốc gia này có thể đứng ở thứ hạng cao hơn.

9. Đức

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 76%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%

Trong những năm gần đây, giá bán bia tại lễ hội Oktoberfest ở Munich ngày càng tăng. Trong năm 2014, giá bán một lít bia là 10 euro. Tuy nhiên, người dân Đức không phải mang theo tiền mặt để thanh toán. Kể từ năm 2012, những người bán hàng chỉ cần một chiếc iPhone và đầu đọc thẻ EMV để nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của khách hàng.

8. Mỹ

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 80%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 72%

Trào lưu thanh toán điện tử rộn ràng trở lại trong năm 2014 sau sự xuất hiện của Apple Pay, Microsoft cùng nhiều hãng công nghệ khác cùng với những chiếc đồng hồ có kèm chức năng thanh toán.

Các điểm đỗ xe ở Hà Lan không chấp nhận thanh toán bằng tiền xu hoặc tiền mặt.

7. Hà Lan

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 85%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 98%

Nếu muốn lái xe đến Amsterdam, bạn cần mang theo thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ bởi các điểm đỗ xe ở đây không còn chấp nhận thanh toán bằng tiền xu hay tiền mặt. Thậm chí, không ít hãng bán lẻ và nhà hàng trong thành phố cũng đã từ chối nhận tiền mặt. 75% người dân Hà Lan cũng đã chấp nhận cách thanh toán này.

6. Australia

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 86%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 79%

Ở Australia, tỷ phú Andrew Forrest đã khởi xướng một trào lưu mới mang tên "Tháng 11 không tiền mặt" (No Cash November) thay cho "Tháng 11 không cạo râu" (No Shave November).

5. Thụy Điển

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 89%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 96%

Các vụ cướp ngân hàng ở Thụy Điển đã giảm mạnh từ 110 vụ vào năm 2008 xuống chỉ còn 16 vụ trong năm 2011. Đây là mức thấp nhất từ khi quốc gia này bắt đầu thống kê số vụ cướp ngân hàng kể từ đầu thập niên 1970. Nguyên nhân là do là các ngân hàng Thụy Điển ngày càng giữ ít tiền mặt nên bọn cướp không có gì để lấy.

Xe buýt 2 tầng tại Anh chỉ chấp nhận thẻ lưu thông Oyster Card hoặc vé trả trước.

4. Anh

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 89%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%

Trước khi bước lên chiếc xe buýt 2 tầng biểu tượng của London, bạn cần chắc chắn mang theo thẻ lưu thông Oyster Card hoặc vé tháng. Từ ngày 6/7/2014, các xe buýt trong thành phố đã ngừng nhận thanh toán bằng tiền mặt. Ddo đó, trong năm 2014, số người dân thành phố đi làm bằng vé tháng sử dụng tiền mặt trên xe buýt chỉ còn 1%, tỷ lệ này giảm mạnh so với 25% trong năm 2000.

3. Canada

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 90%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 88%

Nếu bạn sinh sống ở các thị trấn biên giới như Buffalo hay Detroit, đôi khi bạn sẽ cần dùng tới những đồng tiền xu in hình nữ hoàng Anh Elizabeth thay vì Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Tuy nhiên, viễn cảnh này sắp biến mất bởi từ tháng 2/2013, Canada đã ngừng sản xuất và cung ứng tiền xu, để tiết kiệm 11 triệu USD mỗi năm cho quốc gia.

2. Pháp

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 92%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 69%

Nếu sống ở Pháp và đang tiết kiệm tiền mặt để mua xe ô tô, bạn sẽ gặp phải rào cản lớn khi Pháp không cho phép giao dịch trên 3.000 euro bằng tiền mặt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trả tiền mặt nếu mua xe từ bạn mình, nhưng nếu trả trên 1.500 euro, bạn sẽ phải xin phép chính quyền.

Chỉ 14% người dân Bỉ chưa có thẻ tín dụng.

1. Bỉ

Tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong tiêu dùng: 93%
Tỷ lệ người dân có thẻ ghi nợ: 86%

Tương tự như Pháp, Bỉ cũng ra quy định hạn chế tiêu tiền mặt trên 3.000 euro. Song nghiêm khắc hơn Pháp, Bỉ quy định phạt tới 225.000 euro đối với các trường hợp vi phạm. Do đó, 14% người dân Bỉ chưa có thẻ tín dụng sẽ phải suy nghĩ lại cách tiêu tiền hiện nay.

Minh Thu (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.