Không ai sinh ra với sự tự tin sẵn có và vô hạn. Vì thế, nếu có ai đó trông thật tự tin, mạnh mẽ thì đó là do họ đã nỗ lực rèn luyện không ngừng.
 
Điều đó có nghĩa là chỉ cần luyện tập, bạn cũng sẽ trở thành người tự tin, giải phóng bản phân khỏi những kiềm hãm trong cuộc sống để bước đến thành công. 
 
Tự tin là một thứ cần được xây dựng và bảo vệ, bởi những khó khăn trong cuộc sống hay thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh sẽ sẵn sàng đè bẹp sự tự tin của bất cứ ai. Đầu tiên, nội tâm sẽ là những nhà phê bình dai dẳng nhất khiến bạn nghi ngờ về chính bản thân mình. Sau đó, rất nhiều sự tác động đến từ những người xung quanh, từ đối thủ đến thậm chí cả người thân thiết nhất, đều có thể trở thành yếu tố “bắn phá” sự tự tin của bạn. Và đó là khi bạn có trách nhiệm xây dựng cũng như bảo vệ sự tự tin.
 
Theo Entrepreneur, những bài học, chương trình huấn luyện tại các Vườn ươm chỉ ra rằng, một doanh nhân muốn thành công cần phải hạn chế bị xấu hổ, khắc phục sự nhạy cảm, giữ vững lập trường, không dễ bị lay chuyển trước ngoại cảnh mới có thể vượt qua các trở ngại trên con đường kinh doanh. Và dưới đây là 10 "bài thuốc" để bạn xây dựng và bảo vệ sự tự tin:
 
1. Hình dung về chính bạn như bạn muốn
 
Tác giả nổi tiếng Napoleon Hill từng nói, điều gì tâm trí nhận thức và tin tưởng thì điều đó có thể thành sự thật.
 
Hình dung về bản thân là kỹ thuật nhìn thấy hình tượng mà bạn muốn hướng đến. Nó khiến bạn tự hào, thích thú. Một nguyên nhân khiến bạn nhút nhát, kém tự tin là vì bạn đã nhìn nhận về bản thân thấp kém, không đủ tốt hoặc bạn không tin rằng bạn có thể trở nên giỏi hơn. Thế nhưng, những sự tự nhận thức đó lại thường không chính xác. Thực hành hình dung về một phiên bản tuyệt vời của mình trong tương lai khiến bạn có mục tiêu và động lực để phấn đấu.
 
2. Khẳng định bản thân
 
Chúng ta có xu hướng cư xử phù hợp với hình ảnh mà bản thân đang sở hữu. Ví dụ, bạn xem mình là một người sang trọng, bạn sẽ có cách ứng xử phù hợp với hình ảnh do chính bạn tạo ra. Vì thế, cách để thay đổi gốc rễ sự tự tin hay bất cứ tính cách nào đó là hãy thay đổi cách tự nhìn nhận về chính mình.
 
Khẳng định chính mình là cách cài đặt sự tích cực, nâng cao tinh thần của bạn. Bạn có thể nói to điều mình muốn để khắc sâu thêm vào tâm trí mục tiêu của bạn. Khi bạn lặp đi lặp lại một điều gì đó nhiều lần, tâm trí bạn sẽ tin vào điều đó.
 
Bí quyết để bộ não chấp nhận điều tích cực nhanh chóng hơn là hãy cài đặt những cụm từ khẳng định vào những câu hỏi. Ví dụ, thay vì nói “Tôi là một người giỏi thuyết phục”, bạn hãy đặt câu hỏi: “Tại sao tôi là người giỏi thuyết phục”. Não sẽ có xu hướng làm việc để tìm kiếm câu trả lời và không phân tích xem câu hỏi đó có hợp lý không. Bằng một cách rất tự nhiên, bạn chấp nhận chính bản thân mình với những ý nghĩa tích cực hơn.
 
3. Làm điều bạn sợ mỗi ngày
 
Cách tốt nhất để vượt qua sự sợ hãi là đối mặt với nó. Bằng cách làm một điều gì đó mà bạn sợ hãi mỗi ngày, đạt được những kinh nghiệm từ chính nỗi sợ đó sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn. Vì thế, bạn hãy vượt qua vùng an toàn và đối mặt với nỗi sợ của mình.
 
4. Hạn chế "quyền lực" của nhà phê bình nội tâm 
 
Thực tế cho thấy, người phê bình bạn khắc nghiệt nhất lại là chính là nội tâm của bạn. Nếu bạn rơi vào trạng thái kém tự tin, rất có thể nguyên nhân là do“nhà phê bình” trong bạn đang làm việc quá chăm chỉ và không chính xác.
 
Để khắc phục, bạn hãy tìm cơ hội để chúc mừng và khen thưởng chính mình, ngay cả đối với những thành công nhỏ nhất.
 
 
5. Thách thức nỗi sợ bị từ chối
 
“Không ai có thể khiến bạn cảm thấy bị thua kém nếu không được sự đồng ý của bạn”, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Eleanor Roosevelt.
 
Jia Jiang trở nên nổi tiếng nhờ một dự án xây dựng các tình huống bắt anh đối mặt với sự từ chối trong 100 ngày. Dự án hình thành sau khi anh bị đả kích do bị một nhà đầu tư tiềm năng từ chối. Từ đó, anh quyết tâm giảm bợt sự nhạy cảm của bản thân mỗi khi bị ai đó từ chối, hoặc phán xét mình.
 
Phá vỡ sự sợ hãi là việc làm không dễ dàng nhưng nếu bạn muốn khắc phục sự thiếu tự tin, bạn cần tập thói quen “bình thường hóa” trước mỗi lần bị từ chối.
 
6. Thúc đẩy mình để giành thắng lợi
 
Nhiều người cảm thấy chán nản vì khả năng hạn hẹp của mình mà nguyên nhân không phải họ kém cỏi mà là do họ đã đặt mục tiêu quá khó. Do đó, bạn nên đặt những mục tiêu nhỏ, dễ dàng đạt được hơn. Niềm vui từ những thành công nhỏ sẽ là vật liệu quan trọng để bạn xây dựng sự tự tin vững chắc hơn trước khi đối mặt với mục tiêu khó khăn hơn.
 
Thay vì tập trung vào danh sách những việc phải làm, bạn hãy nhớ về những thành tựu đã đạt được, củng cố niềm tin về kỹ năng của mình.
 
7. Giúp đỡ ai đó
 
Giúp đỡ người khác thường giúp bạn ít nghĩ về bản thân mình hơn và biết ơn về những gì bạn đang có. Điều này cũng giúp bạn thấy mình khác biệt. Thay vì tập trung vào những điểm yếu của mình, bạn hãy tình nguyện giúp đỡ, cho lời khuyên, tư vấn cho ai đó và nó khiến bạn thấy tự tin một cách tự nhiên.
 
8. Chăm sóc chính mình
 
Sự tự tin phụ thuộc vào sự kết hợp sức khỏe thể chất, tinh thần và mối quan hệ xã hội. Thật khó để cảm thấy yêu thích bản thân nếu bạn không hài lòng với vóc dáng của mình, hoặc cảm thấy năng lượng dưới mức trung bình, khiến bạn uể oải.
 
Hãy dành thời gian để trau dồi thói quen tập thể dục, ăn uống và chăm sóc giấc ngủ. Đồng thời cũng có câu nói: “Quần áo tạo nên người đàn ông”, vì thế hãy ăn mặc theo phong cách mà bạn muốn, tạo ra một hình tượng mà bạn mơ ước. Chăm sóc cho những nhu cầu, sở thích, ước mơ của bạn cũng là cách xây dựng sự tự tin.
 
9. Tạo ranh giới cá nhân
 
Học cách nói không và hãy để cho người khác biết những giới hạn của bạn. Nếu cần thiết, bạn có thể theo học những lớp huấn luyện giúp bạn quyết đoán hơn và học cách đòi hỏi những điều bạn muốn. Càng kiểm soát được bản thân, càng tin tưởng cuộc sống này là của chính bạn, bạn sẽ càng tự tin hơn.
 
10. Nhận thức mọi người bình đẳng
 
"Muốn trở thành một ai đó chính là lãng phí con người chính bạn", ngôi sao Marilyn Monroe.
 
Những người kém tự tin lại thường thấy người khác tốt hơn và xứng đáng hơn họ. Thay vì có nhận thức này, bạn cần thấy mọi người bình đẳng, không ai tốt hơn hay xứng đáng hơn bạn. Bạn cần thay đổi nhận thức, công nhận sự bình đẳng sẽ giúp bạn cải thiện sự tự tin.
Tăng Khánh (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn