Sự tự tin không phải là tư chất bẩm sinh của một ai đó. Heather Monahan – diễn giả, chuyên gia về lĩnh vực việc làm, người có tầm ảnh hưởng trên truyền thông xã hội – cho biết từng mất rất nhiều thời gian để phát triển sự tự tin.
Gia cảnh nghèo khó khiến Monahan bị giới hạn tầm nhìn về khả năng của bản thân. Bà cũng từng nghĩ rằng có một số người sinh ra đã thông minh hơn, xinh đẹp hơn hoặc được định sẵn sẽ thành công hơn người khác, và bản thân bà không nằm trong số đó.
Tuy nhiên, nhờ trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, Monahan hiểu ra rằng, thử thách chính là những cơ hội giúp bà phát triển sự tự tin và phá vỡ những niềm tin hạn hẹp về khả năng của mình. Thử thách càng lớn, Monahan càng thêm mạnh mẽ, kiên gan, bền chí, bà cho biết trong một bài viết trên Business News Daily.
1. Hãy chỉ ở gần những điều tích cực
Ở công việc đầu tiên sau khi ra trường, tôi đã bị quấy rối tình dục. Người quản lý của tôi rất thông cảm, nhưng không thể thay đổi tình hình, vì thủ phạm cũng là sếp của ông ấy. Hoàn cảnh không thể thay đổi này khiến tôi phải quyết định nghỉ việc.
Không lâu sau đó, tôi gặp một chủ đài phát thanh - người đã tạo ra sự thay đổi ở tôi. Dù tôi còn trẻ, nhưng ông ấy nhìn thấy tôi có sự quyết tâm chứng tỏ mình là một nhân viên chăm chỉ và có giá trị. Và tôi đã làm đúng như vậy. Bằng cách tách bản thân khỏi sự tiêu cực từ công việc cũ, tôi đã phấn đấu thành công trong quá trình làm việc tại đài phát thanh. Và cuối cùng, tôi được đề nghị sở hữu cổ phần của đài.
Những người thân cận bạn, hoặc sẽ động viên, hỗ trợ bạn đạt được các mục tiêu, hoặc sẽ trì kéo bạn lại. Tôi đã học được bài học rằng, tốt hơn hết là hãy tránh xa những người sẽ trì kéo bạn xuống. “Loại bỏ” ra khỏi đội ngũ những người không hỗ trợ bạn tiến lên cũng tương tự như việc tháo một “chiếc mỏ neo” ra khỏi đôi chân mình. Từ chối lãng phí thời gian với những điều tiêu cực sẽ giúp thay đổi cuộc đời bạn.
Đồng thời, việc tìm thấy một mentor – người tin tưởng vào tôi hơn tôi tin tưởng chính mình – là một trong những yếu tố giúp tôi thành công. Trong nhiều năm, tôi đã dựa dẫm vào lời khuyên và sự định hướng của mentor của mình. Và lời khuyên điển hình nhất là “Cứ làm đi!”. Tôi đã thay đổi góc nhìn, từ “Nếu tôi thất bại thì sao?” sang “Nếu tôi thành công thì sao?”. Những mentor sẽ có khả năng giúp thúc đẩy bạn thử làm những điều bạn vốn rất e sợ.
2. Tin vào bản thân mình
Từng để bị bắt nạt tại nơi làm việc, sau đó tôi nhận ra rằng, người khác sẽ chỉ đối xử với tôi theo đúng cái cách mà tôi cho phép họ đối xử với mình. Đây là một khoảnh khắc quan trọng. Tôi quyết định rằng, thế giới sẽ nhìn tôi theo đúng cách tôi tự nhìn nhận chính mình. Tôi sử dụng những từ ngữ để mô tả bản thân theo cách tôi muốn mọi người sẽ công nhận mình, thay thế những từ ngữ hạ thấp mình xuống thành những từ ngữ làm nổi bật tố chất riêng. Quan trọng nhất, tôi chọn nói những từ ngữ mà tôi đã sử dụng khi tự nói chuyện với mình.
Thay vì dằn vặt mỗi khi không thực hiện được một lựa chọn tuyệt vời hoặc khi thất bại, tôi tự trao cho mình sự khích lệ và cảm thông. Tôi bắt đầu tin tưởng vào những thành tựu của riêng mình.
Càng ủng hộ bản thân, tôi càng không cho phép người khác không ủng hộ hoặc không tôn trọng mình giống như vậy. Và tôi nhanh chóng nhận ra, mọi người bắt đầu đối xử với tôi khác đi.
Tôi không thường xuyên thốt ra câu xin lỗi đối với những việc nhỏ nhặt giống như trong quá khứ. Ví dụ, nếu để người nào đó chờ đợi, tôi sẽ cảm ơn vì sự kiên nhẫn của họ. Tôi quyết định thay đổi cách phản ứng với thế giới cũng như cách tôn trọng bản thân mình.
Cuối cùng, tôi ngừng so sánh mình với những người tôi từng nghĩ rằng giỏi hơn mình, kiếm nhiều tiền hơn mình. Tôi hiểu rằng tôi không thể so sánh “chương 1” của mình với “chương 20” của họ, và rằng mỗi người đều có những vấn đề riêng – những điều mà họ dĩ nhiên không thể hiện trong những bức ảnh “selfie” trên mạng xã hội.
Việc ghi nhận sự cố gắng hết sức trong hoàn cảnh riêng của mình và tập trung vào bản thân đã giúp tôi chấm dứt “trò chơi so sánh”. Tôi tập trung vào những điều tôi quý trọng ở bản thân, vào những điều tôi có thể ăn mừng về chiến thắng của mình, về những điều tôi cảm thấy biết ơn ở giây phút đó. Thái độ biết ơn giúp tôi tập trung vào những điều tốt đẹp, hơn là những điều mình chưa đạt được.
Bích Trâm (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 10 cách giúp bạn nhanh chóng có được sự tự tin

  10 cách giúp bạn nhanh chóng có được sự tự tin

  30/03/2018 9:40 PM

  ‘Con người thường trở nên như những gì họ tin rằng bản thân mình sẽ như vậy. Nếu tôi cứ tiếp tục nói với bản thân rằng mình không thể làm được điều gì đó, có thể là cuối cùng tôi thực sự trở nên không có khả năng làm được điều này. Mặt khác, nếu tôi có niềm tin rằng mình có thể làm được, tôi chắc sẽ có khả năng làm được điều đó ngay cả khi tôi có lẽ không làm được lúc đầu.’- Mahatma Gandhi

 • 2 chìa khóa để rèn luyện sự tự tin

  2 chìa khóa để rèn luyện sự tự tin

  02/12/2017 8:08 AM

  Sự tự tin không phải là tư chất bẩm sinh của một ai đó. Heather Monahan – diễn giả, chuyên gia về lĩnh vực việc làm, người có tầm ảnh hưởng trên truyền thông xã hội – cho biết từng mất rất nhiều thời gian để phát triển sự tự tin.

 • Đừng bỏ qua 5 "thủ thuật tâm lý" đơn giản giúp bạn cầu được ước thấy trong sự nghiệp

  Đừng bỏ qua 5 "thủ thuật tâm lý" đơn giản giúp bạn cầu được ước thấy trong sự nghiệp

  06/07/2017 9:42 AM

  Trong môi trường văn phòng, đôi khi chỉ cần có những hành động nhỏ cũng dễ dàng giúp bạn nhận được cảm tình và sự yêu mến của nhà quản lý và đồng nghiệp. Dưới đây chính là 5 thủ thuật tâm lý đơn giản giúp bạn có được những thứ “cầu được ước thấy” trong công việc.

 • 9 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn

  9 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn

  02/03/2017 1:28 PM

  Bạn muốn tự tin hơn trong công việc? Hãy thử một số mẹo nhỏ sau, chúng không chỉ giúp bạn mạnh dạn hơn trong công việc mà còn trong bất cứ trường hợp nào.

 • 20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

  20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

  20/02/2017 10:15 AM

  Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trở thành lãnh đạo không phải một định mệnh. Một người có thể được sắp xếp để ngồi vào chiếc ghế “số 1”, nhưng việc người đó có ngồi được và có vững được trên chiếc ghế đó không phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chính họ.

 • Muốn tự tin hơn đừng bỏ qua 3 bước đơn giản sau

  Muốn tự tin hơn đừng bỏ qua 3 bước đơn giản sau

  04/02/2017 2:32 PM

  Có rất nhiều sự kiện trong cuộc sống của chúng tôi đòi hỏi sự bình tĩnh và tự tin hoàn hảo: phỏng vấn tìm việc, bài phát biểu trước đám đông, các cuộc họp quan trọng, …. Có rất nhiều người trong sự kiện như vậy lại không thể giữ được sự tự tin cho mình. May mắn thay, có những phương pháp để nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi và giữ bình tĩnh cho bản thân.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.