Sự tự tin không phải là tư chất bẩm sinh của một ai đó. Heather Monahan – diễn giả, chuyên gia về lĩnh vực việc làm, người có tầm ảnh hưởng trên truyền thông xã hội – cho biết từng mất rất nhiều thời gian để phát triển sự tự tin.
Gia cảnh nghèo khó khiến Monahan bị giới hạn tầm nhìn về khả năng của bản thân. Bà cũng từng nghĩ rằng có một số người sinh ra đã thông minh hơn, xinh đẹp hơn hoặc được định sẵn sẽ thành công hơn người khác, và bản thân bà không nằm trong số đó.
 
Tuy nhiên, nhờ trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, Monahan hiểu ra rằng, thử thách chính là những cơ hội giúp bà phát triển sự tự tin và phá vỡ những niềm tin hạn hẹp về khả năng của mình. Thử thách càng lớn, Monahan càng thêm mạnh mẽ, kiên gan, bền chí, bà cho biết trong một bài viết trên Business News Daily.
 
1. Hãy chỉ ở gần những điều tích cực
 
Ở công việc đầu tiên sau khi ra trường, tôi đã bị quấy rối tình dục. Người quản lý của tôi rất thông cảm, nhưng không thể thay đổi tình hình, vì thủ phạm cũng là sếp của ông ấy. Hoàn cảnh không thể thay đổi này khiến tôi phải quyết định nghỉ việc.
 
Không lâu sau đó, tôi gặp một chủ đài phát thanh - người đã tạo ra sự thay đổi ở tôi. Dù tôi còn trẻ, nhưng ông ấy nhìn thấy tôi có sự quyết tâm chứng tỏ mình là một nhân viên chăm chỉ và có giá trị. Và tôi đã làm đúng như vậy. Bằng cách tách bản thân khỏi sự tiêu cực từ công việc cũ, tôi đã phấn đấu thành công trong quá trình làm việc tại đài phát thanh. Và cuối cùng, tôi được đề nghị sở hữu cổ phần của đài.
 
Những người thân cận bạn, hoặc sẽ động viên, hỗ trợ bạn đạt được các mục tiêu, hoặc sẽ trì kéo bạn lại. Tôi đã học được bài học rằng, tốt hơn hết là hãy tránh xa những người sẽ trì kéo bạn xuống. “Loại bỏ” ra khỏi đội ngũ những người không hỗ trợ bạn tiến lên cũng tương tự như việc tháo một “chiếc mỏ neo” ra khỏi đôi chân mình. Từ chối lãng phí thời gian với những điều tiêu cực sẽ giúp thay đổi cuộc đời bạn.
 
Đồng thời, việc tìm thấy một mentor – người tin tưởng vào tôi hơn tôi tin tưởng chính mình – là một trong những yếu tố giúp tôi thành công. Trong nhiều năm, tôi đã dựa dẫm vào lời khuyên và sự định hướng của mentor của mình. Và lời khuyên điển hình nhất là “Cứ làm đi!”. Tôi đã thay đổi góc nhìn, từ “Nếu tôi thất bại thì sao?” sang “Nếu tôi thành công thì sao?”. Những mentor sẽ có khả năng giúp thúc đẩy bạn thử làm những điều bạn vốn rất e sợ.
 
2. Tin vào bản thân mình
 
Từng để bị bắt nạt tại nơi làm việc, sau đó tôi nhận ra rằng, người khác sẽ chỉ đối xử với tôi theo đúng cái cách mà tôi cho phép họ đối xử với mình. Đây là một khoảnh khắc quan trọng. Tôi quyết định rằng, thế giới sẽ nhìn tôi theo đúng cách tôi tự nhìn nhận chính mình. Tôi sử dụng những từ ngữ để mô tả bản thân theo cách tôi muốn mọi người sẽ công nhận mình, thay thế những từ ngữ hạ thấp mình xuống thành những từ ngữ làm nổi bật tố chất riêng. Quan trọng nhất, tôi chọn nói những từ ngữ mà tôi đã sử dụng khi tự nói chuyện với mình.
 
Thay vì dằn vặt mỗi khi không thực hiện được một lựa chọn tuyệt vời hoặc khi thất bại, tôi tự trao cho mình sự khích lệ và cảm thông. Tôi bắt đầu tin tưởng vào những thành tựu của riêng mình.
 
Càng ủng hộ bản thân, tôi càng không cho phép người khác không ủng hộ hoặc không tôn trọng mình giống như vậy. Và tôi nhanh chóng nhận ra, mọi người bắt đầu đối xử với tôi khác đi.
 
Tôi không thường xuyên thốt ra câu xin lỗi đối với những việc nhỏ nhặt giống như trong quá khứ. Ví dụ, nếu để người nào đó chờ đợi, tôi sẽ cảm ơn vì sự kiên nhẫn của họ. Tôi quyết định thay đổi cách phản ứng với thế giới cũng như cách tôn trọng bản thân mình.
 
Cuối cùng, tôi ngừng so sánh mình với những người tôi từng nghĩ rằng giỏi hơn mình, kiếm nhiều tiền hơn mình. Tôi hiểu rằng tôi không thể so sánh “chương 1” của mình với “chương 20” của họ, và rằng mỗi người đều có những vấn đề riêng – những điều mà họ dĩ nhiên không thể hiện trong những bức ảnh “selfie” trên mạng xã hội.
 
Việc ghi nhận sự cố gắng hết sức trong hoàn cảnh riêng của mình và tập trung vào bản thân đã giúp tôi chấm dứt “trò chơi so sánh”. Tôi tập trung vào những điều tôi quý trọng ở bản thân, vào những điều tôi có thể ăn mừng về chiến thắng của mình, về những điều tôi cảm thấy biết ơn ở giây phút đó. Thái độ biết ơn giúp tôi tập trung vào những điều tốt đẹp, hơn là những điều mình chưa đạt được.
 
Bích Trâm (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ