Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:49 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Giá nhà ở Canada có thể mất giá mạnh nếu dầu chạm đáy 35 USD/thùng

tin tức bất động sản Nhìn ra thế giới

| Cập nhật 03/12/2015 10:54 AM

   Chế độ đọc sách   

Theo nhận định của Công ty thế chấp và nhà ở Canada (CMHC), thị trường nhà ở của nước này sẽ có nguy cơ suy sụp nếu giá dầu trượt xuống còn 35 USD/thùng và duy trì liên tục trong 5 năm.
 
Trong thông báo công bố ngày 1/12, CMHC đưa ra nhiều kịch bản khác nhau cho thị trường nhà ở Canada, trong đó có tình huống giá nhà sẽ “bốc hơi” tới 26% nếu giá mặt hàng “vàng đen” rớt xuống còn 35 USD/thùng trong suốt 5 năm. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp tại Canada cũng sẽ tăng lên tới 12,5%. 
 
Phát biểu tại lễ công bố các kịch bản về thị trường nhà ở Canada, Giám đốc điều hành CMHC Evan Siddall cho biết đây là một trong những kịch bản đang được công ty xem xét nhằm đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn đối với thị trường nhà ở Canada. 
 
Ngoài ra, CMHC cũng đang phân tích một kịch bản khác cực đoan hơn, theo đó nếu xảy ra suy thoái toàn cầu, giá nhà tại Canada sẽ giảm tới 44% và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 16%. 
 
Theo ông Siddall, so với việc tăng lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tạo ra nguy cơ lớn hơn đối với thị trường nhà ở do người dân có xu hướng bán tháo nhà hoặc không có tiền thanh toán các khoản mua nhà trả góp. Tình trạng nợ đọng cao của các hộ gia đình hiện nay càng khiến thị trường nhà ở Canada dễ bị tổn thương. 
 
CMHC dự báo giá nhà tại Canada trong năm 2016 sẽ dao động thất thường. Trong tháng 10 vừa qua, giá nhà tại Canada tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá dầu đã trượt giảm một nửa so với một năm trước đây, buộc nhiều công ty sản xuất dầu của Canada phải thu hẹp đầu tư và cắt giảm việc làm, gây ảnh hưởng mạnh đến các địa phương thu nhập chủ yếu dựa vào dầu mỏ. 
 
Đầu tháng trước, CMHC đã công bố báo cáo cho biết thị trường nhà ở tại 11 trên 15 thành phố lớn nhất của Canada đang có nhiều dấu hiệu nguy hiểm, trong đó nổi cộm nhất là tình trạng cung vượt cầu và giá nhà bị đẩy lên quá cao. 
 
Báo cáo Đánh giá thị trường nhà ở của CMHC cho biết, hầu hết các thị trường nhà ở chính tại Canada đều đang “có vấn đề” trên bốn tiêu chí: Cung vượt cầu, giá nhà cao, giá tăng quá nhanh và tình trạng thổi giá. Trong 15 thành phố được đánh giá, có tới 11 thành phố có các nguy cơ từ “trung bình đến nghiêm trọng”./. 

Vũ Hà (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Nhìn ra thế giới > Giá nhà ở Canada có thể mất giá mạnh nếu dầu chạm đáy 35 USD/thùng