CafeLand - Tọa lạc trên khu đất rộng xung quanh bao bọc bởi các tòa nhà tại Q.2, ngôi nhà tràn ngập thiên nhiên từ ngoài vào trong khiến ai cũng ước ao có được.

Sài Gòn với mật độ xây dựng, phương tiên và dân cư cao nhất cả nước. Đi cùng đó là sự nở rộ của cơ sở hạ tầng đô thị và tắc nghẽn giao thông. Mặc khác, nó gây ra sự thiếu không gian xanh, nơi mọi người có thể tìm kiếm sự yên tĩnh và ngồi hòa mình với thiên nhiên để giải tỏa căng thẳng.

Việc xây dựng ngôi nhà diễn ra trong bối cảnh một loạt các tòa nhà chọc trời được xây dựng gần nhau, mang lại cảm giác ngôi nhà như đang nằm thọt lõm giữa thung lũng. Điều này ít nhiễu gây ra những khó khan trong việc tạo ra một ngôi nhà mở và thở.

Kết hợp cùng cá tính gia chủ, người thích tận hưởng sự bình yên và tĩnh lặng bên trong. Do đó, nhóm kiến trúc sư đã định hướng kiến trúc cho ngôi nhà, đó là sự kết nối giữa con người với con người cũng như giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng.

Giải pháp là tạo những khoảng trống liên kết với nhau để các yếu tố tự nhiên có thể đi vào bên trong mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Thay vì kiến trúc sư sẽ tạo nên những căn phòng rộng lớn nhưng không phát huy hết công năng sử dụng, chúng tôi đã chia ngôi nhà làm đôi. Một nữa để dành cho mặt trời, gió, nước và cây xanh hay chỉ đơn giản là khoảng trống, nửa phần còn lại sẽ được dành cho các hoạt động gia đình với các tiện ích tối thiểu.

Công trình kiến trúc là một cơ thể sống. Thay vì cách tiếp cận mở ra bốn phía, chúng tôi tạo ra sự kết nối theo chiều dọc ngôi nhà và bầu trời. Cách tiếp cận này đã cho phép ngôi nhà đón nhận thiên nhiên một cách gián tiếp và từ đó có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, các giờ trong ngày.

Hiện nay kiến trúc không còn phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh mà đã tạo cho mình cảnh quan riêng ngay trong nội tại. Sự kết nối giữa con người với thiên nhiên đã được thể hiện bằng nhiều cách đồng thời tăng kết nối theo phương thẳng đứng với các không gian có thể sử dụng thông qua những khoảng trống. Những khoảng trống này giờ trở thành chủ để chính của ngôi nhà, nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau từ mọi ngóc ngách. Đây là cách kiến trúc có thể chữa lành tâm hồn con người bằng sự hòa hợp với thiên nhiên như Vincent Van Gogh đã từng nói “Nếu bạn thực sự yêu thiên nhiên bạn sẽ thấy vẻ đẹp ở mọi nơi”.

Bản vẽ kiến trúc ngôi nhà

                           

Chu Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.