CafeLand – Về xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM những ngày này có thể thấy cảnh hàng nghìn căn hộ tái định cư tại dự án Vĩnh Lộc B bỏ không suốt nhiều năm và đang hư hỏng xuống cấp.

Cả nghìn căn hộ tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B bị bỏ trống suốt nhiều năm

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B có quy mô 30ha gồm 45 block chung cư, Dự án này dự kiến cung cấp nơi ở mới cho gần 2.000 hộ bị giải tỏa ở các quận 1, 6, 8, Bình Tân, Phú Nhuận…

Năm 2012, dự án cơ bản hoàn thành và bắt đầu đón người dân về ở. Tuy nhiên, đến nay dù đã được xây dựng hoàn thiện nhưng phần lớn căn hộ thuộc khu tái định cư lại đang bị bỏ không.

Nhiều hộ dân “chê” khu tái định cư này vì quá xa trung tâm thành phố, đường xá còn dang dở, hệ thống các tiện ích thiếu hụt. Cùng với đó là tình trạng xuống cấp thấy rõ, dù chung cư mới được đưa vào sử dụng.

Ngày 14/11, chúng tôi tìm đến dự án trên. Con đường dẫn từ đường Võ Văn Vân vào khu tái định cư Vĩnh Lộc B lởm chởm sỏi đá, đi xe máy như xóc như đang phi ngựa. Kế bên là dòng kênh nước đen đặc, rác thải tồn động.

Vào bên trong dự án, chỉ có một số ít block nhà là đã có người dân về sinh sống. Phần lớn còn lại đang bị bỏ trống và xuống cấp sau nhiều năm.

Dưới nền móng của các tòa nhà nhiều đường vết, nứt nẻ. Cỏ dại mọc xâm lấn cả cửa ra vào các căn hộ ở tầng trệt.

Nhiều hành lang bị biến thành bãi tập kết rác thải, dơ bẩn. Đây cũng là điểm tụ tập của nhiều người vãng lai.

Chỉ vào cửa kính bị đập vỡ của căn hộ, một bảo vệ tại đây cho biết, do bị nhắc nhở, không cho tập trung trong tòa nhà tái định cư nên nhiều thiếu niên đã lén phá hoại.

Bên trong khu tái định cư Vĩnh Lộc, thỉnh thoảng bắt gặp một số hàng quán bán cà phê, đồ ăn. Nhưng hầu như quán nào cũng vắng khách. Điểm sáng hiếm hoi là khu siêu thị nhỏ và hai trường học khá khang trang.

Bà Hiền, chủ một quán nước tại Block C7 cho biết, do không có việc làm nên bà mở quán nước để khuây khỏa và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, kết quả không khả quan vì cư dân ở đây thưa thớt, thỉnh thoảng chỉ có bán cho vài người hàng xóm.

Ông Hoàng, đang sinh sống tại Block B2 cho biết, gia đình ông được di dời lên đây tái định cư vì thuộc dự án Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên. Thời điểm năm 2008, ông Hoàng được bồi thường 101 triệu và lên đây nhận căn nhà có diện tích 50m2 được bán với giá hơn 300 triệu. Ông Hoàng đóng trước 92 triệu, số còn lại trả dần trong 9 năm.

Theo ông Hoàng, khó khăn lớn nhất là người dân về đây sinh sống nhưng không có công ăn việc làm. Do đó, nhiều người khi nhận nhà đã bán hoặc bỏ về lại chỗ cũ để có việc làm, đi lại thuận tiện hơn.

CafeLand ghi nhận một số hình ảnh tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B ngày 14/11:

Con đường lởm chởm sỏi đá dẫn vào khu tái định cư Vĩnh Lộc B

Bên trong dự án là hàng chục khối nhà im ắng

Các căn nhà bị bỏ trống nhiều năm không có người về ở

Cỏ dại mọc bao vây các dãy nhà

Nhiều vết nứt nẻ chạy dọc dưới cân các tòa nhà

Một số hành lang thành nơi chứa rác

Số khác trở thành điểm tụ tập cho các đối tượng bên ngoài vào

Những khối nhà phơi sương nắng nhiều năm

Nhiều người dân chê khu tái định cư quá xa trung tâm thành phố

Đi lại khó khăn và không có công ăn việc làm ổn định là nguyên nhân khiến khu tái định cư còn hoang vắng

Khu siêu thị cùng trường học là điểm sáng hiếm hoi bên trong dự án này

Căn hộ để cỏ mọc khiến nhiều người xót xa

Khu tái định cư cần sớm có người về khỏa lấp nếu không sẽ ngày càng xuống cấp

Giờ đưa đón học sinh là lúc khu tái định cư này nhộn nhịp nhất

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.