Nhiều công ty bất động sản, chủ yếu là các doanh nghiệp môi giới vừa và nhỏ vẫn chưa hoạt động sau khi TP.HCM mở cửa trở lại. Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19 đã bào mòn “sức khoẻ” của nhiều doanh nghiệp.

Trước khi dịch Covid – 19 xuất hiện, những tuyến đường như Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển…tại TP. Thủ Đức từng được ví như phố địa ốc bởi hàng loạt công ty môi giới bất động sản hoạt động sôi nổi.

Tuy nhiên hiện nay mọi thứ đã thay đổi. Dịch bệnh kéo dài 2 năm qua và lần gần nhất quá nặng nề đã khiến cho nhiều công ty bất động sản buộc phải tạm ngưng hoạt động để thực hiện các quy định giãn cách xã hội phòng chống dịch.

Ngay cả khi TP.HCM bắt đầu nới lỏng và chính thức mở cửa trở lại từ ngày 1.10 thì nhiều công ty bất động sản vẫn im ỉm, trụ sở công ty đóng kín không có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh.

Thậm chí, nhiều trụ sở công ty trở nên nhếch nhác, hư hỏng, bị cỏ dại mọc xâm lấn sau nhiều tháng liền không có người chăm sóc. Một số khác thì mặt bằng đã được trả và chủ nhà đang rao cho thuê.

Giám đốc một công ty môi giới bất động sản trên đường Nguyễn Xiển, cho biết có hai nguyên nhân khiến nhiều công ty chưa mở cửa. Một là tâm lý e ngại dịch bệnh còn phức tạp của khách hàng khiến nhu cầu nhà đất chưa nhiều. Hai là doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh không còn dòng tiền ổn định để duy trì, một số khác nhân viên rơi rụng nhiều hoặc về quê chưa quay trở lại…

Đợt dịch bùng phát lần thứ 4 tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp, trong đó có một lượng rất lớn trong lĩnh vực bất động sản phải rời bỏ thị trường. Theo Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2021, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 85.500 doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động lên đến 90.300 doanh nghiệp.

Khảo sát mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại 500 đơn vị hội viên (với gần 75.000 lao động) trên cả nước thì có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản, 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao.

TP.HCM: Thị trường mặt bằng cho thuê trầm lắng sau giãn cách
Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.