CafeLand - Theo khảo sát của Nanos Research vào tuần trước, chỉ có 38% người dân Canada tin rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong vòng 6 sáu tháng tới. Đây là kết quả khảo sát thấp nhất kể từ tháng 4 năm nay của Nanos. Dự báo thị trường bất động sản Canada có thể sẽ quay trở về mức cân bằng sau thời kì tăng trưởng khá nhanh.

Sự kì vọng của người dân vào thị trường bất động sản là một trong những chỉ số quan trọng phàn ánh lòng tin của họ vào tăng trưởng kinh tế

Kì vọng cao

Trước đó, kết quả cuộc khảo sát vào tháng 7 của Nanos cho biết có tận 47% người Canada tin rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng, đây là con số cao nhất kể từ năm 2008. Sau một mùa Đông ảm đạm, thị trường bất động sản Canada đã tăng trưởng khá cao trong tháng 4 và tháng 5, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Toronto và Vancouver là nguyên nhân khiến kỳ vọng của người dân tăng cao vào tháng 7. Nhiều chủ nhà đất khá ế ẩm trước đó đã lạc quan vào thị trường.

Lãi suất cho vay của ngân hàng Trung ương Cannada vẫn duy trì ở mức 1% trong 4 năm qua cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng giao dịch tăng cao. Theo cục thống kê Canada (Statistics Canada), thu nhập sau thuế của  tổ chức cho vay tín dụng đã tăng từ 163,1% (quý 1) lên 163,6%  (ngày 12/9).

Liệu giá nhà sẽ giảm?

Tuy nhiên, khảo sát mới đây nhất của Nanos lại cho thấy có tới 48,1% người được hỏi cho dự đoán giá nhà sẽ không thay đổi trong thời gian tiếp theo, và 11,5% dự đoán giá nhà sẽ giảm và quay về mức bình thường.

Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản Canada (Canadian Real Estate Association) vừa mới thông báo ngày 14/9 rằng tổng doanh số bán hàng tháng 8 đã tăng 1,8% so với tháng 7, và dẫn đầu khối lượng vẫn là 2 thành phố lớn Toronto và Vancouver.

Chỉ số Nanos Index

Chỉ số Nanos Index bao gồm 2 chỉ số chính là Expectations Index - chỉ số liên quan đến kì vọng của người dân về thị trường bất động sản và nền kinh tế của đất nước và Pocketbook Index-chỉ số dựa trên kì vọng của người dân vào thị trường việc làm và tài chính. So với cuối tuần trước, Expectations Index đã tăng 0,4%  còn Pocketbook Index đã giảm 1,1%.

Cũng theo khảo sát của Nanos vào cuối tuần vừa qua, 22% người Canada được hỏi tin rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng khá hơn trong vòng 6 tháng tiếp theo. Trong khi có tới 32,2%  người cho biết họ chưa tin tưởng công việc hiện tại đã đủ ổn định. 

Nanos Rearch thực hiện khảo sát bằng cách gọi điện thoại tới khoảng 250 người Canada mỗi tuần để hỏi các thông tin liên quan. “Sự kì vọng của người dân vào thị trường bất động sản là một trong những chỉ số quan trọng phàn ánh lòng tin của họ vào tăng trưởng kinh tế.” Nik Nanos, giám đốc Nanos Research Group tại Ottawa nói.

Đỗ Hương (Bloomberg)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.