CafeLand –Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 vừa qua sẽ đưa bất động sản lên một bước ngoặc mới trong việc tiếp cận với nguồn đầu tư nước ngoài, theo CBRE Việt Nam.

Theo ghi nhận, gần đây đã có 112 căn hộ được bán cho người nước ngoài tại một trong những dự án lớn nhất thành phố.

Trước đó, chủ đầu tư City Garden đã ký kết hợp đồng bán căn hộ đầu tiên cho đôi vợ chồng người nước ngoài tại thời điểm điều luật mới về quyền sở hữu bất động sản của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực.

Một doanh nghiệp khác là Novaland cũng triển khai chương trình 100 căn hộ đầu tiên chào đón Kiều bào và người nước ngoài nhằm đón đầu nhu cầu của kiều bào và người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, áp dụng cho bốn dự án The Sun Avenue, The Botanica, Lucky Palace, Sunrise CityView.

Việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà sẽ đưa bất động sản lên một bước ngoặc mới trong việc tiếp cận với nguồn đầu tư nước ngoài. Ảnh: Thanh Thịnh

Dù đã có những giao dịch đầu tiên, song CBRE cho rằng tác động của các thay đổi này lên thị trường dự đoán sẽ không phải là tức thì, nhà đầu tư nước ngoài luôn theo dõi thị trường một cách cẩn thận. Họ sẽ quan sát và tiến hành giao dịch chỉ khi thị trường thực sự hồi phục. Động thái “chờ-và-xem” sẽ phổ biến trước khi có một quyết định mua bán cụ thể nào, CBRE cho biết.

Rõ ràng, Luật Nhà ở 2014 đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước và tạo điều kiện cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, từ đó kích thích sự phát triển của thị trường bất động sản. Nhưng không ít ý kiến băn khoăn khi chưa có các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014. Trong đó, chưa nói rõ thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất, Việt kiều muốn mua – bán nhà thì chuyển tiền ra – vô bằng cách nào.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), đề nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng thống nhất hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam để mua nhà; hoặc thủ tục vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam để mua nhà ở.

Về quy định, bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận cho chỉ được sở hữu nhà trong trong thời hạn còn lại, ông Châu đề nghị, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi mua lại nhà ở của người nước ngoài thì được quyền sở hữu nhà ở với thời hạn tối đa 50 năm. Cũng tương tự như trường hợp cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư nước ngoài khi mua lại nhà ở của người nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài, để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Về việc tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở tại các khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ, thì Chính phủ cần công bố khu vực nào đảm bảo quốc phòng, an ninh mà người nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở. Chính phủ có thể ủy quyền cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an công bố danh mục các khu vực này.

Cũng theo ông Châu, để tạo điều kiện cho cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đề nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng cần thống nhất cấp visa với thời hạn dài, có thể khoảng từ 01 - 03 năm, được xuất nhập cảnh nhiều lần, phù hợp với thông lệ quốc tế. 

T.Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An