Với tốc độ phát triển vũ bão của thị trường chung cư vài năm qua, dự báo về tỷ lệ ngang bằng, thậm chí vượt số lượng người sinh sống trong nhà mặt đất của cư dân công trình nhà ở thương mại cao tầng hoàn toàn có cơ cở. Ở nơi “đất chật người đông” như Hà Nội, điều đó là hợp lý bởi những chính sách quy hoạch chưa thể bắt kịp nhu cầu xã hội.

Ngày càng nhiều các dự án chung cư xin gia tăng mật độ xây dựng, mật độ dân số để đáp ứng nhu cầu của người mua lẫn… chủ đầu tư. Trong lúc BĐS chưa thực sự “hồi phục”, đã xuất hiện trở lại nhiều “vết thương”, gây bức bối cho cư dân.

No5 Trung Hòa: nỗi khổ nơi để xe

Là Tổng Công ty Nhà nước đầu tiên thí điểm CPH theo chủ trương của Chính phủ (năm 2006), Vinaconex gia tăng đầu tư vào mảng BĐS từ sau khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK Hà Nội vào năm 2008. Tuy nhiên, những tai tiếng của đơn vị này bắt đầu xuất hiện dày hơn.

Đầu tiên, phải kể tới tòa 29T1 chung cư N05, một trong số ít công trình đầu tay của Vinaconex nằm tại quần thể Trung Hòa - Nhân Chính từ trước năm 2010. Tháng 4/2012, hàng trăm cư dân ở N05 lên tiếng về đủ điều vô lý xảy ra tại tòa chung cư 29 tầng này.

Cụ thể, chủ đầu tư và đơn vị quản lý (Vinasinco) bị “tố” áp mức phí trông xe ôtô lên tới 1,8 triệu đồng/xe/tháng, xe máy là 45.000 đồng/xe/tháng. Đó là mức trần phí dịch vụ theo quy định 47 của Tp.Hà Nội áp dụng cho chung cư cao cấp nhất.

Giá cao cấp, phí dịch vụ cũng cao cấp, nhưng chất lượng tiện ích tại đây không hề tương xứng. Gần sát, một tòa chung cư 34 tầng có 9 thang máy, trong khi N05 29 tầng chỉ có 3 thang. Dọc hàng lang tầng 1, luôn có 69 bình ga cỡ “khủng” để phục vụ cư dân vì chưa có hệ thống gas sau 8 tháng đi vào sử dụng.

Đáng nói, nhiều nghịch lý về chuyện chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho các đơn vị kinh doanh thương mại tại tầng 1 tùy ý sử dụng phần diện tích sân chơi chung của khu chung cư làm chỗ để xe, phục vụ nhà hàng.

CT2 Tân Tây Đô: hàm lượng Asen trong nước vẫn “còn nguyên”

Mới đây, ngày 16/11, Hội nghị Nhà chung cư lần thứ nhất tại cụm nhà N05 mới được diễn ra (sau hơn 3 năm kể từ ngày những cư dân đầu tiên dọn về). Đáng nói, tình trạng kinh doanh thoải mái, xe để tràn lan trên sân chơi chung vẫn như… 2 năm trước. Có khác chăng, là dự án đang cực “hót” thời điểm này.

Tháng 7/2014, một đơn vị “con” của Vinaconex là Vinaconex 21 gặp chuyện chẳng lành ở công trình CT21 (Ba La - Hà Đông). Những thông tin của nhiều cư dân tại đây phản ánh với báo chí cho thấy, cuối tháng 6, nhiều hộ dân đã phải sử dụng nước bẩn từ bể chứa nước dự phòng cứu hỏa và hệ thống thang máy chất lượng kém.

Đại Thanh: triền miên mất nước

Nổi như cồn, Xí nghiệp Xây dựng của Giám đốc Lê Thanh Thản không ngừng gặp điều tiếng trong năm 2014. Điển hình tháng 6, nhiều sự thật về cuộc sống tại chung cư rẻ nhất Hà Nội do ông Thản tạo lập đã đồng loạt phơi bày.

Bên cạnh các bất cập về chỗ gửi xe chật chội, tiện ích sinh hoạt bất tiện, 4.000 cư dân Đại Thanh còn phải chung cảnh mất nước trầm trọng hơn 1 tháng. Giữa mùa nóng cao điểm, dẫu tình trạng “cúp nước” ở một vài địa bàn trọng điểm như Mỹ Đình, Định Công đã được khắc phục, thì cư dân chung cư Đại Thanh vẫn ngày ngày xách xô đi xin nước, mua nước.

Đại diện BQL KĐT Đại Thanh cho rằng lỗi mất nước là do vỡ đường ống dẫn nước của Viwaco, lưu lượng dòng chảy quá thấp so với nhu cầu sử dụng thực tế.

Ngay sau đó, lãnh đạo Viwaco “phản pháo”: Lỗi chính do chủ đầu tư thiết kế đường ống nội bộ không hợp lý. Đáng chú ý, theo Viwaco, chủ đầu tư không thỏa thuận ngay từ đầu với Viwaco để tính toán quy mô, mật độ dân sử dụng.

Chỉ tới lúc Nhà máy nước Hà Đông (được Viwaco chọn hợp tác) không thể đáp ứng, DN mới tìm tới đặt vấn đề với Viwaco như một cách “chữa cháy”. Đến nay, hơn 12.000 dân đã dọn vào ở, cơn khát nước đã qua đi, nhưng còn tương lai những mùa nóng sắp tới thì cứ… chờ xem.

CT2 Tân Tây Đô: nước nhiễm Asen

Khi nghi án nước sinh hoạt bị nhiễm độc của cư dân tại Nam Đô Complex còn nguyên tính thời sự, tiếng kêu của cộng đồng CT2 Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) đã nối gót. Cụ thể, khoảng 350 hộ dân tại tòa nhà do chủ đầu tư Hải Phát tạo lập đang phản ánh tình trạng nước ăn bị nhiễm độc, giá cao diễn ra ở quần thể này.

Được biết, Trưởng BQL tòa nhà (thuộc chủ đầu tư) thừa nhận mức giá 7.300 đồng/m3 nước mà cư dân đang phải chi trả là cao. Nhưng để trả lời khúc mắc về giá, chất lượng nước thì phải hỏi Công ty Tuấn Quỳnh - đơn vị cung cấp nước.

Trước đó, tình trạng nước bẩn, hàm lượng Asen cao vượt phép 5 lần đã được người dân khẳng định qua kết luận phân tích mẫu nước của Viện Công nghệ môi trường. Hiện nước đã “trong” hơn, nhưng theo tìm hiểu, hàm lượng Asen trong nước vẫn “còn nguyên”.

Đông Hưng (Thời báo kinh doanh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.