Hơn 10 năm qua, 70 hộ dân ở thôn 3, xã Đắc Jơ Ta, huyện Mang Yang (Gia Lai) đã cho thuê gần 200ha đất canh tác, đến khi đã hết thời hạn họ muốn lấy lại đất để tiếp tục sản xuất thì phát hiện toàn bộ diện tích đất này đã đứng tên người khác.


Quá xót ruột và bức xúc, các hộ dân đã đến Ủy ban nhân dân xã Đắc Jơ Ta trình báo, song họ tiếp tục phát hiện tất cả diện tích đất trên đều đã được Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang cấp sổ đỏ cho người thuê đất từ những năm 2004 và năm 2006. 

Năm 1977, hơn 70 hộ dân này từ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định rời quê hương lên định cư tại thôn 3, xã Đắc Jơ Ta (trước đây là xã Ayun), huyện Mang Yang theo chương trình đi xây dựng kinh tế mới. Ngay khi lên định cư, ngoài kinh phí được hỗ trợ ban đầu, các hộ dân còn được chính quyền địa phương cho phép khai hoang gần 200ha đất đồi để phát triển sản xuất ổn định cuộc sống.

Sau một thời gian dài canh tác cây mỳ và cây bắp, đất có dấu hiệu bạc màu, năng suất thấp nên một số hộ dân đã dừng canh tác để nghiên cứu phương án chuyển đổi cây trồng cho phù hợp với chất đất. 

Theo các hộ dân ở đây cho biết, trong thời gian nghiên cứu phương án chuyển đổi cây trồng, năm 2003, ông Phan Văn Phúc, trú tại xã Đắc Yă và ông Nguyễn Duyên Nam, trú tại thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang đến xin thuê đất để trồng keo và bạch đàn. Sau khi đạt thỏa thuận, hơn 70 hộ dân đã đồng ý cho ông Phúc và ông Nam thuê gần 200ha, thời hạn thuê 12 năm (tương ứng với chu kỳ 2 lần thu hoạch vườn cây) với số tiền 500.000 đồng/ha. 

Đến nay, thời hạn cho thuê đã kết thúc, các hộ dân lấy lại đất để tiếp tục sản xuất thì phát hiện toàn bộ diện tích đất đều đã được ông Phúc và ông Nam hợp thức hóa và được huyện Mang Yang cấp sổ đỏ. 

Quá bức xúc với việc làm sai trái ông Nam và ông Phúc, các hộ dân đã đến xã Đăk Jơ Ta trình báo và được bộ phận địa chính xã cung cấp hơn 50 bản photo giấy chuyển nhượng có chữ ký của chính các hộ dân này. 

Theo các hộ dân, bản photo giấy chuyển nhượng đất này là giả mạo để hợp thức hóa cho ông Phúc và ông Nam làm số đỏ chiếm đoạt đất. 

Ông Phan Sáng bức xúc cho biết: “Gia đình tôi cho thuê hơn 3ha đất, lúc đó tôi và bà con đều ký nhận tiền trên một tờ giấy trắng rất to chứ không phải ký riêng trên từng tờ giấy chuyển nhượng như bản photo do địa chính xã cung cấp. Thậm chí nhiều người già còn phải điểm chỉ tay vì không biết chữ nhưng vẫn xuất hiện chữ ký trên bản photo. Bà con ở đây đều đi kinh tế mới nên khổ lắm, mong chính quyền sớm giải quyết làm rõ để ông Phúc và ông Nam hoàn trả lại đất cho bà con.”

Càng bức xúc hơn, bà Võ Thị Anh quả quyết: “Cùng với các hộ dân trong thôn, gia đình tôi cho thuê 1,5ha đất. Tôi đã già và tôi không biết chữ nên khi đó tôi lăn chỉ tay vậy mà bây giờ lại xuất hiện giấy chuyển nhượng có chữ ký của tôi, thật vô lý.” 

Thiếu tá Ksor Định, Phó Trưởng công an huyện Mang Yang cho biết ông Phan Văn Phúc - nguyên là cán bộ lâm trường huyện Mang Yang - giờ đã bán đất, bán nhà vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. 

Qua điều tra, công an huyện thống kê có 18 người đứng tên (trong đó gồm ông Phúc và ông Nam) mua đất của trên 70 hộ dân. Sau đó, ông Phúc và ông Nam gom tất cả số đất này lại hợp pháp hóa thành tên của mình. Bây giờ số đất trên đã lại mang tên hai người khác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mang Yang khẳng định: “Chúng tôi đang chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc, nếu thanh tra kết luận dân nói đúng, nghĩa là có dấu hiệu lừa đảo ở đây, tức là có hành vi phạm tội, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra.”

Hiện, người dân thôn 3, xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang đang nóng lòng từng ngày, từng giờ mong chờ các cấp chính quyền của tỉnh Gia Lai sớm vào cuộc điều tra làm rõ việc cấp sổ đỏ mang tên người khác để đảm bảo quyền lợi cho người dân./. 

Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)
 • Lợi nhuận Quốc Cường Gia Lai tăng đột biến nhờ bán dự án Hải Châu

  Lợi nhuận Quốc Cường Gia Lai tăng đột biến nhờ bán dự án Hải Châu

  Hoạt động doanh nghiệp  -  14/02/2017 8:36 PM

  CafeLand - Nhờ chuyển nhượng đất nền dự án Hải Châu và bàn giao căn hộ ở các dự án cho khách hàng, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong quý 4/2016 của Công ty Quốc Cường Gia Lai tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước đó.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Quá nhanh, quá nguy hiểm

  Hoàng Anh Gia Lai: Quá nhanh, quá nguy hiểm

  Thị Trường  -  28/01/2017 11:13 AM

  CafeLand - Những tháng cuối của năm 2016, giá cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chỉ được giao dịch quanh mức 6.000 đồng/cổ phiếu, giảm 50% so với đầu năm và 87% so với thời kỳ đỉnh cao của cổ phiếu này. Giá cổ phiếu HAG cũng chỉ được giao dịch bằng 27% giá trị sổ sách. Những con số đang cho thấy rõ sự khó khăn mà một đại gia “vang bóng một thời” phải chịu đựng. Ngay cả tương lai của HAGL cũng khó dự báo khi đang chìm ngập trong đống nợ nần và tình hình kinh doanh khó khăn.

 • Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục lỗ trong quý 3

  Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục lỗ trong quý 3

  Hoạt động doanh nghiệp  -  03/11/2016 10:44 AM

  CafeLand – Doanh thu từ các hợp đồng xây dựng và bán căn hộ giảm đã khiến cho doanh thu và lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai giảm mạnh trong quý 3.

 • Nước đã đến chân Hoàng Anh Gia Lai

  Nước đã đến chân Hoàng Anh Gia Lai

  Phân tích chuyên đề  -  23/09/2016 11:37 AM

  Thị giá cổ phiếu của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG-Hose) ngày 16-9-2016 còn 4.930 đồng. Với vốn điều lệ 7.900 tỉ đồng, giá trị vốn hóa của HAG là 3.895 tỉ đồng, tương đương 175 triệu đô la Mỹ. Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2016 đã soát xét, nợ ngắn hạn của tập đoàn 12.343 tỉ đồng, nợ dài hạn 14.340 tỉ đồng, tổng nợ 26.683 tỉ đồng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.