CafeLand - Ở Singapore, có một điều là người Việt không được mua nhà ở xã hội còn ngoài ra, không có bất kì hạn chế nào đối với việc sở hữu bất động sản. Mới đây, chính phủ Singapore còn mở rộng luật về sở hữu bất động sản cho người nước ngoài và cho phép người nước ngoài được mua cả biệt thự gắn liền với đất ở những khu vực được quy hoạch.

Hiện nay, thị trường bất động sản Singapore đã chuyển sang thời kỳ ổn định, không còn "nóng lạnh" như thị trường nước ta. Giá bất động sản dành cho người nước ngoài cũng giảm sâu. Số liệu do Ủy ban Nhà ở và phát triển Singapore (HDB) cung cấp cho thấy giá nhà đất tại đây cao hơn các nước láng giềng khác như Malaysia, Thái Lan và Philippines nhưng cũng chỉ bằng giá bất động sản cao cấp các đô thị ở Việt Nam. 

Hiện nay, giá bán căn hộ tại Singapore giao động từ 6.000 - 15.000 đô la Singapore/m2 (khoảng từ 60 - 150 triệu đồng/m2). Những căn hộ “bình dân” cỡ 100 - 120m2 thì giá thấp nhất là 600.000 đô la Singapore (khoảng 6 tỷ đồng). Tuy nhiên, người mua chỉ phải trả tổng cộng 30% là nhận được nhà, 70% còn lại sẽ được vay trả góp qua ngân hàng trong vòng 30 năm với lãi suất 3 - 4%/năm.

Một biệt thự phong cách truyền thống, có 4 phòng ngủ, 1 sân vườn ở huyện Telok Kurau, Singapore như thế này có giá từ 800.000 - 1.00.000 đô la Singapore (Khoảng 10 tỷ đồng). Ảnh: Bloomberg news.

Chính vì sự ổn định này mà số lượng người có nhu cầu đi Singapore mua nhà với nhiều mục đích khác nhau: lập nghiệp, lấy chỗ cho con học hành, mua đi bán lại hoặc để cho thuê ngày càng nhiều. Các gia đình giàu có ở Việt Nam cũng có xu hướng tương tự. Tuy vậy, số người thực sự dám đem cả triệu đô la sang Singapore còn hạn chế, nguyên nhân là do chưa hiểu rõ "Người Việt có dễ dàng sở hữu nhà ở nước này hay không?". Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn đọc có nhu cầu, CafeLand xin đưa ra vài lưu ý trong luật kinh doanh bất động sản dành cho người nước ngoài của Singapore như sau:

Thứ nhất, điều kiện để người nước ngoài sở hữu nhà tại Singapore khá thông thoáng. Khi đầu tư vào bất động sản ở Singapore, khách hàng là người nước ngoài không chỉ được hưởng môi trường sống chất lượng mà còn được hưởng các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, khi mua nhà tại đất nước này, người mua không bị đánh thuế trên lợi nhuận bất động sản, cũng không có thuế cho chuyển nhượng bất động sản. Người nước ngoài mua nhà chỉ phải trả một khoản thuế nhỏ, giống với thuế nhà đất hàng năm ở Việt Nam.

Nhiều tập đoàn, công ty bất động sản của Singapore đang có kế hoạch xây dựng các khu đô thị cao cấp dành riêng cho người nước ngoài. Ảnh: Bloomberg news.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế cho người nước ngoài là chỉ được phép mua các loại bất động sản theo quy định của Ủy ban Nhà ở và phát triển Singapore.

Thị trường bất động sản ở Singapore có thể chia ra hai khu vực. Khu vực thứ nhất chuyên giao dịch các loại nhà ở do nhà nước xây mà dân ở đây thường gọi là nhà của HDB. Loại này chiếm đến khoảng 80% lượng giao dịch nhưng chỉ dành cho dân bản địa gồm công dân Singapore và những người nước ngoài có vợ hoặc chồng được cấp thẻ xanh, thường trú tại Singapore. Theo đó, các đối tượng này được toàn quyền mua bán, chuyển nhượng, cho thuê và thực hiện các quyền năng sở hữu chủ đối với căn hộ của mình dưới sự chi phối của luật về nhà chung cư. 

Hai là,  khu vực nhà đất tư nhân do các công ty địa ốc có chủ sở hữu thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau (không phân biệt chủ đầu tư trong hay ngoài nước) cung cấp nhưng giá cả của sản phẩm do thị trường điều tiết. Loại nhà này thường có suất đầu tư cao, thiết bị nội ngoại thất chất lượng tốt và là đối tượng mà người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam được phép mua.

Mới đây, chính phủ Singaprore còn mở rộng thêm loại hình bất động sản người nước ngoài được mua, theo đó người nước ngoài có thể mua cả biệt thự gắn liền với đất ở những khu vực được quy hoạch.

Cách thức tìm và mua nhà ở Singapore cũng rất dễ dàng. Theo kinh nghiệm những người Việt đã an cư tại singapore, có hai cách giải quyết nhu cầu nhà ở một cách tốt nhất dành cho người Việt lần đầu mua nhà tại Singapore. Ngoài cách truyền thống là thuê một Agent (người môi giới), người mua có thể search nhà qua mạng rent house của Singapore. Với cách này, người mua sẽ được làm việc trực tiếp với chủ nhà không qua môi giới. Chỉ cần vào www.google.com.sg gõ 2 chữ “rent house”, có thể thấy nhiều địa chỉ có ích chứa tất cả các dạng nhà tùy theo mức tiền và nhu cầu.

Tâm An (Propertyguru)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

l     l - 28/06/2014 9:34 AM     Trả lời

làm sao chuyển tiền sang sinh mà mua đuọc

 (0 (0)

Phùng Nhật Ánh     Phùng Nhật Ánh - 28/06/2014 9:37 PM     Trả lời

Tại Việt Nam, rất khó chuyển tiền cho mục đích mua nhà ở nước ngoài, trong đó có Singapore. Nhưng cũng không phải hoàn toàn không thể. Có 2 cách phổ biến. Thứ nhất: lập công ty, có dự án đầu tư ở Singapore, tiến hành làm thủ tục xin Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - đầu tư) cấp phép, sau đó chuyển giấy phép này qua Ngân hàng Nhà nước để chuyển tiền sang Mỹ theo đúng mục đích đầu tư. Thứ hai (khá phổ biến): doanh nhân Việt sẽ lấy “thẻ xanh” (green card) hay còn gọi là thẻ định cư và chuyển tiền theo nhu cầu.

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.