Thay vì hoàn tất việc cấp chủ quyền cho khách hàng đã mua căn hộ, chủ đầu tư lại đem quyền sử dụng đất cầm cố ngân hàng

Chung cư cao cấp Minh Thành (quận 7, TP HCM) do Công ty TNHH Minh Thành (Công ty Minh Thành) đưa vào sử dụng từ năm 2008. Tuy nhiên, đến nay, toàn bộ 120 chủ sở hữu căn hộ vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác.

Đòi thu hợp đồng gốc

Ông Lê Trung Kiên, cư dân chung cư, cho biết bắt đầu góp vốn vào năm 2006 đến năm 2008 mới được giao nhà. “Thông thường, hợp đồng phải giữ lại 5% giá trị căn hộ, khi ra sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác) mới đóng hết. Do tin tưởng chủ đầu tư, chúng tôi đã đóng 100% giá trị căn hộ, hoàn tất đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Vậy mà chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, đến nay chúng tôi vẫn chưa có sổ hồng” - ông Kiên nói.

120 căn hộ tại chung cư Minh Thành, quận 7, TP HCM đến nay vẫn chưa có chủ quyền

Theo ông Nguyễn Viết Xuân, Trưởng Ban Quản trị chung cư Minh Thành, người dân nhiều lần đề nghị chủ đầu tư giải quyết nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Do các cơ quan chức năng chậm trễ”. Đầu năm 2014, chủ đầu tư yêu cầu các hộ dân phải nộp bản gốc hợp đồng mua bán căn hộ, bản sao có công chứng cũng không chấp nhận.

“Hợp đồng mua bán căn hộ mỗi bên giữ một bản nhưng không hiểu sao chủ đầu tư nói không còn giữ hợp đồng gốc. Trong khi chưa có sổ hồng thì hợp đồng mua bán là pháp lý duy nhất chứng minh quyền sở hữu căn hộ, nộp lại cho chủ đầu tư thì người dân coi như trắng tay. Một số hộ nộp lại nhưng một số hộ đến hỏi Phòng Tư pháp quận 7 thì được trả lời là không cần phải nộp hợp đồng mua bán gốc. Chúng tôi đấu tranh mãi chủ đầu tư mới chịu trả lại bản hợp đồng gốc” - ông Xuân cho biết.

Ngoài sổ hồng, giữa cư dân và chủ đầu tư còn tranh chấp về diện tích sử dụng chung riêng, một số hồ sơ kỹ thuật và hạng mục kỹ thuật hạ tầng... Thậm chí, theo ông Xuân, chủ đầu tư đã rào chặn cả lối thoát hiểm của tòa nhà vì cho rằng đây là phần sở hữu riêng của chủ đầu tư.

“Chủ đầu tư không có sai gì hết”(?)

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Minh Thành, nói: “Chậm trễ hầu hết đều liên quan đến các thủ tục hành chính”. Cụ thể, do công ty xây dựng sai phép 1 tầng nên phải chờ ý kiến xử lý từ các cơ quan chức năng và tiến hành đo vẽ lại. Ngoài ra, dự án được chấp thuận chủ trương vào năm 2003, khi đó tính diện tích căn hộ theo tim tường, sau này Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP cho biết quy định mới là tính diện tích theo thông thủy nên diện tích căn hộ trên sổ hồng sẽ giảm so với thực tế và khoản tiền người dân đã đóng.

“Cái này do quy định nhà nước chứ chủ đầu tư không có sai gì hết. Chúng tôi đã thuyết phục người dân và cũng được người dân chấp nhận làm cam kết không kiện tụng chủ đầu tư về sau. Hiện tại, chủ đầu tư đã bổ sung bản vẽ hiện trạng khu đất theo đề nghị của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP, bản đồ này đang được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định trong vòng 30 ngày làm việc sẽ có kết quả. Sau khi có kết quả thẩm định, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP sẽ kiểm tra và chuyển cho văn phòng đăng ký quận 7 cấp sổ hồng” - ông Minh khẳng định.

Thế nhưng, thông tin từ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP cho biết công tác cấp sổ đỏ chung cư Minh Thành gặp vướng mắc là do chủ đầu tư đem quyền sử dụng đất thế chấp ngân hàng.

Về vấn đề này, ông Minh xác nhận: “Việc thế chấp là có thật nhưng chúng tôi có các tài sản khác thế chấp thay thế nên không ảnh hưởng lớn”. Ông Minh cho biết Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Nam Sài Gòn đã có văn bản trả lời về việc cấp sổ hồng cho các hộ dân, theo đó, nếu chủ đầu tư đóng vào ngân hàng 10 tỉ đồng và thế chấp 9.000 m2 đất khác thì ngân hàng sẽ tạo điều kiện để chủ đầu tư hoàn tất việc cấp sổ hồng cho các căn hộ. Ngày 11-9, ông Minh đã chuyển 10 tỉ đồng vào ngân hàng. Riêng về việc thế chấp 9.000 m2 đất, ông Minh cho biết: “Phần đất này đã sẵn sàng nhưng do phía ngân hàng “bận họp lu bu” nên chưa giải quyết. Với lại, việc này cũng chưa gấp vì phải chờ kết quả thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường”.

Nhà đã bán vẫn đem cầm cố

Theo đại diện Công ty Minh Thành, việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai dự án chung cư Minh Thành được thực hiện từ năm 2010, số dư nợ hiện nay trên 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, các căn hộ đã được bán và người dân sử dụng vào năm 2008, từ đây, quyền sử dụng đất là quyền sử dụng chung của 120 căn hộ.

Thế nhưng, thay vì hoàn tất việc cấp chuyển quyền cho khách hàng theo hợp đồng, chủ đầu tư lại đem quyền sử dụng đất chung đi thế chấp. Vấn đề đặt ra là trách nhiệm ngân hàng ở đâu khi thẩm định tài sản cho cầm cố, thế chấp nhưng không phát hiện việc các căn hộ đã được bán?

Minh Khanh (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.