CafeLand - Sự khan hiếm nguồn cung cùng với giá trị gia tăng cao là những yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của phân khúc đất nền ven biển, đặc biệt là dòng sản phẩm đất nền sở hữu lâu dài.

“Hốt bạc” từ đất nền ven biển

Thời gian qua, thị trường đất nền tại các khu vực ven biển miền Trung chứng kiến cuộc săn tìm ráo riết của các nhà đầu tư. Nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung không nhiều đã giúp cho nhiều dự án ven biển bán hàng nhanh với biên độ tăng giá mạnh.

Điển hình như tuyến đường Nguyễn Tất Thành thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa). Khoảng năm năm trước khu vực này đã có một số dự án đất nền được công bố ra thị trường. Thời điểm đó, giá bán khá thấp, việc bán hàng cũng không mấy dễ dàng vì ít nhà đầu tư quan tâm.

Nhưng thời gian gần đây, giá đất nền ven biển Cam Ranh đã không ngừng nhảy múa, có những dự án tính từ lúc mở bán lần đầu đến nay đã tăng giá từ 5 đến 10 lần. Chẳng hạn như tại dự án Khu đô thị Golden Bay nằm dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành.

Ở thời điểm đầu tiên chào bán ra thị trường, đất nền dự án này có giá trung bình chỉ khoảng 3,6 triệu đồng/m2. Nhưng đến thời điểm hiện nay, giá đã tăng lên đến 25 triệu đồng/m2. Riêng đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, giá giao dịch nhảy lên mức 40 triệu đồng/m2.

Tương tự, cách đây khoảng một năm, dự án Para Grus (dự án thành phần trong Khu đô thị KN Paradise) được bán ra thị trường với giá chỉ từ 15 đến 17 triệu đồng/m2. Nhưng nay giá đã tăng lên hơn gần gấp đôi. Tương tự, giá dự án đất nền City Gate cũng đã tăng từ 50 đến 70% so với lúc mở bán.

Hiện nay, khu vực miền Trung đã lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư, với những thị trường lâu nay được biết đến nhiều như Phú Yên, Quy Nhơn hay Đà Nẵng.

Nhưng “nóng” hơn cả có lẽ là Bình Định. Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, một số khu vực như Quy Nhơn, Nhơn Hội, Nhơn Lý của tỉnh Bình Định được khá nhiều nhà đầu tư đổ bộ vào để phát triển các dự án. Tính đến nay, Nhơn Hội đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn vào cuộc như FLC, Phát Đạt, Danh Khôi (DKR)…

Gần đây nhất, dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City do Danh Khôi phát triển đã tạo nên con sóng mới cho thị trường này, khi hàng ngàn sản phẩm đất nền sồ đỏ ven biển vừa công bố đã được nhà đầu tư đón nhận. Đến thời điểm hiện nay, khá nhiều nhà đầu tư đã “hốt bạc” từ việc bán chênh sản phẩm.

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị Nhơn Hội New City

Đón đầu giá trị tăng đột biến

Theo phân tích của giới chuyên môn, với bất động sản ở các khu đô thị hay bất động sản ở ven biển, khi nhu cầu ngày càng gia tăng thì giá trị sử dụng, khai thác ngày càng lớn. Và khi cầu lớn hơn cung thì giá tăng theo quy luật của thị trường.

Riêng với phân khúc bất động sản liền thổ ven biển, trong những năm gần đây có sự phát triển vượt bậc. Điều này xuất phát từ nhu cầu và yếu tố khai thác lớn. Nhìn lại khoảng 10 năm trước đây, những cung đường ven biển tại các thành phố du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn…giá đất còn khá thấp như đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) hay đường Xuân Diệu (Quy Nhơn), giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Song những cung đường này ngày càng khan hiếm và trở thành tài sản trị giá triệu đô, thậm chí tỉ đô khi được phát hiện, tôn tạo và khai thác đúng cách.

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Danh Khôi (DKR), sở dĩ bất động sản liền thổ tại các trục đường ven biển hiện nay trở nên vô giá là nhờ yếu tố khai thác có giá trị quá lớn, được ví như “gà đẻ trứng vàng”, nên những ai đã sở hữu đều không có nhu cầu bán lại, phần lớn những người đang sở hữu được đất nền ven biển đắc địa tại các trục đường kể trên là do biết nắm bắt được cơ hội từ trước.

“Đây cũng là câu chuyện mà nhiều nhà đầu tư thấy được tại các khu vực ven biển phát triển mới, nơi có nguồn cung mới có thể tiếp cận được và dư địa phát triển nhiều đề đón đầu cho một xu hướng mang tính tất yếu”, ông Sơn phân tích và cho rằng, đó là lý do khiến giá đất nền ven biển luôn có sức hút lớn và thường có biên độ tăng giá cao.

Ngoài ra, theo ông Sơn, câu chuyện của thị trường bất động sản Quy Nhơn – Nhơn Hội hiện nay giống như thị trường Đà Nẵng hay Nha Trang 5 – 10 năm trước đây. “Song, một thực tế hiện nay là có sự phát triển không đồng đều giữa các thành phố biển dẫn đến nhiều vùng đất biển vàng bị ngủ quên đang thức giấc, và thông thường khi đầu tư không còn là lướt sóng mà tìm những bất động sản như tài sản tích luỹ”, ông Sơn nói đồng thời nhấn mạnh, một yếu tố khác khiến thị trường đất nền tại các khu đô thị nói chung và đất nền ven biển nói riêng là yếu tố tâm lý đầu tư của người Việt. Theo đó, phần lớn những người có nhu cầu, đặc biệt là giới đầu tư luôn mang nặng tâm lý thích “sở hữu mặt đất hơn không gian”.

PV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.