CafeLand - Do nguồn cung giới hạn, nhiều toà nhà văn phòng tại Hà Nội đã điều chỉnh giá tăng nhẹ trong quý 1-2020. Giá thuê văn phòng hạng A&B tăng 5,8% so với cùng kỳ 2019.

Ảnh minh hoạ

Nguồn cung khan hiếm

Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 1-2020 của Công ty Lones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) cho biết, trong quý này không có nguồn cung mới được ghi nhận. Phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung sàn văn phòng, chiếm gần 66% tổng cung, chủ yếu tập trung tại quận Cầu Giấy.

Ở phân khúc hạng A, Hoàn Kiếm vẫn là quận cung cấp nguồn cung lớn nhất. Tuy nhiên, quận Ba Đình, với sự gia nhập thị trường của tòa nhà Capital Place vào nửa sau 2020, sẽ sớm vươn lên bắt kịp quận Hoàn Kiếm về tổng nguồn cung tính theo khu vực.

Theo đơn vị này, lượng hấp thụ ròng hạng A trong quý đạt xấp xỉ 12.900m2, tương đối cao trong bối cảnh dịch bùng phát gần đây. Tuy nhiên, nên lưu ý lượng hấp thụ ròng ghi nhận trong quý chủ yếu nhờ vào các giao dịch đã diễn ra trước dịch, và phần lớn đến từ tòa nhà mới hoàn thành ThaiHolding, do tòa nhà có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu về kích thước thuê.

Nhờ có tòa nhà mới, phân khúc hạng A cũng ghi nhận lượng hấp thụ ròng lớn hơn phân khúc hạng B trong quý. JLL cho rằng, do nguồn cung khan hiếm nên giá thuê vẫn tăng nhẹ.

Giá thuê văn phòng hạng A&B tại Hà Nội tăng 0,6% so với quý 4-2019 và tăng 5,8% so với cùng kỳ 2019. Đáng chú ý, quý 1-2020 cũng ghi nhận tốc độ tăng giá ở hạng A cao hơn hạng B (hạng B gần như không tăng). Trong khi ở các quý trước, hạng B đạt được tốc độ tăng giá tốt hơn hạng A, nguyên nhân đến từ việc nguồn cung hạng A khan hiếm và tỷ lệ hấp thụ ròng trong quý vẫn khá tốt.

Dự báo về triển vọng thị trường, JLL cho biết, mặc dù chưa chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19 trong quý 1-2020, nhưng thị trường văn phòng cho thuê được dự đoán sẽ tiếp nhận những ảnh hưởng gián tiếp từ đại dịch trong những quý sau, do nền kinh tế đình trệ.

Cùng với dự đoán về giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và thế giới, nguồn cầu tương lai có thể giảm sút so với dự báo thời gian trước, do các công ty thắt chặt chi tiêu.

“Điều này có thể sẽ khiến một số tòa nhà phải cân nhắc các chính sách thuê linh hoạt, hấp dẫn nhằm thu hút và hỗ trợ khách hàng”, JLL nhận định.

Bên cạnh đó, phân khúc hạng B được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn hạng A, do áp lực cạnh tranh cao đến từ nguồn cung phong phú trong phân khúc này, cũng như khách thuê văn phòng hạng B thường nhạy cảm với biến động kinh tế hơn hạng A.

Khách thuê trả lại mặt bằng bán lẻ

Báo cáo của JLL cũng ghi nhận thị trường bán lẻ không có thêm nguồn cung mới nào trong quý 1-2020. Các TTTM lớn nằm ngoài khu vực trung tâm cung cấp trải nghiệm mua sắm đa dạng vẫn tiếp tục là loại hình được ưa chuộng tại thành phố.

Do ảnh hưởng của Covid-19, thị trường bán lẻ ghi nhận tỷ lệ lấp đầy giảm còn 90%. Quy định hạn chế tụ tập và đến nơi đông người trong bối cảnh dịch bệnh đã khiến lưu lượng khách tham quan tại các TTTM giảm mạnh và người mua chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Theo JLL, lượng khách giảm đã tác động trực tiếp lên hoạt động bán lẻ, khiến một số khách thuê phải trả mặt bằng. Phần lớn các gian hàng hoạt động cầm chừng hoặc tạm đóng cửa do yêu cầu từ chính quyền. Những loại hình ít chịu ảnh hưởng từ đại dịch là siêu thị, cửa hàng tiện lợi, do đây là mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết.

Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận một số điểm sáng, nổi bật nhất là TTTM Vincom Phạm Ngọc Thạch với sự khai trương của nhiều cửa hàng sau thời gian nâng cấp. Giá thuê ổn định nhưng chính sách hỗ trợ khách thuê mùa dịch được áp dụng.

Trong quý 1-2020, giá thuê toàn thị trường giữ ổn định ở mức 29,3 USD. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra những biện pháp hỗ trợ tạm thời, trực tiếp nhất là giảm bớt một phần giá thuê cho khách trong khoảng thời gian dịch bệnh, với mức giảm phổ biến từ 10-50% tùy thuộc ngành hàng.

Mức hỗ trợ cũng khác nhau giữa các TTTM. Ngoài ra, các giải pháp gián tiếp khác như đưa ra các gói quảng cáo, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng đến mua sắm cũng được nhiều chủ nhà thực hiện.

Trong năm 2020, thị trường bán lẻ được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Dịch bệnh kéo dài khiến nhiều khách thuê cũng như người tiêu dùng cần thêm nhiều thời gian để phục hồi, ảnh hưởng tới nhu cầu thuê và sức mua.

Bên cạnh đó, với lượng cung lớn dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong 2020, áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục tăng, dẫn tới việc giá thuê có thể sẽ phải điều chỉnh. Ngoài ra, chính sách thuê linh hoạt và các chương trình khuyến khích mua sắm đồng bộ giữa chủ nhà và khách thuê cũng có thể được cân nhắc để cải thiện tình hình.

Tâm An
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 • eMagazine: Sun Group tìm hướng đi mới trong tâm dịch

  eMagazine: Sun Group tìm hướng đi mới trong tâm dịch

  Tìm hướng đi mới, xoay chuyển tình thế từ bị động sang chủ động gắn với tinh thần “3T” là cách mà Sun Group lựa chọn để đối mặt và vượt qua những thách thức mà đại dịch Covid-19 đặt ra. Trong một buổi trò chuyện cuối năm, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổ...

 • Đại dịch khiến nhu cầu mua ngôi nhà thứ hai lên cao kỷ lục

  Đại dịch khiến nhu cầu mua ngôi nhà thứ hai lên cao kỷ lục

  Đại dịch làm khối lượng tài sản của người giàu tăng lên nhanh chóng. Theo báo cáo, số cá nhân sở hữu tài sản trị giá trên 30 triệu USD đã tăng gần 10% vào năm ngoài. Điều này kéo theo nhu cầu cao kỷ lục đối với các bất động sản cao cấp hoặc những ngô...

 • Lợi nhuận homestay đâu chỉ đong đếm bằng tiền

  Lợi nhuận homestay đâu chỉ đong đếm bằng tiền

  Từ dạo bước chân vào làm homestay dù quy mô nhỏ xíu, mọi người vẫn mặc định tôi đang kinh doanh và thường hỏi về lợi nhuận. Đã là lợi nhuận thì nhất định câu trả lời phải bằng những con số, mọi câu trả lời khác được đánh giá thuộc dạng né tránh hoặc ...

 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.