CafeLand - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về nguy cơ giá cổ phiếu và giá nhà toàn cầu giảm mạnh và đột ngột khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương chấm dứt các gói kích thích và chính sách hỗ trợ để ứng phó với đại dịch.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính bán niên hàng năm công bố hôm thứ Ba, IMF cho biết chính sách tiền tệ quá dễ dàng đã dẫn đến “túi tiền của thị trường trở nên dồi dào và các đòn bẩy tài chính tăng lên”.

“Các cú sốc có thể đến từ chính các ngân hàng trung ương vì họ đang thắt chặt chính sách nhanh hơn dự đoán trước đây”, Tobias Adrian, Giám đốc Vụ Thị trường vốn và tiền tệ tại IMF, cho biết. “Chúng tôi lo ngại về một đợt bán tháo cổ phiếu với cường độ khá lớn khiến giá cả giảm mạnh”.

Trong khi đó, các tính toán của các ngân hàng trung ương sẽ khó khăn hơn do những áp lực lạm phát “không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy trước đây”.

Mặc dù IMF đồng ý với FED và các ngân hàng trung ương khác rằng lạm phát gia tăng có thể chỉ là tạm thời, nhưng "có khá nhiều điều không chắc chắn" xung quanh dự báo này. Từ đó, đặt ra "một số câu hỏi" về cách các nhà hoạch định chính sách sẽ phản ứng trước nguy cơ suy thoái trên thị trường tài chính.

Thị trường chứng khoán

“Định giá sai lệch” đang phổ biến do thị trường liên tục mua tăng trưởng suốt 18 tháng qua, khiến cổ phiếu tăng giá mạnh hơn so với các yếu tố cơ bản của kinh tế.

Giá cổ phiếu có thể giảm "một cách đáng kể nếu triển vọng kinh tế thay đổi đột ngột hoặc các chính sách bị điều chỉnh bất ngờ”.

Thị trường nhà ở

“Nhiều khả năng giá nhà sẽ giảm mạnh. Trong kịch bản xấu nhất, giá nhà có thể giảm đến 14% ở các nền kinh tế tiên tiến và 22% ở các thị trường mới nổi trong vòng 3 năm tới”, ông Adrian nói.

Một điều đáng chú ý nữa là, trong khi giá trị nhà có vẻ vượt mức định giá trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-08, hệ thống ngân hàng lại đang có trạng thái tốt hơn nhiều so với giai đoạn đó.

Thị trường tiền điện tử

Mặc dù các loại tiền điện tử đã mọc lên như nấm sau mưa với giá trị tài sản hơn 2 nghìn tỷ đô la, nhưng quy mô của thị trường này vẫn còn nhỏ khi so sánh với thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu. Đồng thời, tiền điện tử chưa thể gây rủi ro cho sự ổn định chung của hệ thống tài chính thế giới.

Tuy vậy, IMF cho rằng cần có quy định ngay lập tức, cùng với các loại tiền điện tử ổn định, để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

IMF cho biết: “Nếu không giám sát chặt chẽ, hệ sinh thái tiền điện tử có thể gây ra những rủi ro như lừa đảo người tiêu dùng, đồng thời ảnh hưởng đến sự công bằng và liêm chính của thị trường”.

Lam Vy (Bloomberg)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.