Được quy hoạch để xây dựng sân golf 27 lỗ cùng các công trình resort, khách sạn... trên diện tích hàng trăm héc ta; nhưng suốt gần 3 năm qua, dự án này vẫn “án binh bất động” khiến gần 100 hộ dân sống ở thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) rơi vào cảnh cơ cực do nhà cửa không thể tu sửa, xây dựng vì vướng quy hoạch treo…

Ngoài 2 dự án xây dựng khu sinh thái, nghỉ dưỡng ven biển thuộc Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô của Công ty Thiên Đường và Hòa Bình bị “bỏ rơi”, dẫn đến tình trạng tàn phá rừng, khai thác cát trái phép như Báo CAND phản ánh, còn có dự án sân golf Phong Phú - Lăng Cô do Công ty CP Đầu tư phát triển Phong Phú - Lăng Cô làm chủ được cấp phép xây dựng trên diện tích trên 300ha đất. Trong số đó, có 250ha rừng dẻ phòng hộ ven biển và diện tích còn lại thuộc đất sản xuất, nhà ở của người dân Phú Hải 2. Tuy nhiên, sau khi đo đạc đất đai, nhà cửa và kiểm kê tài sản vào tháng 5/2012, cho đến nay chủ đầu tư đã bỏ mặc dự án này. Cũng từng ấy thời gian, 83 hộ dân, với 335 nhân khẩu, ở thôn Phú Hải 2 (xã Lộc Vĩnh) phải sống trong cảnh khổ sở, vì nhà cửa, đất đai, vườn tược... đều bị “treo” theo dự án sân golf.

Chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Kiều (52 tuổi, ở thôn Phú Hải 2) lúc bà đang loay hoay chống lại khung cửa sắp sập. Bà Kiều cho biết, suốt hơn 3 năm qua, gia đình bà phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu, vì dự án xây dựng sân golf của Công ty Phong Phú-Lăng Cô. “Sau cái ngày họ (phía chủ đầu tư sân golf-PV) về kiểm tra, đo đạc thì họ nói rằng, một tháng sau sẽ chuyển gia đình tui và các hộ dân trong thôn lên khu tái định cư mới. Gia đình tui đợi mãi, trong khi nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng vẫn không tu sửa được...”, bà Kiều nói trong lo lắng.

Nhiều nhà dân ở thôn Phú Hải 2 đã xuống cấp, hư hỏng nhưng không được tu sửa vì vướng quy hoạch treo.

Nằm sát cạnh nhà bà Kiều là căn nhà cấp 4 của cụ bà Lê Thị Lư (80 tuổi) đã bị cơn bão giữa tháng 10/2013 thổi bay mấy tấm tôn trước mái hiên; bờ tường và một số lá cửa ở chái bếp cũng được chống đỡ tạm bờ bằng mấy cọc tre. Giọng buồn buồn, cụ Lư móm mém kể: “Thấy nhà cửa tạm bợ nên con trai tui nó có đi xin UBND xã để sửa lại mái nhà cho chắc chắn, nhưng vẫn không được. Vì nằm trong vùng quy hoạch, ai tu sửa nhà là bị xử phạt”. Tìm hiểu được biết, gia đình bà Kiều, cụ Lư chỉ là 2 trong số 78 nhà dân ở thôn Phú Hải 2 được Công ty Phong Phú-Lăng Cô kiểm kê và đưa vào “danh sách đỏ” (tức cấm tu sửa, cơi nới, xây dựng mới). Vì thế mà người dân ở đây hiện rất hoang mang, lo lắng trước tình cảnh nhà cửa xập xệ, nhất là mùa mưa bão đang đến gần…

Nói về dự án sân golf, ông Hồ Hữu Hứa, Trưởng thôn Phú Hải 2 cũng không giấu được sự bức xúc: “Hiện bà con trong thôn ở cũng không được, đi cũng không xong vì dự án treo đã quá lâu! Thậm chí, nhiều đôi nam nữ sau khi kết hôn, muốn tách khẩu để xin UBND xã cấp đất xây nhà cũng không được xét duyệt nên nhiều người đành... làm liều xây nhà tạm để ở”. Đáng nói, tháng 6/2012, khi Công ty Phong Phú - Lăng Cô phát đi thông báo di dời dân đến nơi ở mới để lấy đất thực hiện dự án thì nhiều hộ dân Phú Hải 2 đã bán hết trâu, bò... vì sợ lên khu tái định cư không có nơi chăn thả. Điển hình là hộ ông Ngô Bàng, Trần Thị Hường, Nguyễn Ngọc Khôi... đã bán rẻ hàng chục con trâu với giá “bèo”. Đến khi không được di dời, người dân mới biết là mình đã bị “sập hầm”!

Thêm một hệ lụy khác đã và đang xảy ra ở thôn Phú Hải 2, đó là việc người dân tàn phá rừng dẻ phòng hộ ven biển để trồng rừng tràm, nhằm chờ dự án đền bù. Ông Hồ Hữu Hứa cho biết thêm, từ năm 2001, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giao 153ha rừng dẻ nguyên sinh cho thôn quản lý theo kiểu cộng đồng. Từ đó đến nay, việc quản lý rừng của thôn rất bài bản bằng quy ước, trường hợp nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm. Nhưng đến khi có dự án sân golf thì người dân đã chặt một số diện tích rừng dẻ để trồng rừng tràm chờ đền bù, thu lợi... Những trường hợp này, thôn đã báo cáo lên xã để có hướng xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Ngọc Ga, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh thẳng thắn thừa nhận rằng, dự án xây dựng sân golf trên địa bàn đã đem lại quá nhiều hệ lụy cho người dân ở thôn Phú Hải 2. “Đến bây giờ, xã cũng không biết là khi nào phía dự án sẽ triển khai xây dựng sân golf này. Địa phương chỉ mong muốn các cấp liên quan tạo một cơ chế thông thoáng, để người dân có thể tu sửa lại nhà cửa, chứ cứ sống thấp thỏm vậy, bà con khổ lắm!”, ông Ga nói.

Theo thống kê của UBND xã Lộc Vĩnh, hiện trên địa bàn xã có nhiều dự án xây dựng, gồm: Sân golf, khu sinh thái, nghỉ dưỡng và khu phi thuế quan... với diện tích đất bị thu hồi để phục vụ dự án lên đến 776ha, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 300 hộ dân do phần lớn chủ đầu tư đã... “bỏ của chạy lấy người”. Đó là chưa kể đến hệ lụy tàn phá môi trường sinh thái nghiêm trọng của một số dự án gây ra.

Lê Anh (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.