Các hộ dân mua nhà của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8, chi nhánh TP Cần Thơ, bức xúc cho rằng sổ đỏ của họ bị công ty thế chấp vay tiền ngân hàng.

Ngày 22-8, hàng chục hộ dân đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8), chi nhánh TP Cần Thơ (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), đòi sổ đỏ.

Họ phản ánh việc đã đóng tiền đầy đủ hoặc chỉ còn nợ 5% tiền thuế cho CIC8 nhưng hơn 10 năm nay chưa nhận được sổ đỏ. “Gần 10 năm, công ty hẹn lần hẹn lựa không đưa sổ đỏ”, ông Lê Minh Nhơn, người mua nhà, phản ứng. 

Theo người dân, qua tìm hiểu tất cả sổ đỏ của họ bị công ty thế chấp vay tiền ngân hàng. 

“Các anh bán đất cho người dân lấy tiền đủ nhưng 10 năm qua không cấp giấy”, đại diện một hộ dân bức xúc. Nhiều người khẳng định đã có rất nhiều cuộc họp nhưng không thấy lãnh đạo tổng công ty mà chỉ có lãnh đạo UBND quận Cái Răng đứng ra “chịu trận”.

Nhiều hộ dân đến trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8), chi nhánh TP Cần Thơ, phản ứng. Họ mua nhà nhiều năm nhưng không có sổ đỏ. Ảnh: M. Anh. 

Người mua nhà cho biết vừa qua có 29 hộ được nhận sổ đỏ nhưng phần lớn là cán bộ công tác tại Cần Thơ.

Ông Nguyễn Đức Trọng, Giám đốc chi nhánh CIC 8 tại Cần Thơ, ghi nhận phản ánh của các hộ dân và cho biết có những việc ngoài khả năng của chi nhánh. Đơn vị này chỉ còn vài người để làm công tác kết nối giữa dự án với tổng công ty.

Theo ông Trọng, ngoài 29 sổ đỏ vừa được cấp cho các hộ dân, công ty dự định có 79 sổ đỏ nữa giao cho người dân nhưng đang “dính trục trặc” do Cục thuế TP.HCM “phong tỏa”. 

"Sắp tới công ty sẽ cố gắng giải quyết tiếp 79 sổ đỏ này và đang cùng ngân hàng tìm hướng giải quyết thêm 220 sổ đỏ nữa bằng cách bán đấu giá một số tài sản để trả nợ", ông Trọng cho biết.

Các hộ dân bức xúc, vì phát hiện sổ đỏ được công ty mang đi cầm ngân hàng. Ảnh: M. Anh. 

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND quận Cái Răng Vương Công Khanh khẳng định yêu cầu của người dân là chính đáng và đề nghị phía công ty đáp ứng.

“Vừa qua, có 29 hộ đã giải quyết xong sổ đỏ. Người dân rất mong muốn gặp tổng giám đốc công ty và họ hứa trong vòng nửa tháng nữa mới xuống giải quyết”, ông Khanh nói.

Trong kỳ họp thứ 9 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, vừa qua, Ban Đô thị thông tin trên 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân (sổ đỏ) bị các chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng.

Công ty Xây dựng số 8 (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Một số lượng rất lớn lô, nền người dân đã góp vốn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa hoàn thiện hạ tầng để được cấp giấy. 

Cá biệt, có nhà đầu tư có biểu hiện lẩn tránh, gian lận, phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với chính quyền và người dân.

Minh Anh (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.