CafeLand – Theo thống kê của Sở Xây dựng, hiện tại Hà Nội vẫn còn 270 cụm, tòa nhà chung cư thương mại, đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Cụ thể, trong tổng số 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng (chủ yếu ở các quận nội thành) thì chỉ có 418 tòa nhà thành lập Ban quản trị nhà chung cư, vẫn còn 270  cụm, tòa nhà chung cư chưa thành lập được Ban quản trị.

Trong số 688 cụm, tòa chung cư thương mại, thì có 137 nhà xây dựng trước khi có Luật Nhà ở năm 2005 và 551 nhà xây dựng sau khi có Luật Nhà ở.

Danh sách các chung cư chưa thành lập Ban quản trị trải dài tại các quận như Ba Đình có 11 nhà, Đống Đa có 9 nhà, Hai Bà Trưng có 6 nhà, Tây Hồ có 7 nhà, Cầu Giấy có 30 nhà, Thanh Xuân có 13 nhà, Long Biên có 24 nhà, Hoàng Mai có 34 nhà, Bắc Từ Liêm có 31 nhà, Nam Từ Liêm có 77 nhà,…

Nguyên nhân của việc chậm thành lập Ban quản trị có cả khách quan lẫn chủ quan. Khách quan là do một số chung cư mới hoàn thành nên chưa đủ số hộ dân về ở chưa đủ điều kiện thành lập Ban quản trị. Chủ quan thì tại một số chung cư thì cư dân thờ ơ, không đến dự hội nghị, nên cũng không đủ tỷ lệ theo quy định.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến và gây nhiều tranh cãi, biểu tình, tranh chấp là do chủ đầu tư nhà chung cư cố tình chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, nhằm chậm trễ bàn giao hồ sơ, công tác vận hành, quỹ bảo trì… để trục lợi.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.