8 tháng đầu năm 2023, Australia đã đã chi hơn 17 triệu USD để nhập khẩu 345.000 tấn clinker và xi măng từ Việt Nam, tăng 139% về lượng và tăng 125% về giá trị so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản trầm lắng đang tác động trực tiếp đến hệ sinh thái toàn ngành, khiến cho hoạt động của các doanh nghiệp vật liệu xây dựng như xi măng gặp khó.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) cho biết, ngoài khó khăn do nhu cầu thị trường giảm thì ngành xi măng đang đối mặt với khó khăn về giá năng lượng, chi phí vận tải tăng, thuế xuất khẩu clinker tăng từ 5% lên 10% kể từ 1/1/2023. Riêng đối với mặt hàng xi măng, do không có trong biểu khung thuế nên không chịu thuế xuất khẩu.

Xuất khẩu xi măng, clinker trong năm 2023 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lạm phát từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Bangladesh, Philippines, khiến cả sản lượng lẫn trị giá xuất khẩu xi măng của Việt Nam đều giảm mạnh.

Xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023 đạt 21 triệu tấn, giảm 4,2% so với cùng kỳ

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu clinker và xi măng của Việt Nam trong tháng 8/2023 đạt hơn 2,7 triệu tấn với kim ngạch đạt 116 triệu USD, giảm 3% về lượng và giảm 5,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 8 tháng đầu năm, xuất khẩu clinker và xi măng của Việt Nam đạt hơn 21 triệu tấn, giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị xuất khẩu ước đạt 923 triệu USD, giảm 5,7%. Giá xuất khẩu bình quân 8 tháng đạt 43,4 USD/tấn, giảm 1,5% so với cùng kỳ.

Hiện tại, 3 thị trường xuất khẩu xi măng chính của Việt Nam là Philippines, Mỹ và Hong Kong (Trung Quốc). Còn với clinker, các thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Bangladesh, Philippines.

Đáng chú ý, xuất khẩu xi măng của Việt Nam sang Australia tăng đột biến với mức tăng mạnh nhất so với các thị trường khác. Cụ thể, trong tháng 8/2023, xuất khẩu clinker và xi măng sang Australia đạt gần 65.000 tấn, với kim ngạch 3,1 triệu USD, tăng mạnh 193% về lượng và tăng 151% về giá trị.

Sau 8 tháng, quốc gia này đã chi 17 triệu USD để nhập hơn 344.000 tấn clinker và xi măng từ Việt Nam, tăng 139% về lượng và tăng 125% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm sang thị trường này đạt 49,4 USD/tấn, giảm hơn 6 % so với cùng kỳ.

VNCA nhận định, xuất khẩu xi măng và clinker thời gian tới sẽ tiếp tục khó khăn khi nhu cầu xây dựng của thị trường chính là Trung Quốc vẫn trầm lắng. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam là Philippines mới đây cũng đã công bố áp thuế chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm xi măng từ Việt Nam.

Hiện tại, kênh xuất khẩu xi măng sang thị trường châu Âu của các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang vấp phải rào cản lớn bởi từ tháng 10/2023, 27 quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) thực hiện thí điểm cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Theo đó, khi CBAM có hiệu lực, các sản phẩm xi măng của Việt Nam xuất khẩu sang EU có thể bị ảnh hưởng.

Thiên An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.