Ngày 30-5, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh khu vực 2 cho biết, tính đến nay, tổng dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của hệ thống ngân hàng tại TPHCM đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 10,6% so với cuối năm 2024 và chiếm khoảng 38,5% tổng dư nợ tín dụng toàn địa bàn. Con số này là minh chứng cho hiệu quả từ những chính sách mà NHNN Việt Nam đã ban hành trong thời gian qua. Tuy nhiên, thực tế tiếp cận vốn của khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là DNNVV vẫn cần tháo gỡ.
Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, thời gian qua, NHNN đã không ngừng triển khai các chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ DNNVV phát triển. Nổi bật trong đó là chính sách cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 nhóm ngành ưu tiên, bao gồm DNNVV với lãi suất tối đa là 4%/năm. Chính sách này đã thực hiện trong một thập kỷ qua, góp phần giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, công khai minh bạch, từ đó thúc đẩy sản xuất – kinh doanh.
Song song đó, chính sách của NHNN cũng đa dạng hóa phương thức cho vay, trong đó có cho vay tín chấp – một hình thức được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt “tài sản đảm bảo” cho nhiều DNNVV. Theo Thông tư 39, các tổ chức tín dụng được quyền chủ động cho vay tín chấp trên cơ sở phân tích dữ liệu, dòng tiền và uy tín doanh nghiệp.
Ông Lệnh cũng nhìn nhận, dù ngành ngân hàng đã có nhiều chính sách cụ thể, việc tiếp cận vốn của DNNVV vẫn chưa thực sự rộng mở. Nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện để hưởng ưu đãi. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ hạn chế như: thiếu minh bạch trong báo cáo tài chính, hệ thống quản trị chưa chuẩn hóa, dữ liệu tài chính thiếu tin cậy, thậm chí không kiểm toán định kỳ. Đây là những yếu tố khiến các tổ chức tín dụng gặp khó khăn trong thẩm định, chấm điểm tín dụng, và xếp hạng doanh nghiệp – điều kiện bắt buộc để thực hiện cho vay tín chấp hoặc áp dụng mức lãi suất ưu đãi.
"Khi DNNVV chủ động đổi mới, minh bạch dòng tiền, số hóa hoạt động, tăng uy tín và trách nhiệm tài chính sẽ tạo điều kiện để tổ chức tín dụng tự tin mở rộng các hình thức cho vay, nhất là cho vay tín chấp dựa trên dữ liệu và dòng tiền”, ông Nguyễn Đức Lệnh nhấn mạnh.
-
Tăng kiểm soát rủi ro với cho vay ký quỹ và tạm ứng
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho Dự thảo sửa đổi Thông tư số 91/2020/TT-BTC về chỉ tiêu an toàn tài chính đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán. Những thay đổi quan trọng, đặc biệt liên quan đến hệ số rủi ro thanh toán, được kỳ vọng sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động cho vay và nâng cao an toàn hệ thống.
-
BSC: Dự kiến tỷ trọng cho vay chủ đầu tư bất động sản của Techcombank sẽ giảm dần về cuối năm
Theo báo cáo phân tích mới công bố từ Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - TCB) đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về tăng trưởng tín dụng trong quý 1/2025, tuy nhiên sự gia tăng tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản (BĐS) được đánh giá là tạm thời và sẽ dần giảm trong các quý còn lại của năm.
-
Đề xuất NHNN quyết cho vay đặc biệt lãi suất 0%, không tài sản đảm bảo - Vì sao?
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông tin về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) để luật hóa một số quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14.
-
Đề xuất chuyển quyền “quyết” cho vay đặc biệt cho Ngân hàng Nhà nước
Việc sửa đổi, bổ sung thẩm quyền quyết định việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước theo hướng chuyển thẩm quyền quyết định từ Thủ tướng Chính phủ thành Ngân hàng Nhà nước nhằm triệt để phân cấp, phân quyền cho Ngân hàng Nhà nước trong việc quyết định cho vay đặc biệt.








-
Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp khu vực tư nhân
Thực hiện theo chủ trương của Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp tư nhân đã được Quốc hội thông qua.
-
Dòng tiền "trú ẩn" ghi nhận kỷ lục mọi thời đại, điều gì đang xảy ra?
Lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng của khách hàng cá nhân đã chính thức vượt tiền gửi của các tổ chức kinh tế.
-
Tiền gửi cá nhân vào ngân hàng tăng mạnh, vượt cả doanh nghiệp
Tháng 2 vừa qua, người dân tiếp tục rót mạnh tiền vào hệ thống ngân hàng, bất chấp bối cảnh lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố, tổng lượng tiền gửi của khách hàng cá nhân tại các tổ chức tín dụng đã tăng t...