Chủ đề: Chung cư cũ
Dự án cải tạo khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng đã kéo dài hơn 6 năm nhưng quy hoạch - khâu đầu tiên của dự án - còn chưa xong. Gần 9.000 người vẫn ngày đêm thấp thỏm chờ đợi không biết bao giờ khu nhà của mình tới lượt được cải tạo.

Khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng đã xuống cấp nghiêm trọng

Chiều 15-7, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, khu tập thể Quỳnh Mai được xây dựng từ những năm 1960. Khu này hiện có 36 đơn nguyên nhà cao tầng, gồm 21 đơn nguyên 5 tầng và 15 đơn nguyên 4 tầng với tổng số 1.970 hộ dân, 8.899 nhân khẩu đang sinh sống. Cũng tại khu tập thể này hiện có 4 trường học, 1 trạm y tế, Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường và trụ sở CAP Quỳnh Mai. Do được xây xựng đã lâu nên hầu hết các khu nhà đều đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật bị hư hỏng, nguy hiểm, ô nhiễm môi trường.

Theo ông Lâm Anh Tuấn, từ tháng 5-2008, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường giao Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại đồng bộ khu tập thể Quỳnh Mai. Sau đó, trên cơ sở đề nghị của liên ngành Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng, TP lại chấp thuận cho liên danh Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) và Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng thực hiện công tác nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo khu tập thể Quỳnh Mai.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch chi tiết này sau một thời gian dài không tiến triển. Hơn 4 năm từ khi thành phố giao nhiệm vụ, liên danh vẫn chưa thực hiện xong quy hoạch chi tiết, không đáp ứng được nguyện vọng của người dân tại khu tập thể Quỳnh Mai. Do đó, UBND quận đã đề nghị chấm dứt hoạt động của liên danh này. 

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có hàng loạt nguyên nhân dẫn đến tiến độ các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng thời gian qua không có bước tiến triển nào đáng kể. Cụ thể như, định hướng quy hoạch chung là giảm dân số, giảm mật độ xây dựng để tăng diện tích phục vụ công cộng và cây xanh, hạn chế chiều cao công trình... khiến  nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng phương án cân bằng tài chính. Mặt khác, điều kiện kinh tế xã hội và thị trường bất động sản diễn biến không thuận lợi cũng làm cho công tác nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp theo phương thức xã hội hóa bị chậm tiến độ.

Về chủ quan, trong quá trình triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Quỳnh Mai, Liên danh giữa HUD và Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng đã không có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong việc phân công thực hiện nhiệm vụ được giao, không thống nhất được quan điểm thu chi tài chính phục vụ dự án và đề xuất cơ chế chính sách; chưa kịp thời bàn bạc giải quyết những vướng mắc phát sinh...  Sau thời gian dài, liên danh vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ chuyển đến Sở Quy hoạch Kiến trúc để được hướng dẫn, thẩm định, báo cáo UBND TP. Cũng liên đới trách nhiệm, UBND quận Hai Bà Trưng đã thiếu sát sao trong việc kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án và cũng thiếu sự phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để kịp thời đề xuất, tháo gỡ những vướng mắc, báo cáo UBND TP.

Từ đề xuất của UBND quận Hai Bà Trưng, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND TP thu hồi nhiệm vụ nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Quỳnh Mai đã giao cho liên danh nói trên và giao Công ty CP đầu tư địa ốc Sông Hồng làm chủ đầu tư tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ nêu trên. UBND TP đã đồng ý với đề xuất này.

*Tiêu đề được CafeLand đặt lại.

Tiến Phúc (An ninh Thủ đô)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an