Chủ đề: Chung cư cũ
TP Đà Nẵng đang tiến hành rà soát và xử lý nhiều khu chung cư, nhà tập thể xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang mùa mưa bão nên việc di dời, bố trí tái định cư cho các hộ sống trong những khu nhà này là việc làm cấp bách.

Ông Phạm Văn Ngời, ở khu tập thể số 57 đường Hùng Vương muốn được mua lại căn nhà này để tiếp tục kinh doanh

Nhìn khu nhà tập thể số 129 đường Hải Phòng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, không ai nghĩ đó là nơi cư trú của 13 hộ dân với hàng chục nhân khẩu. Khu tập thể này cao 3 tầng, mái tôn xây dựng cách đây hơn 50 năm. Hệ thống cầu thang đã hư hỏng, gỗ mục nát, bê tông bong tróc. Các hộ dân sống trên tầng 3 không có nhà vệ sinh, mùa hè thì nóng bức, mùa mưa thấm dột. Theo Ban quản lý Nhà Đà Nẵng, hiện nay toàn thành phố có 23 chung cư, khu tập thể đã xuống cấp nghiêm trọng, trong đó 9 khu nhà với gần 80 hộ cần được di dời khẩn cấp.

Ông Lê Doãn Lâm, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý nhà thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chủ trương thành phố là thống nhất bố trí đất tái định cư cho các hộ để di chuyển. Hiện nay có 23 khu tập thể xuống cấp thì có 9 khu chất lượng dưới mức quy định cần phải di dời không thể duy trì việc sử dụng ở nữa, cần phải di dời ngay”.

Mỗi hộ sống trên tầng 3 có diện tích khoảng 10m2.

Thành phố Đà Nẵng có chủ trương, trước mắt bố trí tái định cư cho các hộ dân sống tại 9 chung cư, khu nhà tập thể xuống cấp nặng. Theo đó, sẽ bố trí mỗi hộ 1 lô đất có đường 5,5m ở khu dân cư phía Nam cầu Cẩm Lệ, hỗ trợ tiền đất, tiền làm nhà… Bà Trương Thị Nôm, ở khu nhà tập thể số 129 đường Hải Phòng, nguyên cán bộ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết: Gia đình sống ở đây mấy chục năm, con cái ở chung chưa có nhà cửa. Nay Nhà nước cấp đất thì mừng nhưng nơi ở mới lại quá xa và tiền hỗ trợ cũng không đủ làm nhà: “Chủ trương của Nhà nước, nhà xuống cấp mà cho di dời thì tôi rất mừng. Nhưng nguyện vọng của tôi là giờ giải tỏa trên đó, hỗ trợ 37 triệu đồng thì với lô đất trả 100% nữa số tiền 37 triệu đó chưa đủ trả tiền đất 100% giá Nhà nước, cho nên tôi chỉ biết kéo ra ngoài ở chứ làm sao mà xây được”.

Thực tế cho thấy, hầu hết các chung cư, khu nhà tập thể xuống cấp này đều nằm ở khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng. Lâu nay, người dân ở đây sống bằng nghề buôn bán. Bà con mong muốn được bố trí làm nhà ở khu vực gần trung tâm thành phố để thuận lợi mưu sinh.

Ông Phạm Văn Ngời, sống ở khu tập thể số 57 đường Hùng Vương, quận Hải Châu cho biết: gia đình mình đã sống ở đây 3 thế hệ, giờ muốn mua lại để tiếp tục làm ăn buôn bán: “Quan điểm của gia đình là muốn ở lại đây và được mua lại nhà theo giá của Nhà nước. Gia đình chúng tôi là gia đình có công với cách mạng. Nguyện vọng là được ở lại đây để buôn bán làm ăn kinh doanh. Bây giờ thành phố có chủ trương di dời chúng tôi lên trên đấy chúng tôi làm gì trong khi hàng hóa của chúng tôi bao năm tích góp đều nằm ở đây hết”.

Cầu thang chính dẫn lên tầng 2, tầng 3 bằng gỗ đã mục nát.

Chủ trương giải tỏa những khu nhà xuống cấp, nhếch nhác của chính quyền thành phố Đà Nẵng phù hợp với định hướng xây dựng đô thị văn minh hiện đại và hợp lòng dân. Tuy nhiên, đối với hàng trăm người sống ở khu vực trung tâm thành phố hàng chục năm nay, thành phố cần xem xét mức hỗ trợ hợp lý giúp họ có chỗ an cư, ổn định cuộc sống./.

Thành Long (VOV)
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ sai phạm ở 8B Lê Trực

  Thị Trường  -  13/09/2016 4:24 PM

  Theo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội, việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đang ở giai đoạn rất khó khăn do phần phá dỡ ở tầng cao và phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Phần phải phá dỡ gồm những dầm bêtông cốt thép dày và rộng, trong khi vị trí thi công lại khó khăn.

 • Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Lại bàn về ứng xử với nhà cổ

  Chính sách - Quy hoạch  -  09/08/2016 9:22 PM

  Những ngôi nhà cổ, nhà cũ đã tồn tại hàng trăm năm nay góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo cổ kính, nét đặc trưng riêng cho Thủ đô. Thế nhưng chúng đang xuống cấp một cách nghiêm trọng khi mà cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân chưa tìm được cách “ứng xử” phù hợp. Một trong những giải pháp mà các chuyên gia khuyến nghị là không nên tùy tiện sử dụng nhà cũ, nhà cổ.

 • Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Sakkara muốn tham gia cải tạo chung cư cũ ở TPHCM

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:53 PM

  Tập đoàn Sakkara (Úc) cho biết đang tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư tại TPHCM để phát triển các dự án bất động sản mới, trong đó có cả việc tham gia đầu tư vào những tòa nhà chung cư cũ đã xuống cấp.

 • Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chủ tịch Hà Nội: Làm rõ Cảnh sát PCCC có “sân sau” hay không?

  Chính sách - Quy hoạch  -  02/08/2016 8:41 PM

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội làm rõ nội dung trên khi giải trình thêm về vấn đề PCCC tại các tòa nhà trên địa bàn tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội diễn ra chiều nay, 2-8.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.