Trong văn bản, HoREA cho biết lãnh đạo thành phố và các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã vào cuộc quyết liệt để nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý của 156 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị trên địa bàn thành phố. Bước đầu đã đạt được một số kết quả rất tích cực và góp phần tăng cường niềm tin của thị trường bất động sản.
Theo Hiệp hội, hầu hết trong số 156 dự án thuộc diện rà soát pháp lý đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định pháp luật do một số quy định pháp luật thiếu tính đồng bộ, thống nhất, hoặc do chưa được pháp luật quy định.
UBND thành phố đã nhiều lần gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án. Ảnh minh họa
Trong đó, có những dự án có nguồn gốc “đất công” do Nhà nước quản lý theo chủ trương sắp xếp, xử lý tài sản công, di dời nhà xưởng ô nhiễm hoặc do thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước mà chưa thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định; hoặc dự án bị vướng do phải rà soát lại việc tính tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) dẫn đến bị dừng triển khai thực hiện dự án, bị dừng huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai;….
UBND thành phố đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị.
Đến nay, UBND TP.HCM đã xem xét và cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới (trong đó có 1 tập đoàn bất động sản nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này, tương đương với 5.432 căn hộ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn (trong đó có 2.989 căn hộ thuộc 1 dự án khu đô thị mới).
Trong lúc chờ kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây. Ngoài ra, còn có 01 dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND thành phố cho ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành rà soát giải quyết.
Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận dứt điểm đối với 06 dự án này, để thị trường bất động sản có thể đón nhận thêm hơn 5.000 căn hộ. Việc tháo gỡ nhanh sẽ giúp tăng nguồn cung nhà ở, tạo được dòng tiền cho các doanh nghiệp và tăng tính thanh khoản cho thị trường, cũng như tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.
Đồng thời, đề nghị các Sở, ngành khẩn trương rà soát trình UBND thành phố xem xét giải quyết các dự án tương tự mà các chủ đầu tư cũng đề nghị được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai, để từng bước khai thông thị trường bất động sản.
Trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cũng đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.
-
TP.HCM tiếp tục họp gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản
Theo UBND TP.HCM, dự kiến chiều 1/3 thành phố sẽ tổ chức cuộc họp báo cáo về chuyên đề đất đai, bất động sản nhà ở xã hội. Trong đó, sẽ gỡ vướng cho 6 dự án bất động sản.








-
Thanh tra Chính phủ chủ trì rà soát các dự án có khó khăn, vướng mắc trên cả nước
Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp, rà soát các dự án có khó khăn, vướng mắc; xây dựng kế hoạch, quy trình thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn các cơ quan, địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra....
-
Đẩy nhanh gỡ vướng pháp lý dự án
Tại khu vực phía Nam, nhiều dự án nhà ở bị đình trệ nhiều năm do vướng pháp lý đang được chính quyền các địa phương đẩy nhanh tốc độ gỡ vướng để sớm đưa sản phẩm ra thị trường.
-
Các dự án tồn đọng trị giá 240 tỷ USD, liên quan hơn 200.000 ha đất đang được tháo gỡ tích cực
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, các dự án tồn đọng kéo dài, với tổng số vốn khoảng 240 tỷ USD và hơn 200.000 ha đất đang được giải quyết tích cực.