CafeLand - Lãnh đạo Công ty cổ phần ACC Thăng Long, chủ đầu tư dự án Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) vừa đưa ra lời giải thích việc đánh số tầng, cách tính phí dịch vụ, cũng như những vấn đề khiến cư dân bức xúc thời gian qua.

Theo phản ánh của một số cư dân chung cư Artemis, các tiện ích của tòa nhà, cách đánh số tầng, cách tính phí dịch vụ, quản lý thu chi của chủ đầu tư chưa đúng quy định. Ngày 29/9 vừa qua, chủ đầu tư đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất nhưng số lượng cư dân tham gia ít, không đủ điều kiện tiến hành.

Trao đổi với CafeLand về những vấn đề bức xúc của cư dân, lãnh đạo chủ đầu tư cho rằng, về cơ bản những bức xúc của cư dân đã được giải quyết.

Ông Đoàn Thanh Nhân, Phó tổng giám đốc Công ty ACC Thăng Long, cho biết về công tác vận hành và phục vụ cư dân, ngay từ đầu Công ty ACC Thăng Long đã xác định Artemis là tòa nhà có chất lượng cao nên đã thuê các đơn vị quản lý có thương hiệu và kinh nghiệm như Savills và PMC với mức phí rất cao để quản lý tòa nhà một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một số cư dân đã yêu cầu thay thế các đơn vị này.

Toà nhà Artemis, nơi diễn ra những vấn đề bức xúc của cư dân về cách đánh số tầng, chi phí dịch vụ và chất lượng quản lý toà nhà.

“Trước áp lực từ cư dân, các đơn vị quản lý lần lượt xin rút lui. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị chính cư dân lựa chọn đơn vị quản lý vì ACC Thăng Long không thể lựa chọn đơn vị quản lý tốt hơn một trong hai đơn vị trên, bản thân công ty chúng tôi cũng không thể quản lý tốt hơn các đơn vị chuyên nghiệp”, ông Nhân nói.

Tuy nhiên cho đến nay, đã gần một năm trôi qua nhưng cư dân vẫn chưa chọn được đơn vị quản lý thay thế. Do vậy, Công ty ACC Thăng Long và Ban quản lý tòa nhà đã cố gắng khắc phục những thiếu sót, cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng tòa nhà để phục vụ cư dân tốt hơn.

Liên quan đến phản ánh của cư dân về cách đánh số tầng toà nhà, vị phó tổng giám đốc cho hay, tòa nhà Artemis được UBND TP. Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép xây dựng 24 tầng theo Quyết định số 5626 ngày 17/9/2013 và văn bản số 504 ngày 11/02/2014. Công ty ACC Thăng Long đã đánh số tầng bao gồm bằng số và bằng chữ trong đó có 3 tầng khu thương mại (khối đế) được đánh số là M, L, S. Trên cơ sở này, công ty này đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng. 

Ngày 10/10/2016, Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản số 5915 (P2) chấp thuận bản vẽ điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. Theo đó, tòa nhà Artemis được cho phép tăng thêm 3 tầng từ 24 tầng lên 27 tầng nên việc đánh số tầng được điều chỉnh theo các số thứ tự, thay các tầng M, L, S bằng các số 2, 7, 8. Như vậy, từ tầng 6 đến tầng 9 được điều chỉnh tăng 3 số. 

“Đây là cơ sở pháp lý để Công ty ACC Thăng Long điều chỉnh tên tầng mà không ảnh hưởng đến căn hộ của cư dân và hợp đồng mua bán và việc này cũng đã được đơn vị quản lý tòa nhà trước đây (Công ty PMC) gửi thông báo đến cư dân về việc thay đổi nút bấm thang máy”, ông Nhân cho biết.

Ông Nhân cũng khẳng định, để tuân thủ theo quy định của cơ quan nhà nước, Công ty ACC Thăng Long đã thể hiện trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho cư dân gồm các thông tin: mã căn hộ, số tầng theo hợp đồng mua bán, số tầng được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt, được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Sổ hồng đợt 1.

Văn bản của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội liên quan đến đề xuất điều chỉnh một số hạng mục thuộc dự án Artemis.

Theo ông Nhân, đây là cách đánh số thứ tự vừa bảo đảm nội dung của hợp đồng mua bán, vừa bảo đảm theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư không được gì và cũng không mất mát gì trong việc đánh số này.

Phương án đánh số, gắn biển số nhà tại toà nhà Artemis được Sở Xây dựng chấp thuận vào ngày 1/10/2018, theo văn bản số 8954.

Liên quan đến việc thu phí dịch vụ của tòa nhà, ông Nhân cho biết, để đảm bảo vệ sinh, an ninh… cho toàn bộ cư dân và khách thuê sinh sống tại tòa nhà Atermis, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ và đã chi tiền để thực hiện các dịch vụ như vệ sinh, bảo vệ, điện, nước, thu gom rác, diệt côn trùng, xét nghiệm nước, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, bể phốt…

“Tổng số tiền chi của chủ đầu tư cao hơn nhiều so với số tiền đã thông báo thu từ cư dân là 12.600 đồng/m2/tháng, theo đó bình quân mỗi căn hộ chỉ thu phí khoảng 950.000 đồng/tháng (chưa bao gồm thuế). Đây là mức phí trung bình, dưới mức quy định của UBND TP. Hà Nội và thấp hơn mức phí dịch vụ mà các đơn vị quản lý tòa nhà trước đây đề xuất (16.000 đồng/m2)”, ông Nhân nói. 

Đồng thời vị này khẳng định, chủ đầu tư đã thực hiện đúng và đủ theo quy định luật hiện hành liên quan đến việc thu phí quản lý dịch vụ cho toà nhà Artermis.

Từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2017, chủ đầu tư đã hỗ trợ cư dân 50% phí quản lý, tương đương 6.300 đồng/m2, mỗi căn hộ đóng khoảng 480.000 đồng/tháng. Từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018, chủ đầu tư tiếp tục hỗ trợ giảm 20% phí và tiếp tục hỗ trợ giảm 10% phí dịch vụ đến tháng 9/2018.

Công ty CP ACC Thăng Long là đơn vị được thành lập theo Quyết định số 2978/QĐ-BQP ngày 16/8/2010 của Bộ Quốc phòng. Dự án trung tâm thương mại và văn phòng, căn hộ Artemis do đơn vị này làm chủ đầu tư gồm 1 tòa nhà, trong đó có 3 tầng hầm, 8 tầng khối đế làm trung tâm thương mại và văn phòng, nhà cộng đồng và dịch vụ tiện ích, 19 tầng sử dụng làm nhà ở với gần 300 căn hộ.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.