Giá cho thuê nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại Hà Nội, ở vị trí đắc địa cũng chỉ 80.000 đồng/m2. Tuy nhiên, thực tế người thuê cuối cùng phải trả lại cao gấp vài chục lần. Đây là thất thoát lớn đối với ngân sách thành phố.

Một báo cáo mới đây của Sở Xây dựng ghi nhận, số diện tích đất cho thuê thuộc tài sản công của thành phố Hà Nội rất lớn, nhưng tiền thu về rất ít ỏi. Việc quản lý nhà chuyên dụng vẫn còn mang nặng tính bao cấp. Giá cho thuê nhà luôn thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Bằng chứng là từ năm 2009 đến nay, loại hình nhà chuyên dùng cho thuê chỉ thu được số tiền gần 300 tỷ đồng.

Trong khi đó, khảo sát trên thị trường, giá chào cho thuê cửa hàng tại mặt tiền các tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm phổ biến từ 600.000-700.000 đồng/m2/tháng. Cao nhất tại Hà Nội, có những mặt bằng bán lẻ tại vị trí trung tâm đắc địa, giá chào thuê dao động từ 150-200 USD/m2 (tức 3-4 triệu đồng/m2/tháng).

Hiện nhà chuyên dụng của thành phố tập trung chủ yếu tại hai quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Đây là khu vực có vị trí đắc địa, nhưng lại chỉ cho thuê với mức giá 80.000 đồng/m2. Nhiều doanh nghiệp nhà nước đã lợi dụng yếu tố bao cấp, rồi cho doanh nghiệp khác thuê lại với giá cao gấp vài chục lần.

Tương tự, đối với quỹ nhà cho thuê để sử dụng vào mục đích làm trụ sở, kinh doanh, dịch vụ công cộng, thành phố có tổng diện tích 51.748m2 (diện tích sinh hoạt cộng đồng 1.122m2, diện tích cho thuê 45.788m2), song từ năm 2009 đến nay Hà Nội chỉ thu được trên 50 tỷ đồng tiền cho thuê.

Quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố hiện bao gồm: quỹ nhà cho thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ (quỹ nhà chuyên dùng); quỹ nhà cho thuê làm trụ sở làm việc tại Cung trí thức thành phố; quỹ nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách...

Đoàn giám sát hội đồng nhân dân thành phố khẳng định, với cơ chế bao cấp như trên, giá cho thuê nhà đang có sự lãng phí rất lớn nguồn tài sản công, thất thoát lớn về nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Sở Xây dựng cần làm rõ quy chế quản lý cũng như cơ chế giá loại hình dịch vụ cho thuê tài sản công này.

Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn