Chủ đề: Cầu vàm cống
CafeLand – Ngày 19/5 vừa qua, cầu Vàm Cống nối TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp đã chính thức thông xe sau gần 6 năm thi công. Công trình hoàn thành không chỉ góp phần kết nối hạ tầng giao thông xuyên suốt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mà còn được kỳ vọng góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư, phát triển kinh tế xã hội nơi đây.

Cầu Vàm Cống – huyết mạch kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối giao thông

Cầu Vàm Cống là cầu dây văng thứ hai vượt sông Hậu và là cây cầu dây văng thứ năm ở ĐBSCL. Cùng với đường dẫn hai đầu cầu, đây là dự án thành phần 3 thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án gồm cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu dài 2,97km và đường dẫn dài 5,88km nằm trên địa phận huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ), cách bến phà Vàm Cống 3km về phía hạ lưu. Cùng với trục Quốc lộ 1A, tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương (đang thi công đoạn nối tiếp Trung Lương - Mỹ Thuận), việc thông xe cầu Vàm Cống thông suốt tuyến N2 tạo thêm trục dọc góp phần thông suốt tuyến vận tải.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhận định, giao thông vận tải là mạch máu của ngành kinh tế, giao thông phát triển đến đâu, kinh tế phát triển theo đến đó. Với vai trò và động lực này, ngành GTVT và các công trình giao thông vận tải có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Bộ trưởng Thể cho biết thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung rất nhiều nguồn vốn để phát triển giao thông vận tải ở khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Việc xây dựng và đưa vào khai thác công trình cầu Vàm Cống có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang là những địa phương trực tiếp hưởng lợi mà còn góp phần kết nối phát triển cả khu vực.

“Cầu Vàm Cống có vị trí chiến lược, là một mắt xích quan trọng trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Cầu Vàm Cống thông xe sẽ giảm bớt thời gian và chi phí đi lại cho người dân”, Bộ trưởng Thể cho biết thêm.

Trước đó, vào tháng 5/2018 cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền, nối TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp đã được thông xe. Như vậy, sau khi thông xe cả hai cây cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống sẽ giúp rút ngắn hơn 20km và tiết kiệm gần 2 tiếng di chuyển cho người dân từ An Giang, Kiên Giang qua Đồng Tháp Mười, rồi lên TP.HCM. Thay vì trước đây, người dân phải chạy vòng theo Quốc lộ 80 về cầu Mỹ Thuận rồi theo Quốc lộ 1 về TP.HCM như cũ, thì sau khi cầu Vàm Cống hoàn thành, người dân sẽ đi qua cầu Vàm Cống, thì phương tiện vào đường nối qua cầu Cao Lãnh chạy thẳng về đường N2 (vành đai) TP.HCM.

Thu hút đầu tư

Có thể nói, cầu Vàm Cống mang lại động lực rất lớn để các nhà đầu tư đến với các tỉnh ĐBSCL nhanh nhất, thuận lợi nhất.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, đây là cây cầu có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các tỉnh liên quan cũng như các tỉnh trong khu vực. Bởi lẽ, khi hoàn thành đưa vào sử dụng thì cầu Vàm Cống sẽ góp phần rất lớn cho việc đi lại của người dân hai bên bờ sông Hậu, cũng như việc thông tuyến quốc lộ phía Tây của Tổ quốc. Đặc biệt, cầu Vàm Cống sẽ đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh trong khu vực, trước hết là Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang.

Cần Thơ với mệnh danh là Tây đô, trung tâm kinh tế chính trị vùng ĐBSCL, đang không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, Cần Thơ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 19 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký 85.000 tỷ đồng. Hiện có 30 dự án đầu tư trong nước đang triển khai trên địa bàn, với diện tích 545ha, tổng mức đầu tư 13.662 tỷ đồng và 81 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký lên đến 697 triệu USD.

Đồng Tháp là một trong những địa phương được triển khai thực hiện Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Công, nhất là có đến 2 cây cầu huyết mạch (Cao Lãnh và Vàm Cống). Đây cũng là địa phương thu hút được một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trong những năm qua. Riêng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017, tổng vốn đăng ký đầu tư vào tỉnh này gần 24.000 tỷ đồng đầu tư vào gần 40 dự án.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã chấp thuận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 11 dự án, với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, Đồng Tháp còn triển vọng phát triển ở mảng du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái với khoảng 3,6 triệu lượt khách du khách, trong đó có gần 90.000 lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch ước đạt 800 tỷ đồng trong năm 2018.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

David Tèo     David Tèo - 21/05/2019 2:07 PM     Trả lời

Có anh tên Tám thợ hồ
Xây nhà Thốt Nốt quen cô bán gà
Mỗi ngày hai lượt qua phà
Muốn thăm em ấy thật là khó khăn
Lấp Vò sang đó gian nan
Bởi con sông Hậu ngăn nàng với anh
Hôm nay cầu đã khánh thành .
Lấp Vò-Thốt Nốt đi nhanh hơn nhiều
Cây cầu kết nối tình yêu
Giao thông thuận lợi là điều dân mong
Khỏi chờ khỏi đợi qua sông
Chia tay mấy bác tài công lái phà
Miền Tây cất cánh thăng hoa
Đường về lục tỉnh tuy xa mà gần
Nhìn cầu mà thấy lâng lâng
Triệu người hạnh phúc trào dâng trong lòng.

 (0 (0)

Trả lời
Bảo     Bảo - 21/05/2019 5:10 PM     Trả lời

cầu vàm cống quá đẹp, mừng cho dân miền tây.

 (0 (0)

Trả lời
Bình     Bình - 21/05/2019 5:14 PM     Trả lời

Chúc mừng người dân miền Tây đã có cây cầu vàm cống bắt qua sông nối bờ sông Hậu. Đất nước có tin vui trong ngày SN Bác.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.