Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần phải cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và người được cấp chứng chỉ phải có trình độ đại học chứ không phải chỉ là trung cấp.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng người môi giới bất động sản phải có trình độ đại học chứ không chỉ là trung cấp

Sáng 15/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) thảo luận về dự án Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi. Cho ý kiến về quy định này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề: Liệu có cần thiết phải quy định hành nghề môi giới bất động sản hay không? Có phải cấp chứng chỉ hành nghề này hay không?

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng, lĩnh vực môi giới bất động sản cần quản lý chặt chẽ hơn, bởi trên thực tế lực lượng “cò” đất nhiều nhưng môi giới đúng nghĩa lại ít.

Do vậy, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi lần này phải quy định điều kiện để hành nghề môi giới: Ai sát hạch? Trình độ ra sao? Nếu quy định phải có bằng trung cấp trở lên thì là trung cấp gì mới được hành nghề? Không phải cứ có bằng trung cấp là được hành nghề môi giới.

Về đơn vị cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, giữa hai phương án Bộ Xây dựng và Hiệp hội, ông Lý cho rằng nên giao cho Hiệp hội, hoặc giao cho các Sở cấp sẽ phù hợp hơn, còn Bộ Xây dựng có vai trò quản lý, áp dụng các chế tài.

Đồng tình với chủ trương ban soạn thảo đưa ra, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Phan Xuân Dũng cũng cho rằng, cần phải đưa ra những quy định chặt chẽ đối với môi giới bất động sản. Nếu được giám sát chặt chẽ, người mua và người bán sẽ giao dịch bất động sản trên nền giá trị thực.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, quy định cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là cần thiết. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng mà còn cả quyền của người bán.

Bộ trưởng Dũng cho biết, ở một số nước như Úc khi hành nghề môi giới thì bắt buộc phải là luật sư, có kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề. Các thủ tục mua bán bất động sản phải thông qua “kênh” này để đảm bảo lợi ích của người mua và cả người bán. Vì người môi giới không “ăn hai đầu” mà thu nhập của họ dựa trên cơ sở tỷ lệ % giá trị công trình bán được.

Mặc dù môi giới bất động sản hiện nay diễn ra phổ biến nhưng chưa được quản lý chặt chẽ. Khi thị trường bất động sản nóng, người ta lập ra sàn rồi hành nghề môi giới theo kiểu “chỉ trỏ”. Do kinh nghiệm giao dịch bất động sản của ta chưa nhiều nên chủ yếu dựa vào môi giới, nhưng không phải ai tham gia kinh doanh bất động sản cũng thành công. Rủi ro trong mua bán bất động sản không nhiều nhưng nếu xảy ra thì thiệt hại cho người mua và bán rất lớn. Do vậy môi giới bất động sản cần phải quy định chặt chẽ hơn.

“Cần phải cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Khi đã cấp chứng chỉ hành nghề, họ sẽ thay nhà nước làm để đảm bảo khách quan, công bằng, cũng như đảm bảo lợi ích của khách hàng và người kinh doanh bất động sản. Đồng thời việc cấp chứng chỉ cũng góp phần loại bỏ những ai không đủ khả năng hành nghề” - Bộ trưởng Trinh Đình Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến trình độ của người môi giới, ở các nước đều đưa ra những yêu cầu rất rõ ràng. Còn ở nước ta, theo quan điểm của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thì người hành nghề môi giới phải có trình độ đại học, chứ không phải chỉ là trung cấp. Bởi hiện nay chúng ta đang "phổ cập" đại học, thậm chí trên đại học cũng rất đông.

Muốn phát huy được hiệu quả thì người làm nghề môi giới phải là người có trình độ, có phẩm chất đạo đức trong kinh doanh. Nếu làm sai thì họ phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho rằng, thị trường bất động sản của ta chưa cao, nền kinh tế và thu nhập trung bình còn thấp nên rất cần phải có sự kiểm soát của nhà nước trong giai đoạn đầu của nền kinh tế thị trường hiện nay. Bộ trưởng cũng kiến nghị xem xét nên giao cơ quan nào (Hiệp hội hoặc Bộ Xây dựng) cấp chứng chỉ hành nghề môi giới cho phù hợp.

Chủ trì buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý với chủ trương cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh bất động sản và phải quy định chặt chẽ, cụ thể hơn trong luật.

Về việc giao cho đơn vị nào cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản, bà Ngân cho biết, giữa Hiệp hội hay Bộ Xây dựng thì cần phải nghiên cứu thêm, song bước đầu UB TVQH thống nhất nên giao nhiệm vụ này cho Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Nguyễn Dũng (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Minh     Minh - 05/10/2014 5:31 PM     Trả lời

vớ vẫn,đại hoc ma vào cty lương căn bản có 2 triệu ai mà làm,toi thấy mấy ông ít hoc ma lanh lẹ,giỏi ,có ki năng bán hàng đôi khi ban duoc hơn mấy đưa đại hoc,đem doang thu về cty cao hon.

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Biển Đá Vàng Resort 539 - 1,060
Thủ Thiêm Dragon 1,012 - 2,697
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.