CafeLand - Bitcoin hiện là một trong những chủ đề nóng nhất về kinh tế toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh Bitcoin, còn một số đồng tiền điện tử khác mà các nhà đầu tư cũng quan tâm, tiêu biểu là Ethereum.

Trong một bài giới thiệu gần đây về tiền điện tử, tiến sĩ Ross Pomeroy đến từ Đại học Plymouth, Anh đã đưa ra quan điểm về lý do tại sao đồng Ethereum có xu hướng ổn định hơn Bitcoin.

"Khi xét đến các khoản đầu tư dài hạn, Ethereum có thể là lựa chọn tốt hơn Bitcoin. Ethereum là đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, xếp sau Bitcoin, nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá trị của đồng tiền này ít biến động và là một khoản đầu tư an toàn trong thời điểm kinh tế khó khăn", tiến sĩ Ross Pomeroy chia sẻ.

"Trước đây, nội dung một bài nghiên được đăng tải trên tạp chí PLoS ONE của các nhà kinh tế Singapore đã chỉ ra rằng mặc dù cả Bitcoin và Ethereum đều là các mã thông báo kỹ thuật số đóng vai trò như một loại tiền tệ phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, nhưng vẫn tồn tại những sự khác biệt nhất định giữa chúng. Trong khi Bitcoin đã dần khẳng định được vị thế và trở thành hệ thống tiền tệ thay thế trên thị trường, Ethereum chủ yếu tập trung vào việc kiếm tiền từ các hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Bitcoin cũng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích đầu cơ. Những đặc điểm này được phản ánh rõ ràng thông qua các nhóm nhà đầu tư. Hoạt động của những nhà đầu tư Ethereum được cho là ổn định hơn người dùng Bitcoin. Vì vậy, thị trường Ethereum thường ít chứng kiến sự biến động và cũng dễ thu được các khoản lãi. Ngược lại, các nhà đầu tư Bitcoin có xu hướng thay đổi liên tục theo sự biến động liên tục của thị trường”.

Ngoài ra, tiền điện tử tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Vì vậy, các nhà đầu tư trên thị trường này thường hoạt động khó khăn hơn những nhà đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, việc này càng khẳng định tầm quan trọng và độ phổ biến của tiền điện tử. Không ít các doanh nghiệp lớn, tiêu biểu là Tesla đã coi tiền điện tử là một tài sản chính thống trong danh mục đầu tư.

Hiện tại, xu hướng đám đông không phải là điều gì đó quá mới mẻ trên thị trường. Điều thú vị là tiền điện tử sắp được coi là một phần của danh mục đầu tư cân bằng. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng 5 loại tiền điện tử khác nhau đã được công nhận trên danh mục đầu tư truyền thống trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 11 năm 2019. Kết quả cho thấy việc đa dạng hóa đã giúp tăng lợi nhuận cho hầu hết các doanh nghiệp và giảm sự biến động của danh mục đầu tư. (Dự báo Technol Soc Change, tháng 12 năm 2020).

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế học Gary Smith đã có một nhận xét tương đối tiêu cực về các khoản đầu tư tiền điện tử trên Mind Matter News như sau: “Các nhà đầu tư trái phiếu được trả lãi suất. Nhà đầu tư cổ phiếu được trả cổ tức. Nhà đầu tư căn hộ chung cư được trả tiền thuê nhà. Tất cả đều nhận lại được những khoản lợi nhuận cụ thể. Ngược lại, những nhà đầu tư tiền điện tử không nhận được lại điều gì ngoài việc hy vọng rằng mình sẽ bán được tài sản cho người khác với mức giá cao hơn khoản tiền ngu ngốc mà họ đã bỏ ra để mua".

Tiền điện tử có thật sự là một khoản đầu tư thông minh và lâu dài? Có nhiều ý kiến cho rằng vẻ hào nhoáng bên ngoài của thị trường tiền điện tử có thể đánh lừa mọi người. Nhiều chuyên gia tin bong bóng Bitcoin sẽ sớm vỡ trong thời gian tới. Vậy bạn có thật sự sẵn sàng để tham gia vào thị trường này?

Chủ đề: giá bitcoin
Anh Nguyễn (Mindmatters)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.