CafeLand – Hiện nay tại tỉnh Long An, một số dự án đất nền chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản nhưng các chủ đầu tư vẫn tổ chức mở bán. Việc cầm đèn chạy trước ô tô như thế này không chỉ khiến thị trường hỗn loạn, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người mua.

Dự án Thắng Lợi Riverside market chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã giao dịch mua bán với khách hàng

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa có báo cáo về tình hình kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản của một số dự án trên địa bàn tỉnh. Qua đó, cơ quan này đã chỉ ra một loạt sai phạm của nhiều dự án đất nền.

Chưa được cấp phép, vẫn rầm rộ mở bán

Một trong những dự án được Sở xây dựng Long An “điểm mặt” là khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc - Hoàng Gia (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) do Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thiên Phúc làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 4,7 ha.

Được biết, dự án này đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch, chưa lập thủ tục cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, kế hoạch bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Công ty Thiên Phúc chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án vẫn do một cá nhân khác đứng tên. Mặc dù vậy, Công ty Thiên Phúc đã thực hiện các giao dịch mua bán từ tháng 4/2017.

Một dự án khác cũng tổ chức mở bán khi chưa đủ điều kiện cho phép là khu đô thị thương mại Riverside Cần Đước (Thắng Lợi Riverside market) tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước có quy mô sử dụng đất 4,6 ha.

Được biết, dự án này đã được UBND huyện Cần Đước phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 1599/QĐ-UBND ngày 14/9/2015 và Công ty cổ phần địa ốc Thắng Lợi (gọi tắt là Công ty Thắng Lợi) đã được UBND tỉnh cho phép nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án từ Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nhà và Hạ tầng – TKV.

Chủ đầu tư đã thi công đóng kè khu vực ranh giáp sông Cần Đước, tiến hành san lấp mặt bằng được 50% diện tích toàn dự án. Do trước đây dự án là khu trũng thường xuyên bị ngập nước, ảnh hưởng đến các hộ dân đang sinh sống gần khu vực dự án, nên khi tiến hành san lấp công ty đã đặt cống thoát nước

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, tại thời điểm kiểm tra Công ty Thắng Lợi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn tất thủ tục bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy... Dù vậy, trên nhiều trang mạng, chủ đầu tư đã rao bán dự án này cho khách hàng.

Dự án của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao tại Long An

Một dự án khác là khu dân cư - tái định cư Khu đô thị Năm sao ở xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc do Công ty cổ phần Tập đoàn Quốc Tế Năm Sao chủ đầu tư. Dự án vướng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (da beo) nên công ty chưa lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Qua kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng tỉnh Long An đề nghị công ty phải lập đầy đủ thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng quy định hiện hành.

Tháo gỡ thông tin, chấm dứt giao dịch

Để chấn chỉnh tình trạng sai phạm tại các dự án trên, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh Long An, đề nghị các chủ đầu tư dự án chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dừng thi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật và tháo gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang mạng, trang thông tin điện tử, đồng thời chấm dứt mọi hình thức giao dịch mua bán bất động sản (đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc, góp vốn,…).

Sở Xây dựng Long An yêu cầu các công ty Thắng Lợi, Thiên Phúc, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao lập đầy đủ các thủ tục triển khai dự án theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Sau khi có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các chủ đầu tư phải triển khai thi công hạ tầng theo đúng hồ sơ được duyệt.

Đại diện Sở Xây dựng Long An cho biết, trong thời gian tới sở này sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện tiến hành thanh tra, rà soát và xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản…. Những thông tin sai phạm này cũng sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, các sở ngành để mọi người theo dõi.

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an