Chậm nhất đến tháng 12/2013, đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội phải được trình lên Thủ tướng để Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch vùng Thủ đô đang được các cơ quan chuyên môn rà soát, điều chỉnh.

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện quy hoạch vùng Thủ đô và 10 năm hoạt động của Ban Chỉ đạo quy hoạch vùng Thủ đô, tổ chức ngày 6/9 tại Vĩnh Phúc.

Theo đánh giá của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, sau 5 năm triển khai quy hoạch vùng Thủ đô, công tác đầu tư hạ tầng, đường sá tại các địa phương trong khu vực đã có những phát triển vượt bậc. Phó thủ tướng nhìn nhận “chưa bao giờ Hà Nội và các tỉnh thành trong vùng Thủ đô lại có được nhiều công trình, nhiều dự án, đồ án quy hoạch như hiện nay, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế”.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng thẳng thắn nêu ra một số hạn chế trong hoạt động của Ban Chỉ đạo quy hoạch vùng Thủ đô, đặc biệt là tiến độ nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch có phần chậm so với kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng – Phó ban Chỉ đạo quy hoạch vùng Thủ đô, quy hoạch vùng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt từ tháng 5/2008, gồm các tỉnh thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hoà Bình với tổng diện tích hơn 13.400 km2.

Sau đó, Chính phủ quyết định mở rộng vùng Thủ đô thêm 3 tỉnh mới là Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang với tổng diện tích lên tới hơn 24.300km2, dân số xấp xỉ 17,5 triệu người.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được về phát triển hạ tầng, giao thông, nhà ở…công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô vẫn còn không ít hạn chế, bất cập trong đó nổi bật là việc cụ thể hoá quy hoạch còn chậm, còn thiếu nhiều quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch phân khu, chi tiết.

Cùng với đó là sự phát triển thiếu bền vững trong mô hình phát triển đô thị, khu công nghiệp, thiếu đồng bộ, thiếu tính kết nối, chưa có kế hoạch, chưa cân đối các nguồn lực thực hiện theo từng giai đoạn, dẫn đến lãng phí các nguồn lực nhất là đất đai, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, gây bức xúc trong dư luận.

Trước thực tế đó, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tập trung hoàn thiện việc lập, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô, trong đó phải rà soát, đánh giá và có tính toán cụ thể về lợi thế, tiềm năng của cả vùng cũng như mỗi tỉnh, thành.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Xây dựng đẩy nhanh việc hoàn thiện, lấy ý kiến các cơ quan liên quan trong dự thảo đồ án điều chỉnh xây dựng vùng Thủ đô, rà soát, đảm bảo việc triển khai không phá vỡ các quy hoạch hiện nay, đồng thời xử lý được những vướng mắc trong thực hiện quy hoạch.

Bảo Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
Sài Gòn Star City 280 - 560
The Penta 1,900 - 3,048
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center