Ngày 26-3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã kiểm tra dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn quận Tân Bình.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP, ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Tân Bình cho biết, để tạo quỹ nhà phục vụ nhu cầu ở của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn, quận đã có chủ trương yêu cầu các chủ đầu tư (CĐT) dự án nhà ở phải dành ít nhất 30% tổng số căn hộ của dự án để làm NƠXH, ưu tiên xét duyệt cho những cán bộ, công chức chưa có nhà ở. Quận có 2 dự án đang thực hiện theo chủ trương này. Đó là dự án 19/19 Lạc Long Quân phường 9 (Công  ty CP Đức Khải làm CĐT) với quy mô 490 căn, trong đó dành 100 căn cho NƠXH và dự án 171A Hoàng Hoa Thám phường 13 (Công ty May Tiến Phát – thành viên của Sacomreal làm CĐT) với quy mô 440 căn, trong đó dành 147 căn cho NƠXH. “Chậm nhất đến ngày 30-5, các CĐT trên địa bàn quận sẽ giao 247 căn hộ NƠXH cho quận và TP” - ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, do là lần đầu tiên quận triển khai xây dựng NƠXH bằng vốn ngoài ngân sách nên phương thức thanh toán và các điều khoản trong hợp đồng chưa được quy định hài hòa lợi ích giữa CĐT và người mua nhà. Người dân vẫn còn tâm lý NƠXH là nhà “chất lượng căn hộ loại 2” nên vẫn còn ngần ngại đăng ký mua. Ông Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đức Khải, khẳng định căn hộ NƠXH tại 19/19 Lạc Long Quân được xây dựng như căn hộ nhà ở thương mại cả về chất lượng lẫn nội thất. Để giảm giá thành NƠXH, ông Cường kiến nghị Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng cần rà soát và rút ngắn các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư để giúp CĐT thực hiện nhanh dự án, tiết kiệm được chi phí lãi vay, từ đó mới có thể giảm giá thành đầu ra cho sản phẩm vì chi phí lãi vay mà CĐT đang phải chịu rất nặng.

Để hỗ trợ người dân mua nhà, Sở Xây dựng TPHCM và quận Tân Bình đều kiến nghị TP có chính sách hỗ trợ tín dụng với lãi suất khoảng 6%/năm cho các đối tượng mua NƠXH và áp dụng mức lãi suất ổn định trong trong vòng 10 năm để người dân an tâm mua nhà. Tăng các chỉ tiêu quy hoạch của dự án để giúp CĐT hạ giá thành NƠXH xuống để cung – cầu gặp nhau nhằm khơi thông thị trường.

Đồng chí Lê Hoàng Quân đề nghị, bên cạnh những đối tượng được mua NƠXH là cán bộ, công chức - viên chức nhà nước và lực lượng vũ trang, Sở Xây dựng cần phối hợp với các quận, huyện xem xét mở rộng thêm các đối tượng được mua, thuê mua NƠXH như gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, bà con lao động nghèo, các đối tượng tái định cư… Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng đề nghị NHNN chi nhánh TPHCM phối hợp với các quận-huyện và các CĐT dự án thực hiện những chương trình kết nối, kêu gọi các ngân hàng trên địa bàn TP đưa ra gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho đối tượng mua NƠXH. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu Sở Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản TPHCM công khai rõ địa điểm, vị trí của 25 dự án NƠXH đã được UBND TP chấp thuận để người dân biết, đồng thời để các DN tìm hiểu, định hướng và tham gia đầu tư.

Hạnh Nhung (Sài Gòn giải phóng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an