“Cần xem xét thế nào là phù hợp quy hoạch khi giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người dân”

Sở TN&MT TP.HCM đề nghị như vậy tại cuộc họp giữa Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín với UBND quận 12 về việc thực hiện Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP, ngày 8-4.

Theo Sở TN&MT, toàn TP hiện còn 130.000 trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Trong đó có rất nhiều trường hợp nhà ở tạo lập trước quy hoạch nhưng hiện không phù hợp quy hoạch mới. Riêng tại quận 12 có hơn 15.000 trường hợp chưa được cấp giấy. “Nguyên nhân chủ yếu do nhà ở không phù hợp quy hoạch và mua bán giấy tay sau ngày Luật Đất đai có hiệu lực (1-7-2004)” - ông Nguyễn Tương Minh, Phó Chủ tịch UBND quận 12, giải thích.

Sở TN&MT cho rằng cách làm hiện nay là nếu không phù hợp quy hoạch thì không được cấp giấy chứng nhận. Có những quy hoạch (như đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới…) trong đó có đất ở nhưng người dân dù có nhà ở ổn định trong khu vực này vẫn không được cấp giấy. Rõ nhất là trường hợp hàng ngàn hộ dân ở đường Nguyễn Hữu Cảnh và đường Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh. “Khu vực này đang được quy hoạch là khu dân cư xây dựng mới (nghĩa là phải xóa trắng để xây dựng mới), trong khi nơi đây đang là khu dân cư dày đặc. Cũng do quy hoạch này mà các hộ dân dù sinh sống lâu đời vẫn không được cấp giấy chứng nhận” - Sở TN&MT thông tin.

Sở TN&MT đề nghị những loại quy hoạch như trên cần phải hiểu là phù hợp quy hoạch để xem xét cấp giấy cho dân. Riêng đối với các loại quy hoạch đã xác định rõ như công trình công cộng, công viên cây xanh, đường giao thông, trường học… mới phải kiến nghị thay đổi chính sách nếu không phù hợp.

Về việc nhà đất mua bán giấy tay sau 1-7-2004 chưa được cấp giấy, Sở TN&MT cho rằng tìm ra người chủ đầu tiên để cấp giấy, sau đó giữa người mua trước và người mua sau làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở… là rất khó khả thi. Vì thế “nếu nhà đất không có tranh chấp, không khiếu nại và phù hợp quy hoạch thì giải quyết cấp giấy cho người mua cuối cùng. Khi đó người mua cuối cùng và chủ đầu tư phải đóng thuế cho Nhà nước” - sở này đề nghị.

Thống nhất cách xử lý trên, ông Nguyễn Hữu Tín nhấn mạnh: Khi xem xét cấp giấy cho các trường hợp mua bán giấy tay thì phải công khai thông tin để tránh khiếu kiện về sau. Đồng thời, các bên liên quan phải thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. “UBND TP đã nhiều lần kiến nghị trung ương xem xét tháo gỡ các vướng mắc nêu trên cho phù hợp với thực tiễn TP.HCM nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. TP sẽ tổng hợp lại và báo cáo với Thường trực Thành ủy và HĐND để xin chủ trương giải quyết theo hướng nêu trên” - ông Tín cho hay.

Việt Hoa (Pháp Luật TP)
 • Thủ tục, chi phí khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Thủ tục, chi phí khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  13/12/2016 11:11 AM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Năm 1994 ông Xuân đươc cấp trái thẩm quyền cấp 273m đất, nộp 3 triệu đồng, hạn mức đất ở là 150m. Năm 1997 ông Xuân chuyển nhượng cho tôi 130m đất ở. Đến năm 2013 tôi làm đơn xin cấp GCN QSDĐ, năm 2016 thì tôi được cấp.

 • Cập nhật biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Cập nhật biến động trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  09/11/2016 9:36 AM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Tôi dự định mua căn nhà có tình trạng pháp lý như sau: ông A là người đứng tên trong sổ, sổ ghi nhận đất ODT lâu dài và trên đất có nhà cấp 4. Ông A xây căn nhà 3 tầng trên mảnh đất này, nhà có bản vẽ xin phép XD và giấy phép XD do UBND quận cấp.

 • TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  Chính sách - Quy hoạch  -  11/09/2016 8:28 AM

  TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

 • Hà Nội: Hoàn thành cấp GCN sử dụng đất trước tháng 6.2017

  Hà Nội: Hoàn thành cấp GCN sử dụng đất trước tháng 6.2017

  Chính sách - Quy hoạch  -  03/09/2016 10:33 AM

  Tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội cho biết: Đến hết tháng 8.2016, Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Đối với các dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) đã cấp được trên 137.000 căn, đạt 77%; cấp được 12.403 thửa đất do các tổ chức sử dụng, đạt 64,4%; cấp được 12.403 thửa đất do các tổ chức, đạt 64,4%.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.