Ngày 23/7, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã tái giám sát kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trên địa bàn quận Tây Hồ và phường Tứ Liên.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, tính từ tháng 6 năm 2012 đến nay, trên địa bàn quận có 408 công trình xây dựng, 17 trường hợp xây dựng không phép đều trên diện tích đất nông nghiệp, đất lấn chiếm đã phải tiến hành cưỡng chế vi phạm. Quận cũng xử lý dỡ bỏ tại chỗ 187 lượt trường hợp dựng lều lán, nhà tạm ngoài bãi. Chủ tịch UBND phường Tứ Liên Nguyễn Văn Quang cho biết, từ tháng 6/2012 đến nay, trong số 29 công trình xây dựng, có 8 công trình xây dựng vi phạm trên đất không đủ điều kiện cấp phép và đã xử lý dứt điểm; các trường hợp vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước như lền lán để dụng cụ sản xuất nông nghiệp sau đó biến thành nhà ở… phường đã tiến hành rà soát, lập kế hoạch và sẽ tổ chức thực hiện trong quý III/2013. Tuy nhiên, do đặc thù ngoài đê, nên việc xử lý vi phạm vẫn rất khó và dễ tái phạm. 
 
Quanh vấn đề xử lý các trường hợp "siêu mỏng, siêu méo", chủ yếu tồn tại từ việc GPMB các dự án trước đây như kè Hồ Tây, đường Lạc Long Quân…. từ năm 2007 đến nay, không phát sinh trường hợp mới. Hiện nay, 11 trường hợp tại phường Bưởi do sinh sống đã lâu, quận đã báo cáo TP cho phép tồn tại và vẫn đang trong quá trình chờ trả lời của UBND TP. Còn 23 trường hợp khác tập trung ở hai phường Bưởi và Thụy Khuê đang được quận cam kết xử lý dứt điểm trong quý III/2013. Theo ông Đỗ Anh Tuấn, ngoài 3 trường hợp dự kiến hợp khối với đình An Thái, 20 trường hợp còn lại vẫn chưa thống nhất được phương án sử dụng diện tích đất sau thu hồi do nhiều vướng mắc về quy hoạch, hợp khối. Cùng với đó, do các hộ đã sinh sống tại đây 10 năm, nên ngân sách quận cũng chưa đáp ứng được yêu cầu bố trí khoảng 23 tỷ đồng để bồi thường, rất cần sự hỗ trợ của TP. Đây chính là những khó khăn khiến việc xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" bị kéo dài.
 
Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc giải quyết nhà "siêu mỏng, siêu méo" là việc khó, do lịch sử để lại, bởi thế tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. "Nếu không có sự đeo bám quyết liệt sẽ khó hoàn thành trong quý III/2013 như dự kiến" - ông Nam nhận định. Do đó, quận cần quyết liệt hơn, phối hợp các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, đưa ra những giải pháp tháo gỡ cụ thể, quan tâm việc quản lý sử dụng sau thu hồi. Đồng thời, quận cần quyết liệt, xử lý triệt để các vi phạm trật tự xây dựng đô thị, không để xảy ra tình trạng hợp thức hóa sai phạm.
 
Vũ Minh (Kinh tế đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An