Ngày 23/7, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã tái giám sát kết quả xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị, xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" tồn tại trên địa bàn quận Tây Hồ và phường Tứ Liên.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, tính từ tháng 6 năm 2012 đến nay, trên địa bàn quận có 408 công trình xây dựng, 17 trường hợp xây dựng không phép đều trên diện tích đất nông nghiệp, đất lấn chiếm đã phải tiến hành cưỡng chế vi phạm. Quận cũng xử lý dỡ bỏ tại chỗ 187 lượt trường hợp dựng lều lán, nhà tạm ngoài bãi. Chủ tịch UBND phường Tứ Liên Nguyễn Văn Quang cho biết, từ tháng 6/2012 đến nay, trong số 29 công trình xây dựng, có 8 công trình xây dựng vi phạm trên đất không đủ điều kiện cấp phép và đã xử lý dứt điểm; các trường hợp vi phạm tồn tại từ nhiều năm trước như lền lán để dụng cụ sản xuất nông nghiệp sau đó biến thành nhà ở… phường đã tiến hành rà soát, lập kế hoạch và sẽ tổ chức thực hiện trong quý III/2013. Tuy nhiên, do đặc thù ngoài đê, nên việc xử lý vi phạm vẫn rất khó và dễ tái phạm. 
 
Quanh vấn đề xử lý các trường hợp "siêu mỏng, siêu méo", chủ yếu tồn tại từ việc GPMB các dự án trước đây như kè Hồ Tây, đường Lạc Long Quân…. từ năm 2007 đến nay, không phát sinh trường hợp mới. Hiện nay, 11 trường hợp tại phường Bưởi do sinh sống đã lâu, quận đã báo cáo TP cho phép tồn tại và vẫn đang trong quá trình chờ trả lời của UBND TP. Còn 23 trường hợp khác tập trung ở hai phường Bưởi và Thụy Khuê đang được quận cam kết xử lý dứt điểm trong quý III/2013. Theo ông Đỗ Anh Tuấn, ngoài 3 trường hợp dự kiến hợp khối với đình An Thái, 20 trường hợp còn lại vẫn chưa thống nhất được phương án sử dụng diện tích đất sau thu hồi do nhiều vướng mắc về quy hoạch, hợp khối. Cùng với đó, do các hộ đã sinh sống tại đây 10 năm, nên ngân sách quận cũng chưa đáp ứng được yêu cầu bố trí khoảng 23 tỷ đồng để bồi thường, rất cần sự hỗ trợ của TP. Đây chính là những khó khăn khiến việc xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" bị kéo dài.
 
Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho rằng, việc giải quyết nhà "siêu mỏng, siêu méo" là việc khó, do lịch sử để lại, bởi thế tiến độ vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. "Nếu không có sự đeo bám quyết liệt sẽ khó hoàn thành trong quý III/2013 như dự kiến" - ông Nam nhận định. Do đó, quận cần quyết liệt hơn, phối hợp các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, đưa ra những giải pháp tháo gỡ cụ thể, quan tâm việc quản lý sử dụng sau thu hồi. Đồng thời, quận cần quyết liệt, xử lý triệt để các vi phạm trật tự xây dựng đô thị, không để xảy ra tình trạng hợp thức hóa sai phạm.
 
Vũ Minh (Kinh tế đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.