Cùng có đất dọc quốc lộ (QL) 21A, cùng bị thu hồi thực hiện Dự án Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, nguồn gốc đất đều do UBND xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (nay thuộc địa giới hành chính xã Thạch Hòa) cấp từ năm 1989 đến năm 1992, nhưng khi giải phóng mặt bằng (GPMB), các hộ lại được hưởng chế độ bồi thường, hỗ trợ khác nhau. Chính sự không đồng nhất trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) Dự án Khu CNC Hòa Lạc đã và đang gây nhiều thắc mắc trong nhân dân.
Nhiều vướng mắc
 
Trong đơn gửi Báo Hà Nội mới, ông Nguyễn Thành Tiến, thôn 8 - Thạch Hòa cho biết: Năm 1989, bố ông Tiến được UBND xã Tân Xã cấp 856m2 đất giãn cư có thu tiền sử dụng đất, tại khu Bến Đơn (giáp QL21A), trong đó có 300m2 đất ở. Tuy nhiên, khi GPMB Dự án Khu CNC Hòa Lạc, gia đình ông chỉ được hỗ trợ 200m2 đất ở (thiếu 100m2 so với giấy tờ giao đất) bằng 60% giá đất ở, diện tích đất vượt 200m2 chỉ được hỗ trợ bằng đơn giá đất nông nghiệp. 
 
Theo ông Tiến, việc áp dụng chính sách như vậy là không đúng, gây thiệt thòi cho gia đình ông, bởi vì gia đình ông được giao đất, sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993, theo quy định tại Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, gia đình ông phải được hưởng 100% đơn giá đất ở đối với 300m2 theo đúng giấy tờ giao đất.
 
Chưa đồng tình với phương án bồi thường, một số hộ dân thôn 8, xã Thạch Hòa vẫn chưa nhận tiền và bàn giao đất.
 
Các hộ dân thôn 8 (ven QL21A) cho biết, một số hộ được giao 300m2 đất ở, đất giao đúng hoặc không đúng thẩm quyền, sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993, đã chứng minh được nghĩa vụ tài chính khi giao đất như hộ ông Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Văn Thái, nhưng khi GPMB, mỗi hộ chỉ được hỗ trợ 200m2 đất ở bằng 50-60% đơn giá đất ở, diện tích vượt 200m2 được hỗ trợ bằng đơn giá đất nông nghiệp. Trong khi đó, đúng ra họ phải được bồi thường về đất ở theo đúng giấy tờ giao đất quy định tại Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP.
 
Đáng nói, hộ ông Nguyễn Văn Định được cấp 2 suất đất giãn cư có diện tích 610,1m2 vào năm 1989 và 1990, có biên bản cắm đất làm nhà ở, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi giao đất. Song, khi GPMB cũng chỉ được bồi thường 200m2 đất ở đối với một suất đất giãn dân, được hỗ trợ 60% đơn giá đất ở và không được hưởng chính sách TĐC dù gia đình ông không còn chỗ ở nào khác; suất giãn dân còn lại chỉ được hỗ trợ bằng đơn giá đất nông nghiệp.
 
Còn hộ ông Nguyễn Ngọc Tân kiểm đếm GPMB từ năm 2014, đúng ra được áp dụng chính sách GPMB theo Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn (bồi thường 100% đơn giá đất ở và được hưởng tiền hỗ trợ đất nông nghiệp liền kề đất ở bằng 40% hoặc 50% đơn giá bồi thường), nhưng trong phương án phê duyệt chỉ được hưởng 80% đơn giá đất ở đối với 200m2, không được hưởng tiền hỗ trợ đất nông nghiệp liền kề?
 
Được giao đất đúng thẩm quyền, có hộ khẩu tại địa phương thì không có đất TĐC, nhưng một số hộ nhận chuyển nhượng đất, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương lại được hưởng chính sách TĐC cũng là một vấn đề người dân thắc mắc. Ngoài ra, một số hộ cho rằng trong quá trình thực hiện GPMB, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không công khai chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB nên người dân không biết thông tin gì, thậm chí còn bị xác minh “nhầm” nguồn gốc đất dẫn đến áp dụng sai chính sách GPMB...
 
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý
 
Những thắc mắc của người dân được ông Trần Văn Hòa, Phó Trưởng ban bồi thường GPMB huyện Thạch Thất giải thích: Nguồn gốc đất ở của các hộ dân thôn 8 - Thạch Hòa khác nhau, quá trình GPMB Dự án Khu CNC Hòa Lạc chính sách GPMB có nhiều thay đổi, thời gian GPMB kéo dài, do vậy không tránh khỏi những thắc mắc, so sánh. Tuy nhiên, đối với vướng mắc liên quan đến hạn mức đất ở và tiền bồi thường, hỗ trợ về đất ở khi GPMB tại xã Thạch Hòa, UBND huyện Thạch Thất đã thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, UBND thành phố. 
 
Theo Văn bản số 6410/UBND-TNMT ngày 14-9-2015 của UBND TP Hà Nội về tháo gỡ vướng mắc trong GPMB Khu CNC Hòa Lạc, trường hợp đang sử dụng đất để ở (từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 1-7-2004), có nguồn gốc là đất giao không đúng thẩm quyền, đã nộp tiền sử dụng đất thì được bồi thường theo giá đất ở đối với diện tích đất thực tế bị thu hồi nhưng không vượt quá mức 200m2/hộ. Hạn mức đất ở trên cũng được áp dụng đối với trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền (không có hồ sơ, giấy tờ chứng minh đã nộp tiền sử dụng đất), song trường hợp này không được bồi thường về đất ở, chỉ được hỗ trợ bằng 50-60% giá đất ở tùy theo thời điểm sử dụng đất.
 
Theo ông Trần Văn Hòa, việc các hộ dân thôn 8 đề nghị được bồi thường bằng 100% giá đất ở đối với 300m2 theo đúng giấy tờ giao đất là không có cơ sở giải quyết, vì hầu hết các hộ được giao đất không đúng thẩm quyền, không chứng minh được nghĩa vụ tài chính. 
 
Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận trong quá trình GPMB đã có sai sót trong xác nhận nguồn gốc đất dẫn đến áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB chưa đúng, như đối với hộ ông Nguyễn Văn Định. Trách nhiệm này thuộc UBND xã Thạch Hòa. 
 
Thế nhưng đề nghị của ông Định được bồi thường, hỗ trợ và TĐC đối với hai suất đất giãn dân thì không có cơ sở giải quyết, vì trong danh sách giao đất năm 1989-1992 ông Định chỉ có tên một suất; suất còn lại là do UBND xã Tân Xã chia thêm nên chỉ được hỗ trợ theo đơn giá đất nông nghiệp.
 
Còn vướng mắc của hộ ông Nguyễn Ngọc Tân, ông Hòa giải thích, hộ này có đơn xin được bồi thường, hỗ trợ GPMB theo chính sách cũ vì kiểm đếm từ năm 2014 (thời điểm thực hiện GPMB theo Luật Đất đai 2003), song do thời gian hoàn thiện hồ sơ GPMB, tại thửa đất thu hồi nhà ông Tân có xảy ra tranh chấp, do vậy, khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC Thạch Thất phải áp dụng chính sách mới, đó là hưởng 80% đơn giá đất ở đối với 200m2 nhưng ông Tân không đồng ý.
 
Trường hợp này huyện đang xin ý kiến UBND thành phố biện pháp tháo gỡ. Với những trường hợp không có hộ khẩu tại địa phương, nhận chuyển nhượng đất giao không đúng thẩm quyền lại được cấp đất TĐC, ông Hòa cho biết, sẽ xem xét lại và trao đổi với phóng viên sau.
 
Vướng mắc trong GPMB tại thôn 8 - Thạch Hòa có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Song xét thực tế hiện nay, nhiều kiến nghị của người dân cần phải sớm xem xét, giải quyết dứt điểm, nhất là các trường hợp được giao đất đúng thẩm quyền, đã chứng minh được nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được hưởng đúng chính sách.
Đỗ Hà (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn