CafeLand - Phó Thủ tướng Trịnh Đĩnh Dũng vừa cho ý kiến về việc chuyển mục đích dự án “Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái” tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai sang thực hiện dự án “Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Hà Phú”.

Xã Hòa Mãn giáp ranh với tỉnh Hòa Bình và có nhiều đồi núi rừng

Theo Phó Thủ tướng, về đề xuất trên, UBND Hà Nội thực hiện theo đúng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26 tháng 7 năm 2011 và theo đúng các quy định pháp luật hiện hành.

Trước đó, UBND Hà Nội đã gửi Báo cáo số 144/BC-UBND ngày 13/5/2019 về việc Công ty CP Đầu tư phát triển rừng và Kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú đề xuất chuyển mục đích dự án “Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và kết hợp du lịch sinh thái” tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai sang thực hiện dự án “Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Hà Phú”.

Văn bản Báo cáo cho rằng việc công ty đề nghị được chuyển đổi mục đích (sử dụng đất) để thực hiện dự án KĐT sinh thái nghỉ dưỡng với mục tiêu xây khách sạn 5 sao, biệt thự nghỉ dưỡng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang phi nông nghiệp, sinh thái nghỉ dưỡng là phù hợp với chủ trương của thành phố về phát triển du lịch, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương...

Tuy nhiên, căn cứ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, Đồ án quy hoạch chung đô thị mới Hòa Lạc, đã được Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định, UBND TP Hà Nội đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt; Quy hoạch chung xây dựng huyện Quốc Oai được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 6660/QĐ-UBND ngày 03/12/2015.

Theo định hướng quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, quy hoạch chung xây dựng huyện Quốc Oai đã xác định khu vực dự án “Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và kết hợp du lịch sinh thái” tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai nằm trong khu đất quy hoạch lâm nghiệp (đất đồi núi, trồng rừng phòng hộ và rừng sản xuất) thuộc khu vực nông thôn, nằm ngoài phạm vi quy hoạch đất xây dựng, phát triển đô thị thuộc đô thị Hòa Lạc đang được UBND TP Hà Nội trình duyệt.

Do đó, với ý kiến trên của Phó Thủ tướng Trịnh Đĩnh Dũng, có thể nói đề xuất chuyển dự án trồng rừng sang đô thị sinh thái đã bị bác bỏ.

Ai đứng sau dự án chuyển rừng thành biệt thự?

Công ty CP Đầu tư phát triển rừng và Kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú được thành lập từ năm 2000 và do ông Nguyễn Anh Tuấn làm người đại diện.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng chính là người đại diện đứng tên ký kết hợp đồng thuê khu đất có diện tích 141,6 ha tại xã Phú Mãn vào thời điểm năm 2005 để thực hiện dự án trên là “Trồng, chăm sóc, bảo vệ phát triển rừng và kết hợp dịch vụ du lịch dinh thái”.

Trong 14 năm thuê đất (từ 2005-2019), Công ty Hà Phú được UBND huyện Quốc Oai đánh giá về hiệu quả đầu tư dự án là chưa cao, công ty mới chỉ trồng, chăm sóc và bảo vệ một số diện tích rừng, du lịch sinh thái chưa được chú trọng đầu tư.

Từ tháng 5/2018, ông Nguyễn Lệ Quế (sinh năm 1973, hiện ở Vinhomes Gerdenia, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trở thành Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Hà Phú thay cho ông Nguyễn Thanh Tùng.

Sau đó 2 tháng, Công ty Hà Phú tăng vốn điều lệ từ 3,5 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng.

Cả ông Tùng và ông Quế đều liên quan mật thiết tới doanh nghiệp Tập đoàn Phúc Sơn (Vĩnh Phúc). Cụ thể, ông Quế từng là người đại diện pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn - chi nhánh Hà Nội (đã giải thể) và Công ty CP đầu tư thương mại và BĐS Thăng Long.

Còn ông Nguyễn Thanh Tùng lại có thông tin trùng với người đại diện pháp luật/lãnh đạo của Công ty TNHH xăng dầu Phúc Sơn (trụ sở tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Ông Tùng cũng là cổ đông sáng lập (góp 0,25% vốn) của Tập đoàn Phúc Sơn.

Đặc biệt thời điểm 2018, Công ty TNHH xăng dầu Phúc Sơn ngoài ông Tùng (góp 50% vốn), xuất hiện thành viên nắm vốn 40% điều lệ là ông Nguyễn Văn Hậu - người có thông tin cá nhân trùng với thông tin cá nhân Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của Tập đoàn Phúc Sơn hiện tại.

Tập đoàn Phúc Sơn là một trong những công ty xây dựng và kinh doɑnh bất động sản được đánh giá hàng đầu củɑ tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh phíɑ Bắc…Tuy nhiên, chủ đầu tư này cũng để lại không ít tai tiếng. Một số dự án được cho là còn mập mờ về pháp lý và chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để như Dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (hay còn gọi là Dự án Sân bay Nha Trang), dự án Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.