“Việc xây dựng trung tâm hành chính (TTHC) cần quỹ đất rất lớn và nguồn ngân sách lớn. Tuy nhiên, việc tập trung một chỗ sẽ không đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự”.

Sở Nội vụ vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM sau chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm về mô hình TTHC công tại tỉnh Quảng Ninh và TP Đà Nẵng đã nhận xét như trên.

Chưa chia sẻ, liên thông

Theo Sở Nội vụ, các TTHC ở hai địa phương trên đều xác định mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Các trung tâm này được đầu tư, xây dựng với trang thiết bị hiện đại. Thực tế số phiếu khảo sát qua các năm (qua ứng dụng khảo sát điện tử) có chiều hướng tăng dần và tỉ lệ hài lòng đối với các thủ tục hành chính đa số đạt trên 90%.

Tuy vậy, “các TTHC như mô hình “một cửa điện tử” hơn là một TTHC với quy chế liên thông về cơ sở dữ liệu và giải quyết thủ tục hành chính. Việc liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính còn hạn chế, nhất là các lĩnh vực có tính chất phức tạp như lĩnh vực quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng. Việc xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu cấp tỉnh (về quy hoạch, đất đai, xây dựng, hạ tầng…) để chia sẻ nguồn dữ liệu, tạo thuận tiện trong việc liên kết, liên thông về cơ sở dữ liệu chưa thực hiện được” - Sở Nội vụ nhận xét.

Hiện nguồn ngân sách của TP.HCM đang gặp khó khăn, tỉ lệ điều tiết ngân sách còn 18% (giảm từ 5%). Trong khi đó, nếu xây dựng một TTHC quy mô sẽ cần vốn đầu tư lớn, khả năng không thể bố trí được. Ngoài ra, chi phí quản lý tòa nhà TTHC rất cao bởi đây là tòa nhà cao tầng, phải thuê công ty quản lý bên ngoài thực hiện với chi phí vận hành khá cao. Đơn cử, mỗi năm Đà Nẵng phải trả cho ban quản lý tòa nhà TTHC tại địa phương khoảng 10 tỉ đồng; chưa kể tiền điện, tiền nước hằng tháng là 800 triệu đồng. Dù vậy, theo Sở Nội vụ, số lượng hồ sơ giải quyết ở TTHC của Đà Nẵng chỉ bằng 1/10 so với TP.HCM.

Vì vậy, Sở Nội vụ cho rằng việc đầu tư xây dựng TTHC TP.HCM tập hợp các sở, ngành là rất khó khăn do tổng số hồ sơ hành chính các sở, ngành giải quyết rất lớn.

Vì sao TP.HCM sẽ không xây trung tâm hành chính? - ảnh 1

UBND TP.HCM vẫn sử dụng trụ sở này để làm việc, chưa tính đến việc xây TTHC. Ảnh: Internet

Một đầu mối nhận, trả kết quả cho dân

Qua so sánh một số yêu cầu, Sở Nội vụ nhận thấy quỹ đất cần để xây TTHC (định mức 8 m2/người) là rất lớn và đồng nghĩa kinh phí xây dựng cũng cao. Chưa kể việc tổ chức tại một điểm phải tính đến an ninh, phòng cháy chữa cháy; thu hút một lượng lớn khách đến còn có thể gây ra ách tắc giao thông.

Thông số

Quảng Ninh

Đà Nẵng

TP.HCM

Dân số

1,2 triệu người

Gần 1 triệu

Đến giao dịch

300 lượt/ngày

30.000 lượt/ngày

Số hồ sơ

250 bộ/ngày

Hồ sơ năm 2015

48.786 (bộ)

148.352 (bộ)

9.156.233 (bộ)

Nơi nhận, trả kết quả

1.000 m2

400 m2

Cần 10.000 m2

Số công chức

1.400 người

6.000 người

Diện tích TTHC

17 tầng, tổng 25.000 m2

Cần hơn 48.000 m2

* Ở TP.HCM bình quân mỗi ngày nhận 250 hồ sơ lý lịch tư pháp, 1.000 hồ sơ ở phòng Đăng ký Kinh doanh của Sở KH&ĐT

Trong khi đó, Thủ tướng có công văn yêu cầu tạm dừng xây TTHC. Mặc khác, những năm qua TP.HCM đã có nhiều giải pháp tích cực trong cải cách hành chính như thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đăng ký hồ sơ trực tuyến, qua bưu điện; nhận kết quả giải quyết hồ sơ qua bưu điện…

“Bản chất của việc cải cách hành chính là tạo thuận lợi cho người dân trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Điều đó có nghĩa là người dân đến nộp hồ sơ cùng một lúc có thể được liên thông giải quyết các thủ tục khác nhau. Để phục vụ tốt nhất cho người dân, TP.HCM nên triển khai một cửa liên thông điện tử kèm dịch vụ công trực tuyến tại từng sở ngành, trong đó theo từng lĩnh vực đô thị, kinh tế, giáo dục… sẽ có một sở làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả” - Sở Nội vụ kiến nghị.

Cụ thể, Sở Nội vụ kiến nghị trước mắt thực hiện một cửa liên thông tại Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT theo hướng tập trung một nơi tiếp nhận và trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp đến thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng, thực hiện dự án đầu tư, cấp phép kinh doanh.

Vì sao TP.HCM sẽ không xây trung tâm hành chính? - ảnh 2

TP.HCM từng lên kế hoạch xây trung tâm hành chính TP.HCM nằm ở bốn trục đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi (quận 1). Ảnh: Google maps

Trước đó, TP.HCM đã chọn phương án xây dựng TTHC rộng 18.000 m2, được giới hạn bởi bốn tuyến đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi. Đây sẽ là nơi làm việc của tám cơ quan nhà nước với 90 phòng ban trực thuộc gồm khoảng 1.700 người, do một công ty của Nhật thiết kế.

Các cơ quan sẽ được bố trí tại khu TTHC sau khi xây dựng xong là Văn phòng UBND TP.HCM, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM, Sở Nội vụ, Sở TT&TT, Sở Công Thương, Ban Đổi mới doanh nghiệp, Sở TN&MT và Sở GTVT.

Tuy vậy, mới đây văn phòng UBND TP đã thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến là sẽ không xây TTHC tập trung để tiết kiệm ngân sách, quỹ đất và phù hợp với đặc thù của TP.HCM.

Theo Sở Nội vụ, về lâu dài TP.HCM vẫn cần một khu hành chính tập trung song nó chỉ thực hiện khi có điều kiện. Ngoài ra, TTHC này theo từng nhóm, ngành và lĩnh vực như khối đô thị, kinh tế, tư pháp, y tế, giáo dục… chứ không nhất thiết phải gom toàn bộ về một nơi.

 
Gia Nghĩa (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn