Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã lý giải nguyên nhân vì sao kế hoạch di dời trường học, bệnh viện, các cơ quan hành chính,... có từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 17.11, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đã đặt câu hỏi: “Vì sao có chủ trương di dời nhiều trường đại học, bệnh viện ra ngoại thành, nhưng hàng chục năm vẫn chưa thực hiện được. Điều này gây ùn tắc giao thông. Đâu là giải pháp khắc phục?”.

vi sao benh vien, truong hoc van chua duoc di doi? hinh anh 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Về kế hoạch di dời trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất công nghiệp, các cơ quan hành chính,... ra khỏi trung tâm nội đô, Thủ tướng đã chỉ đạo từ năm 2008. Tuy nhiên, trong những năm qua, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã xây dựng những đề án đòi hỏi nguồn lực quá lớn. Vì vậy, kế hoạch di dời gặp khó khăn nên chưa thể thực hiện được.

Tháng 1 vừa qua, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội và các bộ ngành liên quan rà soát lại các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở y tế, giáo dục,… ở trung tâm Thành phố để xây dựng đề án dịch chuyển ra ngoại thành; Đồng thời, Chính phủ giao các bộ ngành xây dựng đề án tài chính và yêu cầu Bộ Tài chính thẩm định, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, ĐB Đỗ Văn Đương thể hiện sự băn khoăn khi nền kinh tế đang khó khăn nhưng một số địa phương đã và đang có ý định hoành tráng hóa công sở tập trung hàng nghìn tỷ đồng.

"Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về vấn đề xây trụ sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng hóa công sở quá mức của một số địa phương?”, ĐB Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giải thích: Các khu hành chính đã được hình thành từ nhiều năm, không được quy hoạch từ trước và chiếm diện tích rất lớn. Trong quá trình phát triển, rất nhiều trụ sở hành chính lại nằm trong trung tâm kinh tế, thương mại và không phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương đó. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương quy hoạch các trung tâm hành chính tập trung cho phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển đô thị của địa phương đó. Đồng thời, phân kì các dự án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của từng địa phương.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc quy hoạch cơ sở hành chính tập trung sẽ giúp thu hồi được diện tích đất rất lớn. Mặt khác, nếu di dời được các sở ngành đang ở trung tâm thành phố ra ngoại thành và chuyển dịch miếng đất đó thành đất thương mại thì sẽ dành được nguồn vốn để xây dựng các trụ sở hành chính.

Tuy vậy, thời gian qua, một số địa phương khi quy hoạch trụ sở hành chính đã xây dựng nguồn lực rất lớn. Chính vì vậy, Thủ tướng đã ra chỉ thị tạm dừng việc quy hoạch các trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng rà soát lại, đánh giá những mặt tích cực và tiêu cực. Sau đó, Thủ tướng sẽ ra văn bản chấn chỉnh, đánh giá có nên tiếp tục làm hay không.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương về tình trạng nhà cao tầng mọc lên quá nhiều trong nội thành, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung về xây dựng Thủ đô Hà Nội. Trường hợp có nhà cao tầng vượt quá độ cao cho phép thì phải đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng, đặc biệt nó phải đáp ứng yêu cầu về điểm nhấn kiến trúc, và việc này đang được quy định trong dự thảo về quy chế quản lý khu nội đô mà TP Hà Nội đã dự thảo và phối hợp với Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Kim Huệ (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An