Phát biểu trước Ủy ban TVQH trong phiên thảo luận về Luật Đất đai sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng: “Luật mới cần đột phá, nhưng muốn đột phá phải thay đổi vấn đề chủ sở hữu”.
Hàng loạt vấn đề nổi cộm mà dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng như tờ trình của Bộ TNMT trình UBTVQH đã được Chủ tịch QH vạch ra: Chuyện thu hồi, tái định cư, định giá, cơ quan định giá, đấu giá, cơ quan tư vấn độc lập, rồi thì tố cáo, khiếu nại tham nhũng, các quyền sử dụng đất, hay vấn đề chia lại đất có được giải quyết hay không...
Ngay sau khi Bộ trưởng Quang phát biểu, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng hỏi ngay: Sau luật mới ban hành cần bao nhiêu nghị định, thông tư hướng dẫn? Khi mà ngay vấn đề định giá vẫn chưa xác định được?”. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đắn đo: “Chúng tôi đã chuẩn bị”; sau đó, ông nói: “Dự kiến sẽ có 5 nghị định”. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng bình luận ngay: “Như thế cũng chưa biết là kiểu gì. Ông nói 5 nghị định là tôi chưa tin đâu. Ngay điều 8 cũng cần phải có 1 NĐ rồi. Anh Tụng (Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng) nói (luật cũ cần) 400 văn bản hướng dẫn, tôi nghĩ (luật mới) sẽ lại cần có 200 văn bản hướng dẫn nữa. Mà 200 là chết rồi”. Chính Chủ tịch QH cũng dùng 2 chữ “hệ trọng” khi nói về luật này, bởi theo ông: “Luật Đất đai sửa đổi điều chỉnh cả người đang sống lẫn người đã chết”.  
 
Rất kỳ vọng về một sự thay đổi, nhưng những phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho thấy ông hoàn toàn không yên tâm, không hài lòng với tờ trình của Bộ TNMT.

Hàng loạt vấn đề nổi cộm mà dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng như tờ trình của Bộ TNMT trình UBTVQH đã được Chủ tịch QH vạch ra: Chuyện thu hồi, tái định cư, định giá, cơ quan định giá, đấu giá, cơ quan tư vấn độc lập, rồi thì tố cáo, khiếu nại tham nhũng, các quyền sử dụng đất, hay vấn đề chia lại đất có được giải quyết hay không...

Chủ tịch QH dùng chữ “còn nhiều bất cập”, trong khi nhiều ý kiến cho rằng “phải quy định cụ thể, luật sửa đổi phải tầm cỡ như một bộ luật lớn”, mà “ngay việc thu hồi đền bù có thể thành một luật riêng”. Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cũng ta thán: Không biết trên thế giới có nơi nào có điều luật dài như ở Luật Đất đai ở VN?

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cũng khẳng định quan điểm của Bộ Tư pháp là “Nhiều vấn đề cần cụ thể hơn để giảm thiểu văn bản hướng dẫn”. Thứ trưởng Tụng đưa ra con số 400 văn bản mà Luật Đất đai 2003 cần có để luật có thể “đi vào cuộc sống”. Ông cho rằng con số khổng lồ này đang thể hiện sự “cồng kềnh, mâu thuẫn, chồng chéo”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị “Nếu thấy tốt thì thông qua, chưa tốt, tiếp tục để thêm. Tinh thần là tháng 5 thông qua, nhưng chưa tốt thì tiếp tục chuẩn bị, chứ tiếp thu như thế này còn đơn giản lắm”. “Bản (dự thảo đã qua tiếp thu) này không thể đưa lấy ý kiến toàn dân” - ông kết luận.

Như vậy, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ tiếp tục được tiếp thu, hoàn thiện trước khi đưa ra lấy ý kiến nhân dân bắt đầu từ ngày 15.1.2013.
Theo Anh Đào (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An