Sáng 10/1, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác quy hoạch Thủ đô năm 2012. Xuất phát từ tình hình thực tiễn hiện nay, thành phố Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác quy hoạch kiến trúc là vừa phải quy hoạch mới, vừa phải chỉnh sửa quy hoạch cũ, giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh, trong khi thời gian đòi hỏi phải khẩn trương, khả năng đáp ứng về nhân lực, vật lực có hạn.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo giao nhiệm vụ cho Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) thành phố trong năm 2012 phải tập trung triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Cụ thể, tiếp tục tổ chức tốt công tác thông tin truyên truyền, công bố công khai cho mọi người dân hiểu và thực hiện quy hoạch. Tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị “bảo đảm chất lượng, tiến độ thời gian”; tăng cường quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, tập trung vào quy hoạch chỉnh trang các khu đô thị cũ, khắc phục nhà (đất) siêu mỏng siêu méo; xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. Đặc biệt, phải tranh thủ mọi nguồn lực cho công tác quy hoạch đô thị, xây dựng nông thôn mới; đổi mới nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch; khắc phục tình trạng thiếu văn bản quy định quản lý quy hoạch, kiến trúc hiện nay.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên, Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở QHKT đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ cương hành chính. Phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã của thành phố, các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng trong quá trình triển khai và tổ chức lập quy hoạch. Tranh thủ và phát huy trí tuệ, tính sáng tạo, chuyên môn, nghề nghiệp của những người làm công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch trên địa bàn thành phố. Tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy...Thành công lớn nhất, quan trọng nhất đối với công tác quy hoạch của Hà Nội trong năm 2011 là Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. “Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với Thủ đô, là quy hoạch chung đầu tiên của Thủ đô Hà Nội sau khi được điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết 15 của Quốc hội khoá XII”, ông Thảo nhấn mạnh.

Với trách nhiệm của mình, năm 2011 Sở QHKT đã tích cực tham mưu, đề xuất với Thành uỷ, UBND ban hành các chương trình, kế hoạch, quy chế, quy định nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch như: Chương trình “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng quản lý và phát triển đô thị”; thẩm định, trình UBND thành phố trên 170 hồ sơ nhiệm vụ thiết kế quy hoạch, đồ án quy hoạch chi tiết; tổ chức công bố công khai quy hoạch. Đồng thời phối hợp với các Sở, ban, ngành thành phố cung cấp thông tin về quy hoạch, làm cơ sở cho việc triển khai các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Phối hợp có hiệu quả với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã trong công tác lập quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch trên địa bàn như quy hoạch giao thông, quy hoạch cấp nước, thoát nước, nghĩa trang, quy hoạch xây dựng nông thôn mới… Phối hợp rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư; khớp nối hạ tầng, điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung để triển khai công tác đầu tư, xây dựng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đã chỉ ra những mặt chưa làm được của Sở QHKT nhằm khắc phục để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong những năm tới. Cụ thể năng lực phản biện còn hạn chế; lập và thẩm định quy hoạch chưa đáp ứng tốt cho yêu cầu phát triển, dẫn đến tình trạng phải điều chỉnh quy hoạch, thậm chí quy hoạch không phù hợp với định hướng phát triển không gian, kiến trúc đô thị. Công tác cải cách hành chính của Sở chưa đạt yêu cầu cũng như mong muốn của thành phố, “vẫn có những kêu ca, phàn nàn, phản ánh không tốt về tinh thần, trách nhiệm, chất lượng công việc của một số cán bộ, công chức của Sở QHKT”, ông Nguyễn Thế Thảo lưu ý.

Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, làm công tác quy hoạch phải vừa có tâm, vừa có tầm. Trước hết tâm phải trong sáng, vì nhiệm vụ chung, đặt nhiệm vụ phát triển của thành phố lên trên hết; tiếp theo là phải có tầm nhìn xa, trông rộng. Muốn vậy, phải luôn rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên; đồng thời tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghề nghiệp.
Theo Thanh Bình (Báo Tin Tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden