Thông tư 03 mới ban hành của Bộ Xây dựng quy định bắt đầu từ 8.4, trong các HĐMB nhà ở, diện tích mua bán sẽ được tính theo một cách duy nhất là thông thủy (diện tích thực tế - PV). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc mua bán là giao dịch dân sự, các DN không dễ chịu thiệt hại về mình. Nếu tính theo phương án mới, nhiều DN họ sẽ chọn cách tăng giá bán.

Theo cách tính diện tích của Thông tư 03, DN có khả năng điều chỉnh tăng giá bán.

Lỗi từ… Luật Nhà ở?

Theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - sở dĩ có câu chuyện tranh cãi trái chiều giữa Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Bộ Xây dựng về cách tính diện tích căn hộ (Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thậm chí còn kết luận cách tính diện tích theo Thông tư 16 của Bộ Xây dựng là trái quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 71, gây thiệt hại cho người dân, còn Bộ Xây dựng thì khẳng định không hề gây thiệt hại và không sai khi ban hành Thông tư 16 - PV), là vì ngay từ cái gốc, cơ sở để Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 là Luật Nhà ở cũng có những vấn đề cũng chưa thật rõ ràng.

“Ví dụ như phần diện tích sở hữu chung và sở hữu riêng, với nhà chung cư rất khó xác định. Nếu tính theo thông thủy thì người dân có được sử dụng tường, cửa sổ, cửa ban công hay không? Cột, hộp kỹ thuật nếu nằm trong nhà thì quản lý ra sao, người dân có được đóng đinh, treo tivi lên đó hay không? Còn nếu tính diện tích từ tim tường thì kể cả cột ở trong nhà thuộc quyền sở hữu riêng nhưng vẫn không ai được động đến vì phá kết cấu... Thật ra, đây chỉ là vấn đề quy ước và có thể thỏa thuận” - ông Hùng phân tích.

Cũng theo ông Hùng, trên thực tế, từ trước đến nay hàng vạn căn hộ trong các khu tập thể cũ, các khu tái định cư, kể cả các khu đô thị mới đều sử dụng cách tính từ tim tường. Những người ở chung cư cũ, khi mua nhà theo Nghị định 61 càng thích cách tính diện tích từ tim tường, vì khi đền bù giải phóng mặt bằng sẽ được lợi hơn nếu tính theo diện tích trải thảm.

“Thông tư 16 chỉ nên đưa ra một cách tính, không nên đưa ra 2 phương án (tính từ tim tường và tính theo thông thủy – PV) để chủ đầu tư và khách hàng tự quyết. Cái sai, thiếu sót của Bộ Xây dựng ở đây là đã không nói rõ về thực tế này trong khi nêu ra 2 cách tính (tính từ tim tường và tính theo thông thủy – PV) để chủ đầu tư và khách hàng tự quyết.

Nếu bộ nói rõ ngay từ đầu là cách tính diện tích căn hộ từ tim tường là cách tính được sử dụng phổ biến, có tính lịch sử, còn giao dịch mua bán nhà thì có thể tự thỏa thuận thì đã không để xảy ra câu chuyện tranh cãi đúng sai như ngày hôm nay” - ông Hùng nói thêm.

Người dân có lợi hơn?

Theo phân tích của nhiều chủ đầu tư, việc quyết định chọn một cách tính diện tích theo thông thủy của Thông tư 03 đúng là sẽ đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, dễ hiểu hơn với người dân nhưng có đảm bảo có lợi hơn cho người dân hay không thì không chắc.

Bởi vì, về nguyên tắc thì toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư (bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, mái, thiết bị...), cả phần sở hữu riêng của căn hộ và các phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ.

Vì vậy, nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống và ngược lại nếu tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước thông thủy thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán căn hộ của 2 trường hợp này đều không thay đổi.

Cụ thể hơn, ông Nguyễn Sỹ Hoàn - Chánh văn phòng Tập đoàn Nam Cường - cho biết, tùy theo kết cấu của tòa nhà mà diện tích cột hộp trong căn hộ có phần khác nhau, nhưng phổ biến cột hộp chiếm khoảng 2m2 tương đương 2% giá trị hợp đồng. Diện tích căn hộ chính là tiền, nếu bây giờ căn hộ loại bỏ cột, hộp diện tích bị thu hẹp lại thì giá bán sẽ được tăng lên. Ngược lại, nếu diện tích căn hộ tăng lên giá thành sẽ giảm xuống.

Nhiều DN còn cho rằng, họ đã minh bạch trong khi ghi rõ cách tính diện tích căn hộ theo tim tường. Trên thực tế, nhiều HĐMB căn hộ trong thời gian qua, các bên chỉ thỏa thuận tổng giá bán căn hộ mà không có đơn giá bán 1m2 sàn trong hợp đồng mua bán.

Trao đổi với PV Lao Động, GS_TS Đặng Hùng Võ cho rằng, hy vọng hồi tố của các HĐMB đã ký trước Thông tư 03 là không có cơ sở, vì nếu trong HĐMB đã được ký kết có ghi rõ cách tính diện tích theo tim tường thì đều là hợp pháp theo Luật Dân sự, chỉ những trường hợp HĐMB không ghi gì về cách tính thì người dân mới có thể khởi kiện.

Minh Anh (Báo Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An