Cho rằng việc phá bỏ Trường THCS Ninh Hiệp vừa được công nhận chuẩn quốc gia và lấy nhà gửi xe chợ Ninh Hiệp để xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) là không cần thiết, hàng trăm hộ dân đã gay gắt phản ứng. Nhiều tiểu thương đã quyết định bãi thị và không cho con em đến trường đi học.

Ông Nguyễn Huy Việt trao đổi với PV về việc tạm dừng dự án.

Dân bức xúc vì bị phớt lờ

Trong những ngày qua, khi biết chủ trương đập bỏ trường chuẩn quốc gia (Trường THCS Ninh Hiệp) để nhường đất cho công ty tư nhân xây dựng TTTM đã dấy lên một làn sóng phản đối dữ dội của các tiểu thương tại xã Ninh Hiệp. Họ đã gây sức ép bằng cách cho con nghỉ học, đóng cửa hàng, đến trụ sở UBND đòi các lãnh đạo xã, huyện đối thoại công khai về việc xây dựng TTTM có nhiều khuất tất.

Trước đó, vào tháng 12/2009, Liên ngành Công Thương– Liên minh HTX TP Hà Nội - UBND huyện Gia Lâm có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội để chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ Nành- Ninh Hiệp. Ngày 26/1/2010, UBND TP Hà Nội ra văn bản chấp thuận chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ Nành- Ninh Hiệp. Thế nhưng, quá trình thực hiện phương án xây dựng lại chợ Nành- Ninh Hiệp theo mô hình mới để khai thác quản lý của Liên ngành đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của hàng nghìn tiểu thương.

Ngày 19/7/2010, ông Nguyễn Huy Việt, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội “xin” dừng phương án chuyển đổi quản lý chợ Nành - Ninh Hiệp. Theo văn bản này, việc chuyển đổi chợ sẽ được tiếp tục khi có sự đồng thuận cao trong nhân dân. Công văn của UBND huyện Gia Lâm đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận phương án dừng chuyển đổi mô hình kinh doanh, quản lý chợ.

Sau một thời gian tạm dừng, đến ngày 15/11/2013, các ngành chức năng của Hà Nội đã ban hành hai văn bản Số 8685/UBND-KH&ĐT về việc “đề xuất thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp” và văn bản Số 8688/UBND-KH&ĐT về việc “chấp thuận chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp” đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của các tiểu thương.
 

Khi chưa có quyết định chính thức, Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dũng đã cho di chuyển mồ mả, san lấp mặt bằng. Ảnh: T.G 

Nhiều ý kiến cho rằng, việc các cấp chính quyền chỉ định nhà đầu tư mà không thông qua ý kiến của hàng nghìn tiểu thương đang kinh doanh trên địa bàn là thiếu dân chủ.
 
“Việc xây dựng TTTM ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của gần như tất cả người dân Ninh Hiệp. Vậy mà chúng tôi chưa bao giờ được gọi lên họp để lấy ý kiến.
 
Chỉ đến khi hàng loạt máy móc của Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung về san ủi khu nghĩa trang bên cạnh Trường THCS Ninh Hiệp, rồi di chuyển mồ mả, san lấp mặt bằng khi chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền khiến chúng tôi vô cùng bức xúc”, bà Hoàng Thị Vinh (tiểu thương) nói.
 
Rút kinh nghiệm vì quản lý yếu kém
 
Trước tình hình bất ổn tại xã Ninh Hiệp, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức liên tục nhiều cuộc họp (7-8/1/2014, 13-16/1/2014) giữa người dân, chính quyền và nhà đầu tư để tìm tiếng nói chung xung quanh việc “phá trường xây chợ”, “di chuyển bãi xe chợ Nành”, “xây dựng nhiều chợ, trung tâm thương mại...”.

Trong buổi đối thoại ngày 13/1/2014, hàng nghìn tiểu thương đề nghị UBND xã, huyện và thành phố  không di chuyển Trường THCS Ninh Hiệp - một trường học được thành lập từ năm 1945, vừa đạt chuẩn quốc gia năm 2012 đến nơi khác; không được chuyển nhà gửi xe hiện nay ở cạnh chợ Nành - Ninh Hiệp và không xây thêm TTTM.

Bà Bùi Thị Hạnh cũng như nhiều tiểu thương tại chợ Nành– Ninh Hiệp cho biết, sẵn sàng ủng hộ chính quyền xây dựng, cải tạo lại chợ để bảo đảm an toàn về công tác an ninh, PCCC.
 
Tuy nhiên, việc xây dựng chợ không phải giao cho các cá nhân doanh nghiệp ngoài địa bàn Ninh Hiệp “nhảy” vào đấu thầu sau đó thực hiện các phương án giải phóng mặt bằng để xây dựng như kiểu “đánh úp”, rồi bán lại cho người dân với giá cao ngất ngưởng. “Hiện tại, bên cạnh chợ Nành đang có 3 chợ và trung tâm thương mại khác khang trang, sạch đẹp chưa sử dụng hết một nửa công suất thì việc xây dựng TTTM mới là không cần thiết”, bà Hạnh nói.

Được biết, năm 2010, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Huy Việt đã từng đề xuất hướng cải tạo là "nhà nước và nhân dân cùng làm". Nghĩa là, các hộ tiểu thương sẽ bầu ra Ban quản trị của chợ là HTX Dịch vụ tổng hợp Ninh Hiệp để đại diện cho hơn 1.300 tiểu thương. Sau đó, Ban quản trị có trách nhiệm lập dự án để xây dựng, cải tạo chợ với sự thống nhất của các hộ tiểu thương. Nguồn vốn xây dựng chợ sẽ do các hộ tiểu thương đóng góp, một phần do nhà nước hỗ trợ.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Huy Việt cho biết, đã yêu cầu 2 công ty liên danh đầu tư xây dựng chợ và TTTM là Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung và Công ty Cổ phần đầu tư và tư vấn Kim Điền phải dừng thực hiện dự án để tiếp tục tuyên truyền, vận động, giải thích… tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND huyện Gia Lâm đã có nhắc nhở UBND xã Ninh Hiệp rút kinh nghiệm trong việc tổ chức quản lý thực hiện các dự án còn yếu kém, tạo kẽ hở cho những cán bộ, cá nhân làm sai nguyên tắc, chính sách, chủ trương của cấp trên, không nắm rõ ý kiến, nguyện vọng của người dân.
Phùng Bình (Gia đình & Xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn