Ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (QLN&TTBĐS), Bộ Xây dựng cho biết “những trường hợp ở nhà công vụ sai đối tượng đều phải thu hồi”. Mặt khác, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ trường hợp sử dụng nhà công vụ, nhưng vượt hoặc không thuộc thẩm quyền.

Khu nhà công vụ Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Theo báo cáo, đến nay, Bộ Xây dựng đã được nhận bàn giao 80 căn chung cư tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu từ Văn phòng Chính phủ, nhận chuyển giao 24 căn chung cư CT7 từ thành phố Hà Nội. Ngoài ra, Bộ mua 76 căn chung cư CT1-CT2 làm nhà ở công vụ của Chính phủ và đang triển khai bố trí cho thuê, quản lý vận hành quỹ nhà ở công vụ này.

Lãnh đạo Cục QLN&TTBĐS giải thích, những trường hợp cán bộ đã về hưu, chuyển chỗ ở khác nhưng vẫn giữ lại nhà công vụ tại khu Hoàng Cầu (như báo chí nêu) sẽ phải trả lại nhà. “Theo các văn bản pháp luật hiện hành, cán bộ đã về hưu, chuyển công tác về các địa phương khác, đã mất hoặc không ở thì phải trả lại nhà ở công vụ”, ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, việc các trường hợp hiện không ở tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, đang sử dụng không đúng mục đích sẽ phải trả lại nhà công vụ để bố trí cho các cán bộ khác thuộc đối tượng, có nhu cầu là hợp lý.

Ưu đãi mua nhà xã hội

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu nói trên, Bộ mới nhận bàn giao từ Văn phòng Chính phủ từ 1/1. Qua rà soát, nhà ở công vụ tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu được phân ra 4 trường hợp: Cán bộ đang công tác đúng đối tượng, đủ điều kiện và đang ở nhà công vụ; cán bộ đã nghỉ hưu hiện vẫn ở nhà công vụ; cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã mất, hiện cho người nhà ở nhờ nhà công vụ; cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã mất, nhà không có người ở và khóa cửa.

Trường hợp cán bộ đang công tác đúng đối tượng, đủ điều kiện và đang ở nhà công vụ Hoàng Cầu thì sẽ được bố trí nhà ở công vụ mới của Chính phủ tại nhà chung cư CT1-CT2 và nhà chung cư CT7 mà Bộ Xây dựng đang được giao quản lý.

Đối với các trường hợp khác, Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch và quy trình xử lý cụ thể, thận trọng theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở công vụ, phù hợp thực tiễn đang quản lý sử dụng tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu. Nguyên tắc là khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà công vụ thì dứt khoát phải trả nhà.

“Bộ có cơ chế, tạo điều kiện cho cán bộ về hưu có khó khăn về nhà ở có chỗ ở mới như: được ưu tiên, tạo điều kiện để các cán bộ này được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và được vay vốn ưu đãi để mua nhà”, ông Thiện cho biết.

Siết quản lý nhà công vụ

Theo ông Vũ Xuân Thiện, trước đây, việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ chưa được quan tâm đúng mức. Vì nhiều lý do, việc thu hồi nhà ở công vụ của các cán bộ lãnh đạo của các bộ, ngành thành phố khi hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ gặp khó khăn. Tới đây, công tác quản lý nhà ở công vụ sẽ khắc phục được những tồn tại. Nhà ở công vụ được bố trí trang thiết bị nội thất cơ bản. Do vậy, cán bộ được bố trí thuê nhà ở công vụ không phải trả chi phí cho việc trang bị nội thất, sửa chữa, cải tạo cho nhà ở công vụ.

Cùng đó, Nhà nước sẽ thực hiện ký hợp đồng giữa đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ với người thuê nhà, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm, nghĩa vụ của bên cho thuê nhà và bên thuê nhà, giá thuê, thời hạn thuê và việc thu hồi nhà ở công vụ, có chế tài kèm theo.

Sẽ cưỡng chế nếu không trả nhà công vụ

“Nếu ai không còn đủ tiêu chuẩn ở nhà công vụ sẽ được thông báo để di dời trong vòng 6 tháng. Nếu ai không thực hiện sẽ bị cưỡng chế. Đây cũng là mô hình điển hình để xử lý các trường hợp khác”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nói với các phóng viên ngày 1/4. Trước việc nhiều quan chức không chịu trả nhà công vụ dù nghỉ hưu đã lâu, hoặc đang tại vị nhưng lại để con cái ở còn mình ở chỗ khác, thậm chí không ở nhưng vẫn khóa cửa “giữ chỗ” để đấy, ông Nên khẳng định sẽ sớm khắc phục tình trạng này. “Đây là câu chuyện không vui, rõ nét và tập trung nhất tại khu nhà công vụ Hoàng Cầu, Hà Nội”, ông nói.

Ông Nên cho rằng, những quy định trước đây về nhà công vụ còn đơn giản, chỉ nghĩ khi cán bộ về hưu thì bàn giao lại nhà, nên các quy định, chế tài, hồ sơ giao nhà, thu hồi chủ yếu dựa trên tinh thần tự giác. Sau khi xuất hiện tình trạng cán bộ về hưu không trả nhà công vụ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng thành lập tổ chức chuyên trách quản lý nhà công vụ, có quy định rõ ràng về thủ tục, chế tài…

CÔNG KHANH

Hồng Phúc (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An