Ngày 6-7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, trong 4 năm qua, Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra 605 tổ chức sử dụng đất, xử phạt hàng trăm trường hợp, kiến nghị thu hồi gần 840 ha đất... Chưa hài lòng với kết quả này, TP vẫn yêu cầu tiếp tục phải xử lý mạnh hơn nữa.

Chủ đầu tư bỏ hoang đất thế này sẽ bị xử lý nghiêm khắc

Từ tháng 7-2009 đến tháng 6-2012, các đơn vị chức năng thành phố đã tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với 605 tổ chức sử dụng đất. Đến nay, đã có 327 tổ chức tự khắc phục vi phạm, tồn tại trong việc sử dụng đất; 133 dự án được kiểm tra, tháo gỡ, giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB; xử phạt hành chính gần 1,6 tỷ đồng trong lĩnh vực quản lý đất đai đối với 81 tổ chức; kiểm tra, xử lý thu nghĩa vụ tài chính đối với 77 dự án còn nợ đọng. Kết quả, trong 3 năm (từ 2009 đến 2011), TP đã thu hồi đất của 29 tổ chức với tổng diện tích 215.847m2. Riêng 6 tháng đầu năm 2012, UBND TP đã chỉ đạo lập hồ sơ, trình thành phố ra quyết định thu hồi gần 820 ha đất của 11 tổ chức.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh đánh giá, kết quả xử lý nghiêm khắc trên đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế tối đa việc để đất hoang hóa, lãng phí, vi phạm Luật Đất đai. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình trạng dự án “treo”, vi phạm Luật Đất đai vẫn chưa được khắc phục triệt để. Do vậy, thời gian tới, thành phố yêu cầu phải tiếp tục thực hiện sát sao hơn nữa nhiệm vụ này.

Ông Vũ Hồng Khanh nói: “Trước mắt, TP yêu cầu phân loại các dự án chậm triển khai thực hiện GPMB để đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng loại. Đối với các dự án vướng mắc về quy hoạch, về địa giới hành chính không triển khai được, sẽ đề xuất xử lý theo quy định của luật. Với các trường hợp không triển khai GPMB, không có thông tin liên hệ, sẽ chuyển Sở TN-MT kiểm tra, kết luận và lập hồ sơ trình UBND TP bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất”.

UBND TP cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra, phát hiện các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, xử lý và đề xuất xử lý vi phạm. Ông Vũ Hồng Khanh nói: “Quận huyện có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các dự án đã được gia hạn. Nếu hết thời gian gia hạn mà không hoàn thành theo tiến độ thì lập hồ sơ thu hồi đất, trình UBND TP quyết định”.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, phải áp dụng các biện pháp kiên quyết (kể cả biện pháp cưỡng chế theo quy định) để thu nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp được giao đất, cho thuê đất. Trường hợp cố tình không thực hiện hoặc không còn điều kiện để thực hiện thì lập hồ sơ xử lý, đề xuất thu hồi đất theo quy định. Cùng với đó, Sở KH-ĐT rà soát các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCN) nhưng không thực hiện  theo tiến độ; chủ động thanh tra, kiểm tra và làm thủ tục thu hồi GCN, báo cáo TP chỉ đạo thu hồi đất đối với trường hợp vi phạm.

Chiều 6-7, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách (HĐND TP Hà Nội) cũng ghi nhận tình trạng dự án, sử dụng đất lãng phí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Văn Nam cho biết, tình trạng này sẽ được điều tiết sau khi TP xem xét, thông qua Quy hoạch sử dụng đất tới năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015. Ông nói: “TP đặc biệt quan tâm tới yêu cầu sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm, nhất là với đất lúa, hồ ao hay đất rừng... Ngoài việc đưa ra những con số cụ thể về đất đai, TP sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng đất đai cũng như quy định rõ trách nhiệm kiểm tra, xử lý nghiêm khắc thu hồi các trường hợp dự án “treo” hay bỏ đất hoang hóa, sử dụng sai mục đích, trái pháp luật...”.

Theo ANTĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn