Trung tâm hành chính Thành phố Cần Thơ sẽ dời về khu đô thị Nam Cần Thơ, theo Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh. Chuyện “dời đô” này, theo các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, sẽ kéo theo việc phát triển đô thị mạnh mẽ ở khu Nam Cần Thơ và tác động tích cực đến thị trường nhà đất ngay từ năm 2015.

Khu vực được quy hoạch thành Trung tâm hành chính mới Cần Thơ - Ảnh: Vĩnh Kim

Bà Võ Thị Hồng Ánh cho biết trung tâm hành chính mới sẽ nằm trong quy hoạch dự án Trung tâm Văn hóa Tây Đô. Khu hành chính mới TP Cần Thơ có tổng diện tích dự kiến quy hoạch khoảng 11 ha.

“UBND TP Cần Thơ đang chỉ đạo các ngành chức năng điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Văn hóa Tây Đô và Trung tâm hành chính mới của TP Cần Thơ. Khu hành chính mới TP Cần Thơ, với tổng diện tích quy hoạch dự kiến, sẽ là nơi tập trung các cơ quan thuộc khối chính quyền, còn các cơ quan Đảng thì vẫn ở quận Ninh Kiều (trung tâm hành chính hiện nay).”

Từ năm 2015 đến năm 2020 sẽ là thời gian hoàn thành việc di chuyển Trung tâm hành chính về Nam Cần Thơ. Việc này sẽ có tác động lớn đến phát triển đô thị Cần Thơ  nói chung và Khu đô thị Nam Cần Thơ nói riêng”, bà Ánh cho biết.

Bà Hồng Ánh cho biết thêm: “Năm 2015 sẽ là năm TP. Cần Thơ có nhiều dự án lớn được triển khai, như dự án khách sạn Mường Thanh, dự án trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao và nhà ở cao cấp. Ngoài ra còn có dự án khu vui chơi giải trí, sân golf và khu nhà ở cao cấp ở Cồn Ấu của Vingroup đang xin chủ trương”.

Theo bà Hồng Ánh, các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang có các bước thăm dò và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu công nghiệp Nam Cần Thơ… Nếu các dự án này được tiến hành, tình hình kinh tế xã hội, tình hình phát triển công nghiệp và đô thị sẽ có nhiều chuyển biến và tất nhiên, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có chuyển biến tích cực.

Ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ, cho rằng triển vọng của thị trường BĐS Cần Thơ trong năm 2015 là khá tốt. Ông Tiến nói: “Thời gian qua, các Luật nhà ở, Luật kinh doanh BĐS và Luật đất đai đã có hiệu lực, và cùng với việc ngân hàng nới rộng cho vay lĩnh vực BĐS, đã tác động rất tích cực làm cho thị trường nhà đất ấm lên. Theo tôi, năm 2015 sẽ là năm thị trường nhà đất Cần Thơ sẽ có chuyển biến tích cực, nhất là nhờ việc di dời trung tâm hành chính về khu đô thị Nam Cần Thơ.

”Phân tích về những tác động của việc “dời đô”,  ông Lê Minh Thẩm, Giám đốc chi nhánh Cần Thơ của Công ty CP Nam Long, cho rằng di chuyển trung tâm hành chính về Nam Cần Thơ là một thông tin tích cực với các nhà đầu tư BĐS. Tuy nhiên, bên cạnh việc xây dựng trung tâm hành chính hiện đại cần phải đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị khu Nam để tạo nên sự phát triển đồng bộ khu đô thị mới này. Có như thế thì các dự án khu dân cư khu Nam mới phát huy tác dụng và thị trường BĐS sẽ  hưởng  lợi từ việc đời đô này.

Ngoài ra, theo ông Thẩm, việc đầu tư và phát triển các khu công nghiệp phía Nam cũng sẽ là nhân tố quan trọng góp phần làm cho khu đô thị này sớm trở nên sầm uất. Tóm lại, thành phố cần tập trung đầu tư phát triển mạnh cho khu Nam về hạ tầng và phát triển kinh tế nếu muốn khu đô thị này phát triển mạnh sau quyết định dời đô.

Vĩnh Kim (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Thanh Nam     Thanh Nam - 11/02/2015 11:05 AM     Trả lời

Quy hoạch nhằm phát triển thành phố thì hầu hết người dân đồng tình ủng hộ. Nhưng ai cũng sợ rồi đây một số quan tham, lợi dụng chủ trương này tìm cách để ép giá đền bù rẻ mạt, bắt chẹt người dân có đất đai tại khu vực này. Thế là họa vô đơn chí! (Trong khi nhóm người cơ hội sẽ trục lợi trên nỗi khổ của dân đen!)

 (0 (0)

Trả lời
Tư Kiên     Tư Kiên - 11/02/2015 7:53 PM     Trả lời

Năm 2002 : Cataco quy hoạch DA dân cư; 2006 – 2014: đổi thành DA khu văn hóa Tây đô (điều chỉnh 2 lần). Nay dự kiến quy hoạchTrung tâm hành chính TP Cần Thơ. … Đến 2020 đổi thành DA gì? Đất đai hoang hóa hàng chục năm qua, đời sống ND quá đỗi khó khăn. Rồi đây giá bồi thường sẽ rẻ bèo. Làm dân khổ thật!

 (0 (0)

Trả lời
Phansy     Phansy - 07/03/2015 4:15 PM     Trả lời

Xin hỏi: chính sách bồi thường ra sao. Theo cơ chế thị trường hay giá áp đặt của NN? Ngoài ra có chính sách hỗ trợ nào khác? Thân phận dân đen sao khổ quá!

 (0 (0)

Trả lời
Trịnh Hoài Bảo     Trịnh Hoài Bảo - 13/03/2015 11:36 AM     Trả lời

Lại quy hoạch mới ! Liệu dự án có khả thi hay rồi để treo thêm vài năm nữa... cho dân tiếp tục khổ dài dài!

 (0 (0)

Trả lời
Nhất Sinh     Nhất Sinh - 22/03/2015 9:00 AM     Trả lời

Năm nào TP. CT cũng có quy hoạch các dự án mới, vài năm thì biến tướng hoặc để treo dài hạn. Dân có đất tại địa phương khi nghe quy hoạch là toát mồ hôi vì sợ (Tiền bồi thường không có bao nhiêu, rồi đây đời sống cơ nhỡ, lang thang…). Khổ!

 (0 (0)

Trả lời
Năm Tấn     Năm Tấn - 12/05/2015 9:34 AM     Trả lời

Dự án nhằm mục đích phục vụ lợi ích người dân thiết thực thì cũng tốt. Nhưng ngặt nỗi, mỗi nhiệm kỳ các ông lại điều chỉnh, thay đổi kế hoạch. Dân sống chỗ này chưa hết khổ, lại thêm chỗ khác “toát mồ hôi”! Giá bồi hoàn thì cực thấp; đã vậy còn chịu cảnh treo dài dài (vì thiếu vốn, vì “tầm nhìn” lạc hậu?). Ôi chừng nào các quan biết nghĩ lại mà thương xót dân mình!

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn